Những sai lầm cực có hại khi ướp gia vị vào thực phẩm

Tẩm ướp, nêm nếm gia vị không đúng cách có thể gián tiếp gây hại cho sức khỏe người thưởng thức.

Muối, mắm, tiêu,… là những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Nó giúp món ăn trở lên đậm đà hương vị và mang lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Tuy nhiên, việc tẩm ướp, nêm nếm gia vị không đúng cách có thể gián tiếp gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nhiều chị em nội trợ thường mắc phải sai lầm đó khi vào bếp.

Theo PGS.TS.BS. Trần Đình Toán - Ủy viên Hội đồng Dinh dưỡng và Thuốc, Ban Bảo vệ Sức khỏe Cán bộ Trung Ương: “Các loại gia vị  như mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, hành tỏi,… được sử dụng phổ biến khi nấu ăn. Việc tẩm ướp, nêm nếm gia vị sớm hay muộn tùy thuộc vào từng món ăn và cách chế biến của bà nội trợ. Tuy vậy, chị em cho gia vị đúng thời điểm sẽ góp phần làm món ăn thơm ngon hơn, tránh gây hại cho sức khỏe”.

Không nấu hoặc ninh nước mắm quá lâu

Trong nước mắm có chứa hương vị ngọt của các axitamin được tạo ra trong quá trình cá ướp muối, đang phân hủy dùng để làm nước mắm. Do vậy, nấu hoặc ninh nước mắm quá kỹ có thể làm mất đi các axit amin. Tốt nhất, chị em nên nấu nước mắm ở thời gian thích hợp đảm bảo chín thực phẩm. Ngoài ra, nước mắm có thể dùng để tẩm ướp thực phẩm hoặc cho vào trước khi nấu.

Nhung sai lam cuc co hai khi uop gia vi vao thuc pham

Nấu hoặc ninh nước mắm quá kỹ có thể làm mất đi các axit amin (ảnh minh họa)

Món ăn có đường để ở nhiệt độ vừa phải

Gia vị đường mang vị ngọt và tạo màu sắc cho thức ăn. Vì vậy, những món kho, chiên hoặc rán thường được ướp thực phẩm với đường.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán cho biết, chiên rán món ăn có chứa đường chỉ để lửa ở khoảng 170 độ C – 200 độc C. Khi đó, thực phẩm có màu nâu cánh gián vừa phải, tạo độ hấp dẫn cho món ăn. Nếu đun ở nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa khiến thực phẩm có màu nâu đen, thậm chí không giữ được hương vị.

Muối, bột canh dùng ướp hoặc nêm khi nấu canh

Muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết chị em nội trợ thường sử dụng bột canh thay muối.

Bột canh cho vào thực phẩm để kho, rán hoặc ướp thịt, cá,… Khi luộc rau, chị em cũng nên cho một chút bột canh vào nước đun sôi (vì nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn) sẽ làm cho rau luộc được xanh hơn. Tương tự, khi nấu canh cần cho muối trước khi cho rau vào nấu để rau đậm đà và giữ được màu xanh.

Nhung sai lam cuc co hai khi uop gia vi vao thuc pham-Hinh-2

Muối, bột canh dùng ướp hoặc nêm khi nấu canh (ảnh minh họa)

Chế biến xong thực phẩm hãy cho chút hạt tiêu

Hạt tiêu chứa chất tạo vị cay và tinh dầu. Khi đun lâu, chất cay vẫn còn nhưng tinh dầu sẽ bay hơi. Vì thế, chị em nên chú ý đến thời gian chín thực phẩm rồi cho hạt tiêu vào để giữ được hết hương vị.

Đối với món kho, người nấu hãy sử dụng hạt tiêu xay không mịn. Các món xào, dùng hạt tiêu rang chín và xay mịn, cho vào sau khi đã xào xong.

Không chiên dầu ăn lại nhiều lần

Theo PGS.TS.BS. Trần Đình Toán, dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra chất trans, có thể gây ung thư. Vì vậy, chị em nội trợ tuyệt đối không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

8 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phái đẹp

Một chế độ ăn uống cân bằng là nền tảng tốt cho sức khỏe đồng thời giúp cải thiện làn da, sắc đẹp.

8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep

Nước chanh giúp tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân: Chanh rất tốt cho việc giảm cân vì chúng chứa đầy hương vị và ít calo, nước ép của một quả chanh chỉ có 12calo, nhưng chiếm 1/3 giá trị vitamin C được khuyên dùng hàng ngày.

8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-2
Trà lá mâm xôi hỗ trợ giảm đau bụng kinh: Đây là thực phẩm tốt chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể phụ nữ như sắt, canxi, kali, vitamin B, A, C và E. Uống trà lá mâm xôi có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), chảy máu nặng và chuột rút.
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-3
Rễ macca cải thiện triệu chứng mãn kinh: Maca là một loại rau có họ hàng liên quan đến bông cải xanh, súp lơ, cải bắp và cải xoăn. Maca đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, thay đổi tâm trạng và khó ngủ.
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-4
Ăn bông cải xanh chống nếp nhăn: Bông cải xanh là một siêu thực phẩm có tác dụng giải quyết các vấn đề sức khỏe khó chịu, giúp hỗ trợ tái tạo tế bào và giúp các tế bào da cũ được thay thế bằng các tế bào mới. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-5
Bổ sung nghệ trong bữa ăn để điều trị nhiễm trùng: Củ nghệ chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và đặc tính chống viêm, kháng nấm, kháng khuẩn và kháng virus. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-6
Hạt điều hỗ trợ chuyển động cơ bắp: Hạt điều là một nguồn khoáng chất tốt, đặc biệt là magiê, kali, phốt pho, kẽm và selen, và chúng có chứa một số sắt, mangan và đồng cần thiết cho sự chuyển động điện của tim và cơ bắp. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-7
Hạt quinoa củng cố nang tóc: Hạt quinoa cũng được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt và một siêu thực phẩm. Hàm lượng protein cao của hạt bảo vệ và nuôi dưỡng nang tóc trong khi các chất làm ẩm trong nó nuôi dưỡng và bảo vệ tóc. 
8 loai thuc pham tot cho suc khoe phai dep-Hinh-8
Ăn thực phẩm giàu Omega 3 giảm bệnh tim: Thực phẩm giàu Omega 3 chứa axit eicosapentaenoic, axit docosahexaenoic và axit EPA hỗ trợ cho phát triển của em bé trong bụng mẹ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Thực phẩm tuyệt vời "mạnh hơn Viagra" quý ông nên ăn trước khi "lâm trận"

Những thực phẩm dưới đây không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn là 'thần dược' giúp các quý ông “lâm trận” được dẻo dai, sung mãn.

Theo Lương y Hoài Vũ, ngọc kê, cá chạch, ba ba và chim sẻ là bốn thực phẩm đặc biệt, có tác dụng nâng cao sức mạnh tình dục của nam đồng thời lại có hiệu quả nhất định trong điều trị các chứng bệnh của nam giới như: liệt dương, di tinh…

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.