Nước khoáng và nước tinh khiết, loại nào tốt hơn?

Có người nói uống nước tinh khiết đảm bảo sức khỏe hơn, nhưng cũng có ý kiến cho rằng phải uống nước khoáng. Vậy, sự khác biệt giữa nước tinh khiết, nước khoáng là gì?

Nước là một phần thiết yếu trong cuộc sống, mọi người thường nghe nói "uống nhiều nước hơn", "uống nước ấm vào" nhưng uống nước gì, uống như thế nào, tưởng như đơn giản nhưng không phải vậy.
Có người nói uống nước tinh khiết đảm bảo sức khoẻ hơn, tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng phải uống nước khoáng. Vậy, sự khác biệt giữa nước tinh khiết, nước khoáng là gì?
1. Nước tinh khiết
Nước tinh khiết là dạng nước không chứa bất kỳ tạp chất nào, đạt tiêu chuẩn vệ sinh đối với nước ăn uống. Cách đơn giản và trực tiếp nhất để tạo ra nước tinh khiết là chưng cất, hiện nay có các phương pháp khử ion và thẩm thấu ngược.
Nuoc khoang va nuoc tinh khiet, loai nao tot hon?
Ảnh minh hoạ. 
Do thành phần nước tinh khiết không chứa bất kỳ tạp chất nào nên độ cứng và hàm lượng ion của nước cũng rất thấp, giá trị pH không cao, có tính axit yếu. Nước tinh khiết cũng đồng thời chứa ít muối khoáng như canxi, magiê, kali, natri, sunfat và clorua hơn hầu hết các loại nước khác.
Tất nhiên, có rất ít nguyên tố và hợp chất, bất kể những chất này có lợi hay có hại cho cơ thể con người, chúng đều bị loại bỏ. Như vậy, theo các chuyên gia, nước tinh khiết được đánh giá là rất an toàn nhưng không thích hợp để uống lâu dài, nếu không sẽ dẫn đến cơ thể thiếu khoáng chất, ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Nước khoáng
Nước khoáng là nước ngầm không bị ô nhiễm, phun ra tự nhiên từ sâu dưới lòng đất hoặc được thu thập thông qua khoan nhân tạo. Nước khoáng có chưa một số chất như canxi, magiê, kali, stronti, metasilicate và các muối khoáng khác, đây là ưu điểm mà các loại nước khác không có được.
Nuoc khoang va nuoc tinh khiet, loai nao tot hon?-Hinh-2
Ảnh minh hoạ. 
Nhưng vấn đề là nước khoáng thực sự khó dùng để bổ sung khoáng chất. Điển hình như canxi là phổ biến nhất, lượng khuyến nghị hàng ngày là 800mg, trong khi hàm lượng canxi trong một lít nước khoáng chỉ là 20mg, nếu muốn dựa vào uống nước khoáng để bổ sung canxi, bạn cần phải uống đủ 40 lít nước mỗi ngày, điều này là bất khả thi, thậm chí dẫn đến ngộ nước.
Chuyên gia y tế nhắc nhở, nếu muốn bổ sung khoáng chất, nên ăn nhiều rau quả tươi.
Nhìn chung, dù là loại nước nào cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về nước uống như sạch, hợp vệ sinh, lượng vi sinh vật phát hiện được, không độc hại, không ô nhiễm, không ký sinh trùng.
Nuoc khoang va nuoc tinh khiet, loai nao tot hon?-Hinh-3
 Ảnh minh hoạ.
Trong số đó, tiết kiệm nhất và an toàn nhất là nước đun sôi. Đun sôi nước máy không chỉ có thể tiêu diệt tất cả các loại vi sinh vật mà còn cho phép cặn quá mức lắng xuống, đồng thời làm bay hơi các chất hóa học trong nước.
Bên cạnh đó, ngoài việc chú ý đến việc chọn loại nước, chúng ta còn phải chú ý đến lượng nước uống hàng ngày sao cho đạt đủ lượng, như vậy mới phát huy tốt vai trò duy trì sức khỏe của nước.

