Những thực phẩm tốt, nhưng nên loại khỏi thực đơn buổi sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng ăn không đúng cách, không đúng thời điểm lại vô tình mang bệnh vào thân.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Theo khoa học, từ 7h-8h sáng là thời gian thích hợp nhất cho bữa sáng, bởi vì lúc này sự thèm ăn và nhu cầu cần nạp năng lượng qua một đêm là lúc lên cao nhất.
Bữa sáng và bữa trưa tốt nhất nên cách nhau khoảng 4-5 tiếng. Nếu bữa sáng quá sớm, thì lượng đồ ăn nên tăng thêm hoặc là bữa trưa cũng phải sớm hơn cho tương ứng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa 
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn bữa sáng tốt nhất là nên kết hợp các loại ngũ cốc, rau quả có nhiều chất xơ, các thực phẩm giàu protein, hạn chế các món ăn có hàm lượng đường và chất béo cao.
Để nhanh gọn không mất nhiều thời gian, bạn có thể tham khảo thực đơn sáng như:
- 1 ly sữa, 2 lát bánh mì nướng mật ong.
- 2 lát thịt nguội (nếu bạn muốn giảm cân thì có thể thay bằng hoa quả).
Đây là một bữa sáng lành mạnh đầy đủ, cung cấp cho bạn protein cần thiết trong một ngày, lại đầy đủ can xi và dinh dưỡng toàn diện. Tuy nhiên nếu thời gian cho phép bạn có thể thay đổi thực đơn bằng cháo, bún, miến, phở gà, bò… với lượng vừa đủ để không nhàm chán.
Những thực phẩm nên loại bỏ khỏi thực đơn sáng:
Chuối tiêu và dứa
 
Chuối và dứa rất có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn 2 món này vào buổi sáng, trong lúc dạ dày trống rỗng sẽ khiến hàm lượng magiê trong máu tăng cao gây ảnh hưởng xấu đến chức năng tim.
Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa, lượng đường có trong loại quả này có thể biến thành axit và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, khi dạ dày trống rỗng, chuối và sẽ dẫn đến tổn thương dạ dày.
Đồ ăn lạnh
 
Không được uống nước lạnh khi đói, ngay cả lúc bình thường việc uống đồ lạnh cũng có thể gây hiện tượng co thắt huyết quản, gây khó tiêu. Các chuyên gia đề nghị buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy không được uống nước lạnh thay vào đó bạn nên uống một cốc nước ấm sẽ có tác dụng hỗ trợ đánh thức hệ thống tiêu hóa, bù lại lượng nước đã mất cho cơ thể.
Đồ ngọt
 
Khi đói ăn đồ ngọt cơ thể sẽ tiết lượng insulin lớn hơn khiến bạn cảm thấy đói nhanh. Hơn nữa, lúc đói ăn đồ ngọt sẽ khiến khí trong ruột tăng lên dễ dẫn đến đầy hơi, chướng bụng. Vì lý do sức khỏe bạn không nên ăn ngọt trước bữa ăn sáng.
Đồ chiên rán
 
Theo Healthline, những món ăn dầu mỡ khiến quá trình tiêu hóa bị cản trở, nhất là khi bụng đói. Bạn sẽ mắc các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng... nếu thường xuyên ăn sáng với thực phẩm chiên xào, Đồ ăn cay
Nước ép quả đóng chai
 
Phần lớn tất cả các loại trái cây đều cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng nhưng cũng hầu hết các loại nước ép lại có hàm lượng đường cao và thiếu cả chất xơ lẫn protein. Điều này có thể gây sụt giảm lượng đường huyết, làm giảm năng lượng của bạn trong buổi sáng.
Nếu bạn thích uống vào bữa sáng, hãy tìm loại có hàm lượng đường thấp và nhấm nháp thứ gì đó như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua hoặc trứng.

Gợi ý 6 món ăn sáng giúp ấm bụng ngày se lạnh

(Kiến Thức) - Ngày se lạnh thưởng thức những món ăn sáng nóng hổi, ấm bụng dưới đây là cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới như ý.

Goi y 6 mon an sang giup am bung ngay se lanh
 Bánh chưng rán: Đây là lựa chọn món ăn sáng tuyệt vời nhất cho ngày trời trở lạnh. 

Khám phá món ăn sáng được người Châu Âu yêu thích nhất

(Kiến Thức) - Người châu Âu thường yêu thích những món ăn sáng đẹp mắt, giàu dinh dưỡng nhưng lại có thể chế biến dễ dàng trong nháy mắt.

Kham pha mon an sang duoc nguoi Chau Au yeu thich nhat
 Với tiêu chí đảm bảo dinh dưỡng, thỏa mãn thẩm mỹ và cần ít thời gian chế biến thì đây chính là 5 món ăn sáng luôn được người Châu Âu ưa chuộng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.