Những loại ký sinh trùng đáng sợ ở rau xanh

(Kiến Thức) - Ký sinh trùng không chỉ bám bên ngoài rau mà vào cả trong thân rau.

Hỏi: Tôi nghe nói ăn rau có thể nhiễm nhiều loại ký sinh trùng nguy hiểm nhưng không biết đó là các loại rau và ký sinh trùng nào? Cách phòng ngừa? - Trần Minh Anh (Cầu Diễn, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
GS.TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Trưởng Bộ môn Ký sinh trùng, trường Đại họcY Hà Nội: Ký sinh trùng không chỉ bám bên ngoài rau mà vào cả trong thân rau. Đó là các loài rau thủy sinh như rau ngổ, rau cải soong, rau muống ao, rau cần, rau răm có thể chứa ấu trùng sán lá gan lớn và sán lá ruột lớn. Người ăn phải rau sống, rau nấu chưa chín có ấu trùng loài sán này sẽ bị bệnh sán lá gan lớn hay bệnh sán lá ruột lớn. 
Ngoài ra, những mầm bệnh ký sinh trùng bám vào rau gồm các loại trứng và ấu trùng giun sán như: trứng giun đũa, trứng giun tóc, trứng sán dây lợn, ấu trùng giun móc, giun lươn. Hơn nữa, bám trên rau còn có mầm bệnh đơn bào như bào nang amip Entamoeba histolytica, bào nang trùng roi Giardia lamblia. 
Ở môi trường chúng tồn tại dưới dạng bào nang, chúng có thể bám vào rau hoặc được côn trùng như ruồi, nhặng, gián... tha vào thức ăn. Để phòng ngừa, tốt nhất là rửa sạch rau dưới vòi nước và chỉ ăn rau khi đã được nấu chín.

Sợ hãi phát hiện ký sinh trùng ngo nghoe trong cua đồng

(Kiến Thức) - Khi làm cua đồng nấu canh, các bà nội trợ thường thấy một loại ký sinh trùng nhìn như đỉa con, màu đỏ nhạt hoặc đen nhạt bò trong mai cua...

Sợ không dám ăn canh cua 
Nói đến canh cua, riêu cua, chị Hà Thị Hằng (ngụ tại phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) cho biết: "Trước đây, khi ăn canh cua tôi đều ra chợ mua và yêu cầu người bán làm cua tại chỗ, mang về chỉ việc lọc là nấu. Một lần mới đây khi mua cua về tự làm thì tôi thấy con gì đó ngoe nguẩy như đỉa con, mình mỏng như con vắt, bám ở thành nồi và bám ngay trong rổ rửa cua, sợ quá tôi đổ luôn cả rổ cua, không dám ăn nữa. Đến bây giờ tôi vẫn bị ám ảnh bởi con vật đó và gần như tẩy chay canh cua".

Nhận diện các loại ký sinh trùng bám trên rau

(Kiến Thức) - Ký sinh trùng không chỉ bám bên ngoài rau mà vào cả trong thân rau. Đó là các loài rau thủy sinh như rau ngổ, rau cải soong, rau muống ao...

Hỏi: Tôi nghe nói có nhiều loại ký sinh trùng ở rau nhưng không biết đó là những loại rau nào và ký sinh trùng gây bệnh gì? Mong tòa soạn chỉ dẫn - Nguyễn Thị Loan (Nam Định).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.