Những thực phẩm này đem hâm lại để ăn là hại cả nhà

Những thực phẩm này đem hâm lại để ăn là hại cả nhà - cần chú ý trước khi rước bệnh vào người.

Thịt gà
Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Khi hâm nóng thịt gà, protein có trong thịt sẽ thay đổi thành phần, biến chất và gây ra các vấn đề về tiêu hóa gây hại cho sức khỏe.
Nhung thuc pham nay dem ham lai de an la hai ca nha
Rau bina
Rau bina là thực phẩm chứa nhiều vitamin K, canxi và nitrat. Khi được nấu lại, các nitrat này sẽ chuyển thành nitrit, một chất gây ung thư trong cơ thể. Do vậy, tuyệt đối không nên đun lại loại rau này.
Cơm
Một sai lầm phổ biến mà nhiều bà nội trợ mắc phải là hâm nóng lại cơm sau khi dự trữ trong tủ lạnh. Bạn có biết rằng đây là nguyên nhân gây hại cho dạ dày?
Khi hâm nóng lại cơm sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại, các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.
Nhung thuc pham nay dem ham lai de an la hai ca nha-Hinh-2
Nấm
Nấm phát huy các chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe là ăn ngay sau khi vừa nấu xong, tuyệt đối không được hâm nóng lại bởi các thành phần protein có trong nấm sẽ thay đổi và gây hại nhiều cho tim mạch.
Trứng
Trứng chứa lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác rất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, nên dùng chúng một lần sau khi nấu xong. Bạn không đun nấu lại bởi khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.
Khoai tây
Khoai tây là một trong những thực phẩm khi hâm lại trong lò vi sóng sẽ bị biến mất toàn bộ chất dinh dưỡng có ích. Thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người.
Cơm
Khi hâm nóng lại cơm sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại, các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.
Một số lưu ý khi hâm nóng thức ăn:
- Khi hâm nóng lại cá, tôm, cua ốc, tốt nhất bạn cho thêm chút rượu, gừng hành hoặc tỏi. Điều này sẽ làm cho thực phẩm thêm vị thơm ngon và có tác dụng diệt vi khuẩn nhất định, tốt hơn cho dạ dày.
- Đối với các món thịt nhất định phải đun ít nhất từ 10 phút trở lên hoặc cho vào lò vi sóng quay trên 1 phút. Nên cho thêm một chút giấm vào để không làm mất khoáng chất.
- Cơm và các thực phẩm từ nông sản là nhóm thực phẩm giàu tinh bột rất dễ bị nhiễm tụ cầu khuẩn và aflatoxin, đây đều là các chất độc hại không thể loại bỏ được ở môi trường nhiệt độ cao. Vì vậy tốt nhất nên ăn hết sau khi nấu. Nếu như sau 2 ngày bạn chưa ăn hết thì hãy bỏ đi.

Đừng dại ăn trứng kiểu này, rước 'lúc nhúc' bệnh nguy hiểm vào người

Trong thành phần dinh dưỡng của trứng gà chứa nhiều canxi, vitamin, khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Nhưng không phải ai ăn trứng gà cũng tốt, hoặc ăn sai cách trứng gà có thể biến thành... 'thuốc độc' gây hại cho sức khỏe.

