Những người tuyệt đối không nên ăn rau cần

Có những người được khuyến cáo không nên ăn rau cần để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân.

Nhung nguoi tuyet doi khong nen an rau can
 Là loại rau phổ biến nhưng không nên ăn nhiều để dảm bảo sức khỏe.
Rau cần nước còn gọi là cần cơm, cần ống, hương cần, hồ cần..., tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume), là một trong những loại rau thông dụng ở nước ta.
Rau cần được biết đến là loại rau cung cấp nhiều dưỡng chất như Vitamin P, C, Abumin, đường, Canxi, Phốt pho, Sắt, Carôtin, Axit hữu cơ... Nghiên cứu dược lý cho thấy, loại rau này có tác dụng giảm ho, chống viêm, long đờm, kháng nấm, hạ huyết áp, giảm đường và mỡ máu.
Theo y học cổ truyền, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, giảm áp suất máu… Rau cần đặc biệt có tác dụng trong giảm ho, chống viêm, long đờm. Tất cả các bộ phận của cây rau từ rễ, thân và lá đều có tác dụng chữa bệnh.
Loại rau này cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa. Ngoài ra, rau cần cũng rất tốt cho người thiếu máu, mất ngủ, bà bầu giai đoạn cuối thai kỳ. Hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.
Tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn rau cần. Dưới đây là nhóm người mà chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn rau cần để tránh mang họa:
Phụ nữ đang thời kỳ kinh nguyệt
Những phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt không nên ăn rau cần. Bởi thời gian này cần giữ cho máu trong cơ thể ở trạng thái nóng ấm. Nếu ăn những thực phẩm lạnh, có tính hàn như rau cần, máu sẽ bị kích thích và thay đổi về nhiệt độ, làm máu lưu thông không tốt, gây nên hiện tượng đau bụng kinh.
Người mắc bệnh da liễu
Theo các chuyên gia, những người có tiền sử mắc các bệnh về da liễu như: Vảy nến, dị ứng, tỳ vị hư, ngứa ngáy không nên ăn nhiều rau cần. Bởi thành phần của loại rau này có chứa arachidon – một dạng chất xúc tác gây ra phản ứng viêm tấy khiến các bệnh về da liễu lâu khỏi hơn.
Người huyết áp thấp
Với đặc tính thanh nhiệt, hạ huyết áp thì rau cần được khuyến cáo không sử dụng cho người bị bệnh huyết áp thấp để tránh bệnh thêm trầm trọng. Ngược lại, rau cần có lợi có người huyết áp cao.
Người bụng dạ yếu
Rau cần và các loại rau trồng dưới nước dễ bị nhiễm ấu trùng các loài giun, sán lá ruột. Người ăn phải các loại cây thủy sinh có chứa các nang trùng này chưa nấu chín kỹ sẽ nhiễm sán.
Ngoài ra, nếu được trồng trong môi trường ô nhiễm các loại rau này có khả năng bị nhiễm chất độc hại, người bụng dạ yếu ăn vào có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa.
Vì vậy, khi sử dụng rau cần hãy rửa rau thật sạch dưới vòi nước chảy, đồng thời nấu chín để đảm bảo vệ sinh.

Cách chọn mua rau cần đầu mùa không độc hại

(Kiến Thức) - Đầu mùa bạn nên biết cách chọn mua rau cần để tránh loại rau không an toàn ảnh hưởng tới sức khỏe.
 

Cach chon mua rau can dau mua khong doc hai
 Cách chọn mua rau cần đầu mùa không quá phức tạp. Chỉ cần nhớ vài lưu ý dưới đây là sẽ chọn được loại rau ngon an toàn.

Sự thật thú vị về rau cần quen thuộc trong bữa ăn

(Kiến Thức) - Cây rau cần hay rau cần nước, rau cần ta là một trong những loại rau không những ngon mà còn giải độc cơ thể rất hữu hiệu.
 

Su that thu vi ve rau can quen thuoc trong bua an
 Cây rau cần là loại rau thông dụng. Đây là món rau thường xuyên có mặt trong bữa cơm của gia đình người Việt khi trời vào lạnh. (Nguồn Vidanvn)
Su that thu vi ve rau can quen thuoc trong bua an-Hinh-2
 Rau cần có hai loại là rau cần tây (trồng trên cạn) và rau cần nước (trồng dưới nước). (Nguồn Tapchidongy)
Su that thu vi ve rau can quen thuoc trong bua an-Hinh-3
 Rau cần có thân thẳng, ăn giòn ngon, có thể xào với thịt, nấu canh hoặc nhúng lẩu ăn đều ngon. (Nguồn Tapchidongy)
Su that thu vi ve rau can quen thuoc trong bua an-Hinh-4
 Rau cần có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là trồng vào mùa đông. Loại cây này vừa dễ trồng, ít sâu bệnh lại không tốn nhiều công chăm sóc. (Nguồn Tutrongrautainha)
Su that thu vi ve rau can quen thuoc trong bua an-Hinh-5
Rau cần là loại rau giàu dinh dưỡng. Nó không chỉ chứa đạm, đường, sắt, canxi mà còn chứa các vitamin C, tinh dầu, acid hữu cơ, caroten,...(Nguồn Blogspot) 
Su that thu vi ve rau can quen thuoc trong bua an-Hinh-6
 Không chỉ được dùng làm rau ăn, rau cần còn là vị thuốc quý với nhiều công dụng: giảm ho long đờm, hạ huyết áp, hạ mỡ máu,...(Nguồn Rausachdothi)
Su that thu vi ve rau can quen thuoc trong bua an-Hinh-7
Ngoài ra, ít ai biết là rau cần còn có khả năng giải độc cơ thể rất tốt nhờ hàm lượng albumin - một loại chất có công dụng chống tiêu khát, giải độc, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. (Nguồn Blogspot) 
Su that thu vi ve rau can quen thuoc trong bua an-Hinh-8
Mặc dù rau cần rất tốt cho sức khỏe nhưng những người bị bệnh vẩy nến hoặc ngứa ngáy thì không nên dùng. (Nguồn Vietnamdoc)

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.