Mời quý đọc giả xem thêm video: Kiểm tra nước uống đóng bình. Nguồn video: THĐT

Loại nước uống hằng ngày của những người sống lâu trăm tuổi

Nước khoáng chứa nhiều canxi, một ly rượu vang hay trà là lựa chọn mỗi ngày của các cụ già ở những vùng trường thọ.

Một số nơi trên thế giới tập trung nhiều người dân sống qua 100 tuổi, rất ít trường hợp mắc bệnh tim hoặc suy giảm trí tuệ. Giới chuyên môn đã ghi nhận thói quen sinh hoạt của nhóm người cao tuổi ở đó để tìm ra bí quyết trường thọ.

Các khu vực trên được gọi là Blue Zone (Vùng Xanh) bao gồm bán đảo Nicoya (Costa Rica), đảo Sardinia (Italy), đảo Ikaria (Hy Lạp), thành phố Loma Linda (Mỹ) và đảo Okinawa (Nhật Bản).

Dưới đây là một số loại đồ uống được người dân ở các Vùng Xanh lựa chọn:

Nước khoáng

Loai nuoc uong hang ngay cua nhung nguoi song lau tram tuoi

Bán đảo Nicoya thuộc Costa Rica ẩn chứa một bí mật liên quan tới tuổi thọ mà các Vùng Xanh khác không có. Nguồn nước ở Nicoya rất giàu canxi, 5 lít nước mỗi ngày sẽ cung cấp đủ nhu cầu canxi cho bạn.

Điều này có nghĩa uống đủ nước hằng ngày sẽ giúp người dân ở đó hấp thụ lượng khoáng chất quan trọng một cách tự nhiên.

Một ly rượu vang đỏ

Loai nuoc uong hang ngay cua nhung nguoi song lau tram tuoi-Hinh-2

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Phong cách sống Mỹ, hầu hết những người ở Vùng Xanh đều uống rượu vang thường xuyên, ngoại trừ một nhóm nhỏ ở thành phố Loma Linda, bang California (Mỹ).

Người dân đảo Sardinia (Italy) uống một loại rượu có gấp đôi lượng flavonoid so với các loại rượu vang đỏ khác. Đây là loại hóa chất thực vật có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Uống rất nhiều trà

Loai nuoc uong hang ngay cua nhung nguoi song lau tram tuoi-Hinh-3

Một trong những điểm chung mà nhiều người sống lâu trăm tuổi ở các Vùng Xanh là luôn có trà trong chế độ ăn uống. Người dân đảo Okinawa (Nhật) uống trà xanh đều đặn hằng ngày.

Trà xanh đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích khác nhau, góp phần mang lại cuộc sống khỏe mạnh lâu dài. Trong trà có nhiều catechin, một loại hóa chất thực vật chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư.

Uống cùng nhau

Các Vùng Xanh coi trọng tính cộng đồng. Người dân dành nhiều thời gian cho bạn bè và gia đình. Đó là một trong những yếu tố mà các nhà khoa học tin rằng giúp những người này sống lâu và khỏe mạnh.

Ví dụ, ở đảo Okinawa có các nhóm gọi là Moai, tập hợp những người thân thiết ăn uống, chia sẻ các vấn đề. Ở Sardinia (Italy), mọi người thường xuyên dành thời gian cho gia đình và hàng xóm. Họ hay ăn uống cùng nhau.

Sữa động vật và đậu nành, loại nào bổ hơn?

Một số người cho rằng sữa đậu nành được làm từ một loại thực vật thuần túy, là "thực phẩm xanh", chắc chắn tốt cho sức khỏe hơn sữa động vật. Điều này có đúng không?

Trong thời gian dài, hai thứ tương tự nhau chắc chắn sẽ được so sánh. Chẳng hạn như, thịt gà và vịt, thịt bò và thịt cừu, nước tinh khiết và nước khoáng, v.v. Ngoài ra, sữa động vật và sữa đậu nành, là "đồ uống trắng" rất giống nhau, chắc chắn sẽ bị so sánh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.