Những tác hại không ngờ của việc uống nhiều nước chanh đường

Nước chanh là loại đồ uống được nhiều người yêu thích, nhưng nếu sử dụng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 5 tác hại của việc uống nhiều nước chanh đường.

Tác hại của việc uống nhiều nước chanh đường

Làm hỏng men răng

Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, một cốc nước chanh mỗi ngày có thể không gây hại nhưng nếu uống quá nhiều thì lại có thể tàn phá men răng rất lớn. Nguyên nhân là chanh có tính axit cao, nếu tiếp xúc thường xuyên sẽ làm xói mòn men răng.

Nếu bạn không hình dung được quá trình men răng bị xói mòn như thế nào, hãy tưởng tượng răng của bạn chuyển từ trắng sang màu vàng và cảm giác thô khi lưỡi chạm vào.

Ngoài ra, chanh cũng là thủ phạm gây nên tình trạng sâu răng do làm gia tăng cường độ tiếp xúc của axit với răng. Bạn không phải từ bỏ hoàn toàn món nước chanh yêu thích nhưng khi uống nên sử dụng ống hút để cắt giảm sự tiếp xúc với axit trên răng.

Làm nặng thêm bệnh lý dạ dày

Trong khi nước chanh chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc sử dụng quá nhiều lại có tác dụng ngược khi làm cho bệnh loét dạ dày nặng hơn và khởi phát trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Loét dạ dày xuất hiện có thể do lượng axit dư thừa trong bụng. Do đó, khi tiêu thụ nhiều chanh sẽ càng làm cho dạ dày dư thừa axit gây ra vết loét vào lớp lót bên trong của dạ dày, tá tràng ở mức độ nhẹ hoặc nặng.

Nhung tac hai khong ngo cua viec uong nhieu nuoc chanh duong

Nước chanh tuy tốt nhưng nếu uống nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.

Khoa học chứng minh rằng bệnh GERD được kích hoạt bởi các loại thực phẩm có tính axit như nước chanh với biểu hiện ợ nóng, buồn nôn và nôn. Hàm lượng axit trong trái cây này có thể làm tăng sản xuất axit trong dạ dày khiến chúng dễ dàng di chuyển đến cổ họng, gây ra cảm giác bỏng và dễ dàng ăn mòn lớp lót bên trong của thực quản, từ đó gây ra triệu chứng GERD

Mất nước

Khi bạn uống nước chanh, nó sẽ đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bạn có biết rằng uống quá nhiều chanh có thể làm to bàng quang, gây ra tình trạng đi tiểu quá nhiều có thể khiến bạn kiệt sức.

Da khô

Loại quả này được biết đến là nguyên nhân gây khô da của bạn và chính vì vậy, những người có làn da dầu được khuyên dùng. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da khô, việc tiếp tục uống nước chanh thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị khô hơn, dẫn đến bong tróc và khô da.

Tăng nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu

Nước cốt chanh có tính axit, có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa dẫn đến những cơn đau đầu thường xuyên. Ngoài ra, các nghiên cứu trước đó cho thấy, sử dụng một lượng đáng kể chanh có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu.

Thủ phạm là loại amino axit gọi là tyramine có trong chanh với số lượng khá lớn. Axit amin này làm cho máu dồn lên não bất ngờ và do đó gây ra chứng đau nửa đầu.

Hướng dẫn uống nước chanh đúng cách

Nước chanh tốt, nhưng không nên uống quá nhiều vì dễ bị ợ nóng, xót ruột, cồn cào. Hãy pha loãng nước cốt chanh, ước lượng một lát chanh nguyên vỏ cần pha 3-4 cốc nước; hoặc 500 ml nước lọc với 1/2 quả chanh. Pha với nước chanh ấm và pha loãng đều đặn giúp da dẻ hồng hào, tươi sáng, cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất hơn.

Hoặc uống nước chanh ấm thêm chút muối theo khẩu vị giúp da sáng đẹp, tăng cường hệ tiêu hóa, giảm mỡ bụng hiệu quả.

Mật ong kết hợp với chanh rất tốt cho sức khỏe (thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, giảm cân...), nên pha như sau:

- Nguyên liệu:

  • Chanh tươi
  • 2 thìa mật ong
  • Cách làm:

    Khuấy nhẹ với nước ấm cho tan, uống vào buổi sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất (giúp làm sạch dạ dày, và bổ sung nước cùng với Vitamin C cho cả ngày).

    Những người có các hoạt động thể chất khắc nghiệt, bị ho hay cảm lạnh chỉ cần vắt nước cốt chanh, thêm thìa mật ong vào ly nước ấm là có thức uống dễ chịu.

    Sau khi thức dậy dạ dày đang trống rỗng, hãy pha một ly nước chanh với mật ong (giúp cải thiện chứng táo bón, làm sạch dạ dày, bổ sung nước và Vitamin C cho một ngày mới).

