Ngon hết nấc loạt đặc sản mắm không làm từ cá ở Việt Nam
Ngoài đủ loại mắm làm từ cá, các địa phương, vùng miền ở Việt Nam còn có những món mắm đặc sắc khác.
Đặc sản mắm tôm Hậu Lộc trứ danh của Thanh Hóa được chế biến từ con moi biển, còn gọi là ruốc biển, ruốc hôi..., ủ với muối, phơi nắng theo phương pháp truyền thống. Theo các nguồn tư liệu, nghề chế biến mắm tôm Hậu Lộc có từ thế kỷ 12, khoảng 800 năm trước, từ khi thành lập làng cá Diêm Phố, nay là xã Ngư Lộc của huyện Hậu Lộc, một huyện đồng bằng ven biển ở Thanh Hóa. Ảnh: Saphavi. |
Một số địa phương Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có đặc sản mắm rươi, mắm cáy đặc sắc. Nguyên liệu chính để làm mắm là rươi, cáy sống ở vùng nước lợ ven biển ở đây, được chế biến công phu. Mắm rươi, mắm cáy thường được dùng để chấm rau luộc, thịt luộc... Ảnh: Dacsandongtrieu. |
Kỳ lạ đặc sản nòng nọc người xứ Quảng đãi khách quý
(Kiến Thức) - Nhắc tới nòng nọc của ếch, nhái, nhiều người tỏ ra ghê sợ. Riêng với người dân vùng cao Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi), nòng nọc được coi là món đặc sản siêu ngon, siêu sạch thường dùng chiêu đãi khách quý.
Cuối tháng 10 Âm lịch là thời điểm người dân huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) thường ra đồng bắt nòng nọc về chế biến thành món ăn độc đáo. |
Nòng nọc có thể là thứ ấu trùng gớm ghiếc với nhiều người nhưng với người dân huyện Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi, nó lại là món đặc sản mà nếu bạn muốn mua họ cũng không bán.
|
Người dân Ba Tơ đều xem nòng nọc là đặc sản hiếm có, thơm ngon, bổ dưỡng, thậm chí còn ngon hơn cả thịt trâu, thịt bò.
|
Vì vậy, chỉ có khác quý thì người dân nơi đây mới đem ra chế biến và thiết đãi món đặc sản nòng nọc này.
|
Nòng nọc được người dân Ba Tơ bắt nhiều trên những cánh đồng ở thời điểm cuối tháng 10 âm lịch, sau khi xong vụ gặt, trời bắt đầu đổ mưa giông.
|
Nòng nọc là do cóc, ếch, nhái sống ở trong rừng, khe suối đẻ ra. Người dân huyện Ba Tơ thường dùng sàng tre bắt nòng nọc dưới nước.
|
Nòng nọc bắt về được mổ bụng, làm sạch với muối rồi chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn như nòng nọc nấu rau rừng, nòng nọc ướp với sả, ớt rồi xào, nướng…
|
Những món ăn từ nòng nọc là món nhậu khoái khẩu của quý ông.
|
Với người già, món nòng nọc giúp dễ ngủ, ngủ ngon giấc. Với phụ nữ sau sinh, nòng nọc giúp lợi sữa.
|
Ở huyện miền núi Ba Tơ, việc săn bắt và chế biến món đặc sản nòng nọc đã trở thành một nét văn hóa từ lâu của tỉnh Quảng Ngãi.
|
Ngày nay, món đặc sản này cũng dần dần nổi tiếng thu hút lượng du khách ghé thăm để thưởng thức ngày càng nhiều. Ảnh: IT. |
Mời độc giả theo dõi video "Mọi món ngon Việt Nam bỗng thu bé lại chỉ bằng đầu ngón tay". Nguồn: VTV24.