Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn hạt hướng dương quá nhiều

Dù có nhiều lợi ích không thể phủ nhận nhưng nếu sử dụng quá nhiều hạt hướng dương, bạn có thể gặp phải những tác dụng không mong muốn.

Tăng cân

Chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tốt cho việc giảm cân nhưng thực tế, cứ 100 gr hạt hướng dương có chứa tận 500 calo. Vì vậy, nếu ăn nhiều hạt hướng dương, bạn sẽ dễ bị tăng cân.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ăn hạt hướng dương quá nhiều ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Khiến cổ họng khô rát, khàn giọng

Nếu để ý thì khi nhai kỹ, hạt hướng dương sẽ vỡ ra thành các hạt nhỏ. Thế nên nếu ăn quá nhiều, chúng sẽ bám vào thành cổ họng gây khàn giọng, mất tiếng vì các dây thanh âm bị ảnh hưởng. Những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương kẻo bệnh nặng thêm.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Trong hạt hướng dương có chứa selen – một khoáng chất quan trọng giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Ăn khoảng 30g loại hạt này sẽ cung cấp 21% lượng selen khuyến nghị hàng ngày. Nhưng theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), việc hấp thụ quá nhiều selen có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, ăn nhiều các loại hạt hướng dương tẩm ướp sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, cuối cùng sinh bệnh tiểu đường và béo phì nặng. Vậy nên dù có thèm tới đâu cũng tuyệt đối không ăn hạt hướng dương nhiều.

Tăng huyết áp

Ăn quá nhiều hạt hướng dương khiến cho nồng độ natri trong máu tăng lên, dẫn tới huyết áp tăng và nguy cơ mắc các bệnh về tim cũng tăng cao.

Phát ban hoặc dị ứng

Trong hạt hướng dương có một khoáng chất vi lượng được gọi là selen. Nếu tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải, selen giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, selan lại tạo ra một số triệu chứng như phát ban trên da hoặc dị ứng.

Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần gây ức chế tinh hoàn, vì thế nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của cả nam và nữ.

Phá hủy men răng, tạo ra nhiều cao răng

Hạt hướng dương là kẻ thù của răng, nó phá hủy men răng và tạo ra nhiều lớp cao răng mảng bám rất khủng khiếp.

Nguy hiểm cho hệ thần kinh và thận

Trong hạt hướng dương có các nguyên tố cadmium có hại cho sức khỏe với mức độ cao. Vì vậy nếu ăn quá nhiều hướng dương sẽ dẫn đến hệ thần kinh và thần bị phá hủy do tác hại của cadmium gây ra.

Ăn hướng dương bao nhiêu để tốt cho sức khỏe?

Theo Kaitlyn - chuyên gia dinh dưỡng hiện đang làm việc tại Bệnh viện NewYork Presbyterian (Mỹ) cho rằng, hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến chúng ta có thể gặp một số tác dụng phụ, nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến não. Nếu muốn nó mang lại lợi ích cho sức khỏe, chỉ nên ăn một lượng vừa phải (20 – 40gr) mỗi ngày.

Dùng 1 chiếc bánh mỳ cao răng bao nhiêu cũng bong sạch

Bạn sẽ có hàm răng "trắng sứ" nếu dùng bánh mì đúng cách.

Cao răng là mảng bám đã vôi hóa bởi hợp chất muối Calcium phosphate có trong nước bọt. Những mảng bám này tồn tại sau 1 tuần thì biến thành cao răng.
Cao răng là mảng bám đã vôi hóa bởi hợp chất muối Calcium phosphate có trong nước bọt.
Cao răng là mảng bám đã vôi hóa bởi hợp chất muối Calcium phosphate có trong nước bọt. 
Cao răng được hình thành ở ngay dưới đường viền nướu, có thể gây kích ứng mô nướu. Cao răng tạo thêm diện tích cho các mảng bám từ những thức ăn sau đó phát triển và bám chặt hơn, gây ra hiện tượng sâu răng và các tình trạng về nướu.
Cao răng có hai loại: Cao răng thường và cao răng huyết thanh
Cao răng thường: Là cao răng trên lợi do sự lắng đọng ion vô cơ của thức ăn, nước bọt.
Cao răng huyết thanh (cao răng dưới lợi): Khi lợi bị viêm,chảy máu, ion sắt ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ gọi là cao răng huyết thanh.
Lấy cao răng bằng bánh mì
Bạn có thể lấy cao răng tại nhà chỉ bằng cách sử dụng bánh mỳ.
Bạn có thể lấy cao răng tại nhà chỉ bằng cách sử dụng bánh mỳ. 

Mùa xuân, trồng hoa hướng dương để vườn nhà cả năm luôn rực rỡ

Mùa xuân đến là thời điểm tuyệt vời nhất để bạn bắt đầu trồng hoa hướng dương ngay tại nhà.

Bạn có thể trồng hoa hướng dương trực tiếp từ hạt. Thời điểm tốt nhất để trồng hoa hướng dương là sau mùa sương giá, khi mùa xuân đến, thời tiết ấm áp, nhiệt độ tăng. Hoa hướng dương rất sợ khí hậu lạnh. Bạn nên bắt đầu trồng hoa khi thời tiết đạt từ 18 độ C trở lên.
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.