Những sai lầm khi ăn giá đỗ có thể gây nguy hiểm

Những sai lầm khi ăn giá đỗ có thể khiến bệnh tình của bạn nặng thêm, gây hại dạ dày hoặc dẫn đến nguy cơ ngộ độc. 

Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… rất cần thiết cho sức khỏe. Sau hàng loạt phát giác về giá đỗ nhiễm độc, loại rau mầm giàu dưỡng chất này đã bị nhiều bà nội trợ đưa vào danh sách đen cần loại trừ. Tuy nhiên, đừng vì sự lo sợ đó mà người tiêu dùng bỏ qua thực phẩm giàu dưỡng chất này.
Giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp nên có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol “xấu”, vì thế người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch.
Ngoài ra, lượng vitamin C và E có trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng tính đàn hồi, mềm mại và bóng mịn cho làn da. Đối với da khô và sắc tố đen cũng có tác dụng nhất định, rất thích hợp cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số sai lầm khi ăn giá đỗ sẽ khiến chúng trở thành có hại:
Nhung sai làm khi an gia do có thẻ gay nguy hiẻm
Giá đỗ sạch có rễ dài thân không mập, khi bấm vào cọng thấy độ giòn. 
Ăn khi bụng đói
Rau giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn giá đỗ khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.
Ăn khi chưa được nấu chín
Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35oC, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật.
Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.
Ăn giá đỗ thường xuyên
Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm – ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ và an toàn.
Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.
Cách phân biệt giá sạch và giá nhiễm hóa chất
Giá đỗ không ủ hóa chất: Rễ dài như sợi chỉ, thân không mập. Cọng giá này khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.
Giá dùng thuốc kích thích: Cọng giá ngắn mập, trắng, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.

4 cách đơn giản để tự làm giá đỗ tại nhà

(Kiến Thức) - Với 4 cách đơn giản dưới đây bạn có thể tự tay làm rau giá tươi an toàn tuyệt đối tại nhà cho gia đình mình.

Ủ giá đỗ bằng khăn xô, khăn lông: Chuẩn bị 1 chiếc khăn xô, khăn lông sạch không dùng tới. Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn.
 Ủ giá đỗ bằng khăn xô, khăn lông: Chuẩn bị 1 chiếc khăn xô, khăn lông sạch không dùng tới. Lấy 1 lạng đỗ xanh rửa đãi sạch cát sạn. 

Tự chế công thức dưỡng da, trị nám từ giá đỗ

(Kiến Thức) - Không những là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giá đỗ còn có tác dụng trong việc trị nám, giảm cân hoặc dưỡng da.

Trị nám da mặt. Vết nám là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và sự gia tăng sắc tố melanin ở da. Vitamin E và C trong giá đỗ giúp cơ thể hấp thu các tia tử ngoại, chống lại quá trình oxy hóa nhằm ức chế sự hình thành của melanin và sắc tố da giúp bạn trị nám da hiệu quả. Bạn rửa sạch giá đỗ rồi cho vào máy say sinh tố say nhuyễn rồi ép lấy nước cốt. Bạn hãy kết hợp uống và bôi mặt bằng nước cốt giá đỗ để có hiệu quả trị nám tốt nhất.
 Trị nám da mặt. Vết nám là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể và sự gia tăng sắc tố melanin ở da. Vitamin E và C trong giá đỗ giúp cơ thể hấp thu các tia tử ngoại, chống lại quá trình oxy hóa nhằm ức chế sự hình thành của melanin và sắc tố da giúp bạn trị nám da hiệu quả. Bạn rửa sạch giá đỗ rồi cho vào máy say sinh tố say nhuyễn rồi ép lấy nước cốt. Bạn hãy kết hợp uống và bôi mặt bằng nước cốt giá đỗ để có hiệu quả trị nám tốt nhất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.