Những người không nên ăn thịt dê

Thịt dê rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên một số người mắc các bệnh dưới đây được khuyến cáo là không nên ăn thịt dê.

Mời độc giả xem clip "ăn thịt dê thế nào tốt cho sức khỏe": (Nguồn Youtube)
Tác dụng của thịt dê
Thịt dê là loại thực phẩm bổ dưỡng không phải cứ muốn ăn là có. Nhưng loại thực phẩm này ngày càng được săn lùng nhờ vào những lời truyền miệng về công dụng của nó trong việc trợ giúp quý ông sung mãn chốn phòng the.
Thực tế, những công dụng quý của thịt dê không chỉ là lời đồn mà phần nhiều có những chứng cứ xác thực.
Từ rất xa xưa, Hải Thượng Lãn Ông đã cho rằng thịt dê có vị ngọt, tính nóng, không độc có công dụng làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần.
Nếu ăn liên tục 30 - 40g/ngày các món ăn chế biến từ thịt dê, có thể khỏi gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi.
Y học cổ truyền cũng cho rằng ăn thịt dê có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết, khai vị, tăng thể lực, thông sữa, có lợi cho sản phụ. Thịt dê trị được bệnh gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng… mỡ dê còn có tác dụng trừ phong giải độc, kiết lỵ, nổi mề đay, mẩn ngứa.
Thịt dê không chỉ là món ăn bổ dương tốt cho các quý ông mà còn rất tốt cho phụ nữ trong việc củng cố sức khỏe cũng như phong độ phòng the. Nếu có điều kiện, các bà cũng nên thưởng thức món ăn này để bổ trợ sức khỏe.
 
Ai không nên ăn thịt dê?
- Người bị viêm gan: Thịt dê chứa nhiều protein, nếu ăn nhiều sẽ khiến cho gan phải làm việc nhiều hơn. Với những người bị viêm gan, sự tăng hoạt động của gan khiến cho gan không thể hoàn thành tốt chức năng trao đổi chất, phân giải, hấp thụ dinh dưỡng... Từ đó càng dễ khiến bệnh gan trở nên nặng hơn. Do đó, người bị viêm gan nên ăn ít hoặc không ăn thịt dê.
- Những người có tình trạng huyết áp cao, sốt, nhiễm trùng không nên ăn nhiều thịt dê vì có thể làm cho tình trạng viêm trong cơ thể tăng lên.
- Những người mắc chứng lở mồm long móng, loét lưỡi, đau mắt đỏ, miệng đắng, bực bội, yết hầu đau khô, đau nhức hoặc sưng chân răng, người bị đau bụng đi ngoài... cũng nên tránh ăn thịt dê để bệnh không tăng nặng.
Những điều cần lưu ý khi ăn thịt dê
Không ăn quá nhiều thịt dê
Thịt dê có tính nóng, ngọt, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt, nếu cơ thể có sẵn một số vùng nhiễm bệnh thì ăn thịt dê sẽ khiến cho bệnh phát triển trầm trọng thêm.
Không ăn cùng dấm chua
Vị chua của dấm khi ăn cùng với thịt dê sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê bị giảm đi.
Không ăn cùng dưa hấu
Thịt dê có tính ấm, dưa hấu có tính hàn nên nếu ăn cùng sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng của thịt dê và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa.
Không ăn cùng với bí đỏ
Thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau sẽ dễ bị nóng trong người, gây nhiệt.
Tương tự như vậy, những thực phẩm hoặc gia vị có tính nóng khác như ớt, hạt tiêu, đinh hương... cũng không thích hợp để ăn cùng thịt dê.
Không uống trà khi ăn thịt dê
Trong thịt dê có nhiều protein, trong khi trà xanh có chứa axit tannic, nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất tannalbin gây táo bón. Nếu tình trạng diễn ra thường xuyên, chất độc sẽ nằm lâu trong ruột, hấp thu ngược trở lại cơ thể, gây hại đến sức khỏe.

Mẹo nhận biết thịt dê, nầm dê “xịn“ cực chuẩn

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt đều và chắc, không dính tay, không có mùi lạ.

Video: Mẹo nhận biết thịt dê, nầm dê "xịn":

Độc chiêu dùng thịt và da dê chữa bệnh

(Kiến Thức) - Thịt và da dê không những được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn mà còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Doc chieu dung thit va da de chua benh
 Sau đây, Khỏe Plus 24h sẽ giới thiệu đến bạn một số cách dùng thịt và da dê chữa bệnh hiệu quả. Ảnh: Thế giới hình ảnh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.