    Mật ong - chanh giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, giảm cân, tốt cho sức khỏe...

    Trên đây là những tác hại của việc uống nhiều nước chanh đường. Hãy uống nước chanh đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

    Những vấn đề sức khỏe khiến bạn bị hôi miệng

    Tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy thận, dị ứng là một số căn bệnh có thể gây ra tình trạng hôi miệng trong thời gian dài.

    Hầu như ai cũng gặp phải tình trạng hôi miệng một lần. Nhưng đối với một số người, hôi miệng là vấn đề hàng ngày và họ phải vật lộn để tìm ra giải pháp. Chứng hôi miệng thường xảy ra vào buổi sáng sau khi thức dậy, sử dụng một số đồ uống, bao gồm rượu hoặc cà phê, hay hút thuốc lá.

    Tình trạng này thường do vi khuẩn có trên răng và các mảnh vụn trên lưỡi gây ra. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết trường hợp hôi miệng thường do vệ sinh răng miệng kém, các bệnh về nướu như viêm nướu, viêm nha chu và khô miệng.

    Thực phẩm quen thuộc giúp loại bỏ độc tố khỏi máu

    Ăn tỏi, nghệ, rau mùi, uống nước chanh, nước lọc là cách tốt để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên và duy trì sức khỏe tốt.

    Máu mang oxy và dinh dưỡng đến các tế bào trong cơ thể và loại bỏ chất thải cũng như các chất ô nhiễm khác. Lọc sạch máu là điều quan trọng để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường và ngăn ngừa bệnh tật. Các loại thực phẩm lọc máu tự nhiên như chanh, nghệ, tỏi hoàn toàn có thể làm được điều này.

    Thuc pham quen thuoc giup loai bo doc to khoi mau

    Tỏi băm nhỏ sinh ra hợp chất có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Goodhousekeeping

    Lý do cần làm sạch máu

    Máu chịu trách nhiệm vận chuyển một số yếu tố đến các tế bào để thực hiện các chức năng quan trọng sau:

    Hô hấp: Mang oxy và loại bỏ CO2 qua phổi

    Miễn dịch: Bảo vệ cơ thể bằng các tế bào bạch cầu và kháng thể trong huyết tương

    Bài tiết: Loại bỏ chất thải và cặn bã

    Vận chuyển: Vận chuyển protein, chất béo, carbohydrate, hormone

    Điều hòa: Duy trì sự cân bằng PH và điều chỉnh thân nhiệt

    Máu thực hiện tất cả các chức năng quan trọng của cơ thể và đòi hỏi phải được giữ sạch. Dưới đây là các thực phẩm loại tạp chất khỏi máu:

    Tỏi

    Theo Netmeds, tỏi sống là phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để làm sạch máu. Sau khi tỏi sống được nghiền nát, nhai hoặc băm nhỏ sẽ sinh ra Allicin. Bằng chứng cho thấy, tỏi giải độc máu bằng cách bảo vệ gan khỏi các tác nhân độc hại.

    Tỏi cũng có đặc tính kháng khuẩn mạnh, giúp lọc máu và giữ cho đường ruột không bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng và virus.

    Rau mùi

    Thuc pham quen thuoc giup loai bo doc to khoi mau-Hinh-2

    Ảnh minh họa: Prorganiq

    Rau mùi giúp cơ thể bạn loại bỏ thủy ngân và các kim loại nặng khác tích tụ trong máu qua đường ăn uống hoặc không khí ô nhiễm. Chất diệp lục trong lá rau mùi giúp giải độc máu. Một số nghiên cứu cho thấy, các loại rau họ cải chứa các hợp chất giải độc máu và giảm viêm.

    Nghệ

    Loại gia vị trên có chứa curcumin, hợp chất hoạt tính có đặc tính giải độc. Chất chống oxy hóa tự nhiên trong nghệ tạo ra các enzym giải độc và làm sạch máu.

    Chanh

    Uống nước chanh là cách lý tưởng để thanh lọc máu và giải độc gan. Theo Tiến sĩ Alexander F. Beddoe, gan tạo ra nhiều enzym từ nước chanh tươi hơn bất kỳ thành phần thực phẩm nào khác, nhờ đó có thể tăng cường chức năng gan. Vitamin C, chất chống oxy hóa mạnh trong chanh, thúc đẩy sản xuất glutathione, loại protein giải độc gan.

    Nước

    Yếu tố cơ bản của sự sống là nước. Cấp đủ nước cho cơ thể là nền tảng giúp bạn khỏe mạnh và không tích tụ độc tố. Nước giúp duy trì độ PH, độ nhớt của máu và đào thải các chất độc ra ngoài một cách dễ dàng. Uống nước đầy đủ giúp thận lọc chất thải ra khỏi máu.

    Đọc nhiều nhất

    Tin mới

    Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

    Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

    Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.