Những điều tuyệt đối không nên làm khi có dấu hiệu bị cảm cúm

Bệnh cảm cúm là một loại vi-rút truyền nhiễm tấn công vào đường hô hấp (mũi, các xoang, cổ họng và phổi).

Triệu chứng cảm cúm cũng giống như cảm lạnh thông thường, nhưng nó xảy ra nhanh chóng và nghiêm trọng hơn.
Người bị cảm cúm thường có những triệu chứng như: Đau nhức ở các khớp, cơ và vùng quanh mắt, mệt mỏi toàn thân, da nóng và ửng đỏ, chảy nước mắt, đau đầu, ho khan, đau họng và sổ mũi…
Nhung dieu tuyet doi khong nen lam khi co dau hieu bi cam cum
Ảnh minh họa. 
Cảm cúm thường kéo dài khoảng 7 ngày sẽ tự hết. Nếu các triệu chứng lâu khỏi hoặc trở nên xấu đi, hãy đến bệnh viện để khám. Các biến đổi bệnh lý liên quan đến cảm chủ yếu xảy ra ở đường hô hấp trên. Nếu không được chữa trị kịp thời, các virus cảm sẽ xâm nhập vào đường hô hấp gây viêm phế quản, viêm phổi.
Người bị cảm cúm tốt nhất nên nghỉ ngơi, đừng gắng gượng đi làm hoặc tụ tập vận động để tránh lây bệnh cho người khác.
Ngoài ra, người bị cảm cúm nên hạn chế dùng các chế phẩm từ sữa giàu chất béo như bơ, pho mát. Vì lúc này, hệ thống tiêu hóa sẽ suy giảm chức năng, khó tiêu hóa. Do vậy nếu bạn nạp thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như pho mát, bơ sẽ tăng thêm gánh nặng cho cơ thể.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể uống sữa bò hoặc sữa chua với lượng thích hợp giúp bổ sung protein. Lưu ý: Không uống sữa lạnh để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.
Dinh dưỡng đúng cách cho người bị cảm cúm:
Ăn uống đủ chất
Bạn hãy tăng cường các loại rau, củ, quả, đặc biệt là tỏi và các chế phẩm từ tỏi, cùng một số loại thực phẩm như lúa, lúa mì, quả óc chó… có chứa khoáng chất Selenium,vitamin C để bổ sung cho cơ thể.
Uống nhiều nước
Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi bị cúm bạn nên uống nhiều nước (nước lọc, nước hoa quả, cháo, súp...), đặc biệt là nước ấm. Việc này sẽ giúp khơi thông chiếc mũi đang bị tắc nghẽn khó chịu.
Rửa tay thường xuyên
Khi bạn bị ốm, chức năng của hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng vì thế việc này giúp ngăn ngừa các virut mới xâm nhập vào cơ thể. Hãy luôn ghi nhớ rửa tay thật sạch trước và sau khi cầm nắm thức ăn, kể cả lúc không bị bệnh.
Súc miệng nước muối
Súc miệng bằng nước muối vài lần mỗi ngày có thể giúp điều trị viêm họng cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng phát sinh. Sử dụng nước ấm và có thể thêm một chút tinh chất từ củ nghệ để thêm tác dụng chống viêm.

9 loại thực phẩm giúp “đánh bật” bệnh cảm cúm

Chỉ những món ăn đơn giản như dưa hấu, sữa chua, hàu hay như một tép tỏi đều có thể giúp bạn chống lại bệnh cảm cúm.

Hiện tại đang là thời điểm bệnh cảm cúm hoành hành khiến hàng triệu người phải khổ sở vì hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi và đau người ê ẩm. Cảm cúm thông thường được coi là bệnh vặt, nhưng cũng gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình của bạn bằng những “bài thuốc” vô cùng đơn giản và có thể tìm thấy trong bếp của mọi gia đình.

Sai lầm tệ hại ai cũng mắc khi bị cảm cúm

(Kiến Thức) - Gần như ai cũng từng mắc ít nhất là một trong những sai lầm dưới đây khiến chứng cảm cúm nặng hơn.

Sai lam te hai ai cung mac khi bi cam cum
 1. Lạm dụng thuốc khi bị cảm cúm. Quay cuồng, chóng mặt, muốn khỏi ốm nhanh, bạn uống ngay một liều kháng histamin. Thế nhưng, 15 phút sau vẫn không khỏi. Bạn lại tiếp tục thêm một vài liều Tylenol. Nhiều người không hiểu rằng, phải mất 30 phút sau thuốc mới phát huy được tác dụng. Vấn đề là, người bệnh thường thiếu kiên nhẫn đễ chờ đợi. Trong tâm trí họ, uống nhiều thuốc tương đương với việc cơn đau giảm nhanh hơn.
Sai lam te hai ai cung mac khi bi cam cum-Hinh-2
2. Xì mũi liên tục. Bạn không biết rằng, khi nước mũi chảy và bạn xì mũi mạnh, vô tình nước mũi sẽ bị đẩy vào khoang mũi xoang. Nước mũi chứa nhiều vi rút và vi khuẩn sẽ gây nhiễm trùng trong khoang xoang. Nếu nước mũi chảy, hãy dùng khăn lau và tránh bóp véo mũi. Điều đó có thể giảm bớt nước mũi chảy vào xoang. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.