Những sai lầm khi ăn cơm gây hại sức khỏe khủng khiếp

Việc ăn cơm tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng thực tế nếu ăn không đúng cách cũng có thể tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi cho sức khỏe.

Không nhai kỹ khi ăn cơm

Do công việc nên nhiều khi chúng ta ăn uống vội vã, dẫn đến ăn cơm rất nhanh mà không nhai. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo thói quen này không tốt cho dạ dày.

Khi chúng ta ăn cơm nhanh, nhai không kỹ thì cơm sẽ không được nghiền nhỏ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Việc nhai kỹ cơm của chúng ta có một tác dụng tích cực lên toàn bộ quá trình tiêu hóa vì các hoạt động trong miệng và cổ họng tương ứng với hoạt động của dạ dày ruột và tất cả các bộ phận khác của cơ quan tiêu hóa.

Mật tiết ra nhiều dịch hơn, gan cũng tạo ra nhiều dịch hơn cho tá tràng.

Ăn cơm quá no

Khi ăn uống, nhiều người vẫn có thói quen đã ăn thì phải ăn no. Song nếu bạn ăn no quá vào bữa sáng, trưa, tối thì sẽ làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ.

Từ đó, thức ăn không được tiêu hóa hết gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa, dẫn đến lão hóa.

Cơm chan canh

Nhiều người thường có thói quen ăn cơm là phải chan với canh, bởi như thế cơm sẽ dễ nuốt trôi vào dạ dày, dễ ăn hơn. Nhưng ít người biết khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe.

Nếu vừa ăn cơm vừa chan canh khiến cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cơm.

Uống trà trong và sau bữa ăn

Đây là sai lầm khi ăn cơm và là thói quen của số đông người Việt.

Nhiều người cho rằng uống trà trong và sau khi ăn cơm vừa ăn luôn tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn, dễ tiêu hóa... tuy nhiên điều này lại là một sai lầm.

Nước trà sẽ khiến cho các chất protein trong thức ăn bị kết tủa lại, làm co niêm mạc dạ dày, loãng dịch vị và gây ra những tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của cơ thể đặc biệt là việc hấp thụ sắt.

Ăn cơm nguội

Thói quen tận dụng cơm nguội của nhiều bà nội trợ, đặc biệt tại các quán cơm rang dễ gây bệnh bởi ăn phải cơm nguội để lâu quá nhiều ngày sẽ rất dễ đưa bệnh vào người.

Do đó, chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội.

Ăn gạo trắng, nhìn đẹp mắt

Các loại gạo trông rất trắng và đẹp mắt do quá trình xay sát kỹ nên đã làm mất đi các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như các vitamin nhóm B nhất là vitamin B1, chất xơ…

Do vậy chúng ta nên chọn các loại gạo không xay sát quá kỹ cho bữa ăn hàng ngày. Gạo lứt là gạo không bị xay sát kỹ, vẫn còn lớp cám gạo bên ngoài hạt gạo, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết, để hỗ trợ dự phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.

Nhung sai lam khi an com gay hai suc khoe khung khiep

Ăn nhiều cơm

Người Việt thường có thói quen ăn nhiều cơm mà không hề biết rằng trong cơm chứa nhiều đường. Nếu ăn nhiều cơm sẽ khiến lượng đường trong máu cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống và chất lượng cuộc sống.

Ăn nhiều cơm bị tiểu đường sẽ gây biến chứng tim mạch như: tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

Vì vậy, mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm.

Quên ăn rau củ

Khi ăn cơm, chúng ta cần phải cân đối 3 nhóm chất còn lại bao gồm chất béo, đạm và vitamin, khoáng chất, nhất là không được quên ăn thêm nhiều rau củ. Trong đó, nên tăng cường ăn rau xanh lá. Ngoài ra, khi chế biến rau củ, chuyên gia khuyên nên ăn ngay bởi trong quá trình đun nấu, lượng vitamin có thể tan biến từ 70-80%, nếu để lâu, số còn lại cũng sẽ không còn.

Ăn thức ăn trước, ăn cơm sau

Đây là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ, trẻ thường thích ăn thức ăn trước sau đó mới ăn cơm và các bậc phụ huynh cũng đồng ý với điều đó để con ăn được nhiều thế nhưng cách ăn này lại gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe lâu dài của bé.

Trẻ ăn thức ăn trước sau đó mới ăn cơm dễ dẫn đến tình trạng chán cơm, thiếu tinh bột gây suy dinh dưỡng . Nguy hiểm hơn đó là khi ăn thức ăn trước chất đạm trong thức ăn sẽ chuyển ngay thành axit uric bám vào các khớp xương và hình thành nên bệnh Gout về lâu dài.

Chính vì thế các bậc phụ huynh hãy cho bé ăn cơm hợp lý, nên ăn cơm và thức ăn cùng nhau để việc hấp thu dinh dưỡng được tốt nhất.

“Giải mã” cách ăn cơm - món ăn quen thuộc giúp người Nhật sống thọ

(Kiến Thức) - Theo các nhà khoa học, một trong số những lý do giúp người Nhật sống thọ phải kể đến cơm - món ăn quen thuộc với nhiều người dân châu Á. Trên thực tế, một bát cơm lành mạnh có thể mang lại lợi ích cho cơ thể bạn.

