Những người đại kỵ với nước cam, nên tránh tuyệt đối kẻo rước bệnh

Cam rất tốt cho người khỏe, nhưng với người ốm, đặc biệt là người vừa phẫu thuật lại nguy hại vô cùng, vì nó làm hạn chế quá trình đông máu.

Lợi ích khi bạn uống nước cam thường xuyên

Giúp ngăn ngừa ung thư: Trong quả cam có một lượng lớn hợp chất D - limonene. Đây là chất có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ phát triển các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư dạ dày, đại tràng...

Ngoài ra, với các chất chống oxy hóa và vitamin C rất dồi dào trong cam, loại quả này giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để chống chọi lại các tế bào ung thư.

Giải độc cơ thể: Các loại chất chống oxy hóa trong cam giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể kích hoạt quá trình giải độc cơ thể, đặc biệt là giải độc da. Chính vì thế nếu bạn ăn cam đều đặn, da sẽ được bảo vệ khỏi các gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ lão hóa.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Cam là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao có thể giúp bảo vệ tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do gây ra bệnh ung thư, bệnh tim mạch...

Tăng cường thể lực: Trong cam có 1 lượng đường fructoza và 85% lượng nước có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực. Bởi vậy sau khi luyện tập hoặc vận động ra nhiều mồ hôi, cách tốt nhất là uống nước cam có bỏ thêm muối.

Ngăn ngừa bệnh thận: Một trong những lợi ích của trái cam đối với sức khỏe đó là ngăn ngừa bệnh thận. Uống nước cam thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh thận và làm giảm nguy cơ sỏi thận.

Tốt cho thị lực: Trong cam rất giàu các hợp chất carotenoid, một dạng sắc tố hữu cơ, được chuyển đổi thành vitamin A giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Nhung nguoi dai ky voi nuoc cam, nen tranh tuyet doi keo ruoc benh

Những người tuyệt đối không nên uống nước cam

Người sau phẫu thuật

Trong dịch nước ép các quả thuộc loại cam, quýt phần lớn có chứa thành phần acid citric với hàm lượng tương đối cao. Chúng thường tồn tại dưới dạng muối natri citrat (chất thường dùng để chống đông máu). Chất này sẽ tạo phức với ion Ca++, do đó cản trở quá trình tạo prothrombinase và thrombin, là những yếu tố quan trọng tham gia trong quá trình đông máu.

Vì thế, những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ dày, ruột... ở các vết mổ chưa hoàn toàn hồi phục, thậm chí cả ở các trường hợp có các vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết... nếu ăn các loại quả cam quýt cũng phải thận trọng để tránh hiện tượng chảy máu ở chỗ bị tổn thương.

Người đang uống thuốc

Đối với những người đang uống thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh thì không nên uống nước cam.

Trong cam chứa phần lớn là axit một chất tương tự như naringin, chất này làm bất hoạt 2 men vận chuyển CYP3A4 và OATP1A2 dẫn tới cơ thể khó hấp thu đầy đủ và có thể làm phá vỡ cấu trúc hóa học của thuốc.

Khi đó thuốc kháng sinh sẽ không còn tác dụng kháng khuẩn, bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng

Đối với những người đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên ăn hoặc uống nước cam.

Nguyên nhân là do cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Người bị bệnh thận

Trong cam rất giàu vitamin C, do đó, việc ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận.

Nhung nguoi dai ky voi nuoc cam, nen tranh tuyet doi keo ruoc benh-Hinh-2

Lưu ý khi uống nước cam

Không uống nước cam khi đói: Lý do bởi vì các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhầy của thành dạ dày, điều này có hại cho sức khỏe của cơ thể.

Không uống nước cam vào buổi tối: do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ.

Không uống nước cam ngay sau khi ăn: Vì trong nước cam có hàm lượng đường cao, nếu uống ngay sau khi ăn sáng làm cho đường lên men, gây sình hơi, tức bụng rất khó chịu.

Không uống quá nhiều nước cam mỗi ngày: Uống quá nhiều nước cam có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Theo các nhà nghiên cứu, tối đa 3 quả cam là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày.

Không uống sữa gần với thời gian uống nước cam: Trong cam có chứa nhiều axit tartaric và vitamin C có thể phản ứng với các protein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục trong bụng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khiến cho bạn có thể bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Bởi vậy, không nên uống sữa gần với thời gian ăn hoặc uống nước cam trong vòng 1 giờ.

Không uống cam khi ăn củ cải: Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Còn khi uống nước cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ. 

Mẹ khiến con 4 tuổi sỏi thận vì uống nước cam tươi kiểu này

Lợi ích thực sự của cam còn tùy thuộc rất nhiều vào thời điểm mẹ cho con ăn hay uống nếu không có thể khiến con sỏi thận vì uống nước cam tươi sai cách.

Cam là một loại quả rất giàu vitamin A, các axit hữu cơ và các loại tinh dầu: isoamylic, geraniol, teryrineol… Nó có vị chua ngọt hài hòa, tính mật, thường được dùng để làm nước uống giải khác giúp long đờm, lợi tiểu và tăng cường sức đề kháng. Chính vì rất nhiều lợi ích như vậy nên mẹ nào cũng nghĩ càng cho con uống nhiều càng tốt và có thể uống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, lợi ích thực sự của loại trái cây này còn tùy thuộc rất nhiều vào thời điểm mẹ cho con ăn hay uống nếu không có thể đem lại kết quả trái ngược như trường hợp của một bà mẹ tại Thẩm Quyến, Trung Quốc sau:

Me khien con 4 tuoi soi than vi uong nuoc cam tuoi kieu nay

Uống nước cam sai cách, mẹ khiến con bị sỏi thận. Ảnh minh họa

Vì cả ngày tất bật ở văn phòng nên cô N. chỉ có thời gian buổi tối gần con nên cô rất quan tâm chăm sóc bồi bổ cho con mình. Cậu bé thường được mẹ cho uống nước cam để tăng sức đề kháng vào mỗi tối trước khi ngủ. Hoặc đôi khi cô Nương lại pha cam sữa để đổi khẩu vị cho con, cứ liên tục như thế cả năm trời.

Gần đây, con cô N. cứ hay than đau bụng dưới và khi đi khám bệnh, bác sĩ siêu âm, chẩn đoán rằng bé mắc sỏi thận. Khi nghe kể chuyện, bác sĩ đã vô cùng giận dữ vì thói quen uống nước cam sai cách chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận cho con.

Nước cam không phải muốn uống lúc nào cũng được!

5 tác dụng phụ đáng sợ khi ăn cam sai cách, chớ dại bỏ qua

Không phải ai cũng biết ăn cam đúng cách để phát huy hết lợi ích tuyệt vời của loại quả tuyêt vời này.

Cam vào vụ giá rẻ, lại ngon ngọt, nhiều người ăn cam no mà không biết chán. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người khỏe mạnh dù có thích cũng không nên ăn quá 2 quả cam/ngày. Bởi nếu ăn nhiều hơn số đó, (khoảng từ 4 - 5 quả cam mỗi ngày) sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ. Điều này không có lợi cho cơ thể, cụ thể gây khó chịu cho dạ dày, dễ bị chuột rút, tiêu chảy, đầy hơi…

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.