Dung dai an trung kieu nay, ruoc 'luc nhuc' benh nguy hiem vao nguoi
Ảnh minh họa: Internet. 
Những cách ăn trứng gà sai lầm gây hại đến sức khỏe:
Ăn trứng sống hoặc lòng đào
Trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn trứng gà sống, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu được protein. Đồng thời, gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột.
Trứng gà lòng đào chứa hai hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.
Luộc trứng quá lâu, rán trứng nhiệt độ cao
Luộc trứng là cách tốt nhất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Song, trứng chỉ cần luộc chín tới và không quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chỉ ăn lòng đỏ
Nhiều người thắc mắc ăn lòng đỏ hay lòng trắng trứng sẽ bổ dưỡng hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mộc Lan, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỷ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau.
Điều khác biệt là trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi lòng trắng hầu như không có các chất này. Tuy nhiên, lòng trắng trứng phù hợp với người bệnh về tim mạch vì không chứa cholesterol như lòng đỏ.
Dung dai an trung kieu nay, ruoc 'luc nhuc' benh nguy hiem vao nguoi-Hinh-2
Trứng gà cực kỳ bổ nên được dùng tẩm bổ cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Nhưng đối với người đang bị ốm sốt, nhất là với trẻ em thì trứng gà lại làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được. Vì vậy, khi con đang sốt bạn không nên cho ăn trứng gà bởi như thế giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng. Ảnh minh họa: Internet. 
Hâm lại trứng
Hâm lại trứng chín khiến trứng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa nếu được hâm lại. Đặc biệt bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.
Kết hợp trứng gà với đậu tương, thịt thỏ hay đường
Men phân giải protein trong đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được các giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà.
Trứng gà kết hợp với thịt thỏ sẽ khiến dạ dày bị kích thích, dẫn đến tiêu chảy.
Đường bỏ vào trứng gà đang chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra một hợp chất tiêu diệt các axit amin có lợi cho cơ thể và làm máu đông. Khi ăn chúng sẽ tạo mối nguy hiểm, khiến máu trong cơ thể dễ bị đông đặc.
Ăn trứng khi đói bụng
Khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.
Dung dai an trung kieu nay, ruoc 'luc nhuc' benh nguy hiem vao nguoi-Hinh-3
Nhiều người thắc mắc ăn lòng đỏ hay lòng trắng trứng sẽ bổ dưỡng hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mộc Lan, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỷ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau. Ảnh minh họa: Internet. 
Những người không nên ăn trứng gà:
Bệnh tiểu đường
Trong thành phần của trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, và vô vàn các loại dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Nhưng với người tiểu đường khi ăn trứng gà sẽ khiến bệnh tình thêm nặng, càng khó điều trị.
Người đang sốt
Trứng gà cực kỳ bổ nên được dùng tẩm bổ cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Nhưng đối với người đang bị ốm sốt, nhất là với trẻ em thì trứng gà lại làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên, không tán phát ra ngoài được. Vì vậy, khi con đang sốt bạn không nên cho ăn trứng gà bởi như thế giống như “lửa đổ thêm dầu”, bệnh sốt càng thêm trầm trọng.
Người mắc bệnh thận
Trứng gà bổ nhưng chứa nhiều dinh dưỡng nên sẽ gây nặng gánh cho gan và thận của bạn. Nếu như bạn đang mắc bệnh viêm thận, suy thận thì tuyệt đối không nên ăn trứng gà bởi nó sẽ làm cho sự trao đổi chất trở nên khó khăn hơn. Khi người bệnh ăn trứng có thể làm lượng urê trong cơ thể tăng nhanh, từ đó, làm tình trạng viêm thận trở nên trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc đường tiết niệu.
Dung dai an trung kieu nay, ruoc 'luc nhuc' benh nguy hiem vao nguoi-Hinh-4
 

Trong thành phần của trứng là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo omega-3, là nguồn cung cấp vitamin, và vô vàn các loại dưỡng chất khác có lợi sức khỏe nhưng chúng cũng chứa rất nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Nhưng với người tiểu đường khi ăn trứng gà sẽ khiến bệnh tình thêm nặng, càng khó điều trị. Ảnh minh họa: Internet

Người cơ địa dị ứng

Với những người bị dị ứng với trứng thì tuyệt đối không nên ăn trứng bởi phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong lòng trắng, trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn khiến tình hình càng nghiêm trọng. Chính vì vậy, nếu cơ địa dị ứng với trứng, bạn nên tránh món này để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Người mắc bệnh gan

Trong trứng gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Một quả trứng có đủ protit, lipit, gluxit, các vitamin, các khoáng chất, các men và hormon. Phần nhiều dinh dưỡng chủ yếu tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng, đặc biệt lòng đỏ chứa 1,6 hay 0,3gr cholesterol. Vì vậy với nhưng người mắc bệnh gan ăn trứng gây khó tiêu nên khi ăn trứng, gan phải làm việc nhiều hơn.

5 món ăn để qua đêm có thể biến thành chất độc

Mọi người đều cố gắng chọn những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng để đưa vào bữa cơm gia đình mình. Vài người còn nấu sẵn để hôm sau tiện mang đi làm, vừa đủ chất lại đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên có một vài món chị em cần lưu ý nếu không muốn rước mầm bệnh vào người.

Ngày nay đi đôi với việc phát triển công nghệ lại chính là chất lượng sống của chúng ta đang ngày càng đi xuống. Phải ưu tiên cho công việc quá nhiều dẫn đến áp lực, mất cân bằng cuộc sống. Hơn nữa là lối sống ngày càng vội vàng, đến cả việc ăn uống cũng thường xuyên phải ăn ngoài để tranh thủ thời gian.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.