“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho

1. Cơm có thể giúp giảm cân: Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng thực ra các nhà khoa học đều khuyên rằng cơm là một thực phẩm khá có lợi cho quá trình giảm cân. Bởi lẽ, cơm không chứa nhiều chất béo và muối, lại có nhiều chất xơ, hỗ trợ rất tốt cho nhiều kiểu chế độ ăn. Tuy nhiên cần lưu ý, gạo lức sẽ cho hiệu quả giảm cân hơn so với gạo trắng.

“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho-Hinh-2
2. Người Nhật trẻ rất lâu cũng nhờ ăn cơm: Phụ nữ Nhật Bản thường sử dụng nước vo gạo để giúp da trở nên căng bóng mịn màng, nhưng ngay cả việc ăn cơm thôi cũng có thể hỗ trợ làn da của bạn. Trên thực tế, gạo có chứa khá nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ tế bào da khỏi thương tổn, thậm chí làm mờ đi các nếp nhăn.
“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho-Hinh-3
3. Giúp trái tim khỏe mạnh: Ăn cơm thường xuyên là một cách tự nhiên để tăng cường sức khỏe cho tim mạch. Bởi lẽ, bản thân cơm có chứa chất kháng viêm, ngăn các mảng bám hình thành trong mạch máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ. Gạo cũng có chứa flavonoid - một chất chuyển hóa bên trong thực vật, từng được chứng minh có thể chống lại nhiều loại bệnh tim.
“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho-Hinh-4
4. Giảm đường trong máu: Cơm cũng là một trong những thứ có thể giúp chống lại bệnh đường huyết cao. Tuy nhiên, cần phải chọn gạo lức vì loại gạo này có lượng chất xơ cao gấp 3 lần kèm hàm lượng protein cao. Hơn nữa, ăn gạo lức cũng giúp no lâu, chỉ cần 200g/ngày là đủ để duy trì đường huyết lành mạnh.
“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho-Hinh-5
5. Hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong gạo cũng có thể làm giảm táo bón và giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn. Bởi vì nó đóng vai trò như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp thanh lọc cơ thể và thải các chất độc ra khỏi hệ thống, từ đó cũng có lợi cho thận.
“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho-Hinh-6
6. Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh: Ăn cơm thường xuyên cũng mang lại lợi ích cho hệ thần kinh. Hệ thần kinh của cơ thể cần các loại vitamin B khác nhau để luôn khỏe mạnh. Nếu ăn cơm thường xuyên, hệ thần kinh của bạn cũng được hưởng lợi nhờ lớp vitamin B mà gạo cung cấp.
“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho-Hinh-7
7. Tăng cường năng lượng: Nếu bạn thường phải viện đến các loại nước tăng lực sau khi vận động, thay vào đó hãy ăn cơm đi. Cơ thể của chúng ta cần carbohydrate để chuyển hóa thành năng lượng, mà gạo thì rất giàu thứ đó.
“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho-Hinh-8
8. Người Nhật chỉ ăn một lượng cơm nhỏ trong một bữa: Người Nhật ăn cơm đều đặn mỗi bữa nhưng "chìa khóa" để họ không tăng cân đó là lượng cơm trong một bữa ăn không quá nhiều. Thay vào đó, họ ăn thêm nhiều thức ăn phụ, lượng cơm họ ăn thường chỉ vào khoảng 100g.
“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho-Hinh-9
9. Người Nhật thích ăn cơm nguội: Điểm đặc biệt trong cách ăn cơm của người Nhật là họ hiếm khi dùng cơm nóng, họ thường để cơm nguội bớt rồi mới ăn bởi lúc này, cấu trúc của gạo sẽ thay đổi và hàm lượng tinh bột kháng sẽ tăng lên. Chất này không dễ tiêu hóa, khi vào trong cơ thể sẽ làm chậm sự hấp thụ glucose trong cơ thể. Chính vì vậy, lượng đường trong máu sẽ không tăng quá nhanh, giúp ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, cách ăn này giúp người Nhật cảm thấy no lâu, kiểm soát sự thèm ăn, và sau đó hạn chế lượng calo tiêu thụ trong ngày.
“Giai ma” cach an com - mon an quen thuoc giup nguoi Nhat song tho-Hinh-10
10. Bữa cơm của người Nhật chủ yếu là các món nhạt: Theo các khảo sát liên quan đến người cao tuổi sống thọ tại Nhật, hầu hết họ đều có thói quen ăn nhạt, nghĩa là ít dầu ít muối và ít gia vị hơn vì các nguyên liệu này sẽ làm mỡ bụng tích tụ nhiều hơn. Thay vào đó, họ thích giữ nguyên hương vị của thực phẩm càng nhiều càng tốt. Ảnh: BS, Internet. 

Chuyên gia chỉ ra 3 nguyên tắc ăn cơm không sợ béo

Nhiều người cho rằng ăn nhiều cơm trắng chính là nguyên nhân gây tăng cân, dẫn tới béo phì, tăng đường huyết. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm - trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, không phải cứ ăn cơm là tăng cân. Nguyên nhân tăng cân đến từ việc cơ thể ít vận động mà khả năng tiêu hóa lại tốt.

Vị chuyên gia phân tích, khẩu phần ăn hàng ngày của một người gồm 12-15% chất đạm, 25% chất béo còn lại là đường bột. Như vậy, đường bột là năng lượng chính của bữa ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.