Những điều cần lưu ý khi ăn sầu riêng phải nhớ kĩ

Dưới đây là cách ăn sầu riêng đúng nhất để cơ thể không bị nóng và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe:

1. Cách ăn sầu riêng không bị nóng

Ăn sầu riêng tránh bị nóng, ngoài việc ăn ít, có một cách đó là ăn cùng với măng cụt. Bởi vì măng cụt có tính mát có thể làm hạ nhiệt. Phương pháp ăn tốt cho sức khỏe khi ăn sầu riêng trong mùa hè, có thể cho sầu riêng vào ngăn đá tủ lạnh, sau đó rã đông trước khi ăn, đợi đến khi sầu riêng mềm thì có thể ăn, sầu riêng vừa ngọt, mềm, hơn nữa hương vị cũng dễ chịu hơn.

Để tận dụng tối đa những giá trị dinh dưỡng cũng như trung hòa "tính nóng" của trái sầu riêng, bạn cần ăn sầu riêng đúng cách, khi ăn nên kết hợp cùng các loại quả mang tính hàn như măng cụt, dứa, thanh long...

2. Những lưu ý khi ăn sầu riêng

Sầu riêng không thể ăn với rượu

Bởi vì rượu và sầu riêng đều thuộc sản phẩm nóng, nếu bệnh nhân tiểu đường ăn 2 thứ này cùng nhau, sẽ dấn đến tắc nghẽn mạch máu, nghiêm trọng hơn là đột quỵ, do đó không nên ăn sầu riêng khi đang uống rượu.

Nhung dieu can luu y khi an sau rieng phai nho ki

Người có thể chất nóng, đau họng, ho, cảm mạo, những người có khí quản nhạy cảm, ăn sầu riêng sẽ làm cho tình trạng tồi tệ thêm, không tốt cho sức khỏe, do đó những trường hợp trên không phù hợp ăn sầu riêng.

Đối tượng không nên ăn sầu riêng

Người mắc bệnh thận và bệnh tim nên ăn ít, bởi sầu riêng chứa nhiều kali, càng làm tăng thêm tình trạng của bệnh.

Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da và viêm thanh quản không nên ăn sầu riêng, ăn uống sẽ dẫn đến tình trạng nặng thêm.

Phụ nữ có thai hoặc người có huyết áp cao không nên ăn sầu riêng vì nó nhiều đường và tính nóng, có thể gây tăng huyết áp và bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu. Ngoài ra, những người hay nổi mụn, tiểu vàng; người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều.

Thực phẩm đông lạnh cũng rất tốt, nhưng loại nào nên tránh?

(Kiến Thức) - Thực phẩm đông lạnh đã trở thành một trong những sản phẩm thực phẩm phổ biến nhất trên thị trường. Bên cạnh một số thực phẩm đông lạnh tốt, bạn nên tránh ăn một số thức ăn cấp đông không tốt cho sức khỏe.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?

Thực phẩm bị cháy trong tủ lạnh không an toàn: Nếu bạn thấy thực phẩm đông lạnh bị cháy thì bạn hãy quăng nó vào thùng rác. Vết cháy chính là dấu hiệu của thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Điều này khiến thực phẩm mất đi hương vị, giá trị dinh dưỡng.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-2
Cá tẩm bột cũng là thực phẩm đông lạnh không nên ăn bởi chúng được sản xuất hàng loạt chứa nhiều dầu cọ, muối và đường.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-3
Thực phẩm không chứa gluten: Những loại thực phẩm này khi đông lạnh, có vô số các chất phụ gia khác nhau, chưa kể đến hàm lượng muối và đường cao. Do vậy, bạn không nên ăn thực phẩm không chứa gluten đông lạnh.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-4
Trong tất cả các loại thịt, thịt gà có thể có vẻ ít gây hại nhất, tuy nhiên, các nhà sản xuất có thể làm tăng trọng lượng của gà đông lạnh cao gấp 5 lần với nước và phụ gia. Nước khi đông lạnh sẽ tạo thành tinh thể, tách rời cấu trúc của thịt gà.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-5
Mì ống được nấu sẵn: Thực phẩm đông lạnh này chứa rất nhiều dầu cọ, chất béo không lành mạnh và chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của bạn. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-6

Bên cạnh những thực phẩm đông lạnh không tốt trên, cũng có những món ăn khá an toàn như bông cải xanh cấp đông. Loại rau đông lạnh này vẫn giàu axit ascorbic, vitamin B6, vitamin E và phốt pho, chưa kể đến giá trị protein của nó. Hơn nữa, bông cải xanh cấp đông còn rẻ hơn nhiều loại tươi.

Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-7
Đậu Hà Lan đông lạnh: Loại đậu này vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng trong quá trình đông lạnh. Nó rất tiện lợi trong quá trình nấu nướng.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-8
Rau bina (cải bó xôi): Rau bina nếu lưu trữ nó ở nhiệt độ phòng, nó sẽ mất tất cả axit ascorbic, một chất dinh dưỡng quan trọng. Để khắc phục điều này, chỉ cần đông lạnh rau bina.
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-9
Quả mâm xôi: Trong quá trình đông lạnh, quả mâm xôi vẫn giữ được nhiều hợp chất phenol: một nguyên tố, có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính. 
Thuc pham dong lanh cung rat tot, nhung loai nao nen tranh?-Hinh-10
Ngô: Ngô đông lạnh có hàm lượng kali và canxi cao hơn so với các loại ngô tươi. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

5 thực phẩm khiến tóc nhờn và 3 thực phẩm ngăn ngừa

(Kiến Thức) - Có một số thực phẩm khiến tóc nhờn mà bạn nên tránh bởi nó có thể làm tăng lượng dầu trên da đầu. Ngược lại, cũng có thực phẩm thực sự có thể làm giảm lượng dầu do da đầu sản sinh.

5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua

Đường: Ăn nhiều thực phẩm chứa đường có thể tạo ra sự mất cân bằng hormone. Điều này ảnh hưởng đến các quá trình viêm trong cơ thể và làm tăng lượng đường trong máu, khuyến khích các tuyến sản xuất nhiều dầu hơn. Đường chính là thực phẩm khiến tóc nhờn mà bạn nên hạn chế.

5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-2
Carbs tinh chế: Có carbs tốt (carbs phức tạp) và carbs xấu (carbs đơn giản). Carbs tinh chế có liên quan đến nhóm carbs xấu. Một ví dụ điển hình của thực phẩm carbohydrate tinh chế là bánh mì trắng, ngũ cốc tinh chế. Bánh mì trắng làm từ ngũ cốc tinh chế mềm hơn và mịn hơn so với bánh mì ngũ cốc nguyên hạt. Carbs tinh chế khiến cơ thể quá tải để xử lý, khiến các tuyến dầu sản xuất nhiều dầu hơn.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-3
Thực phẩm chiên hay thức ăn nhanh, làm quá tải lượng dầu của cơ thể chúng ta do sự kích thích quá mức các tuyến dầu.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-4
Sản phẩm sữa: Nghe có vẻ lạ nhưng các sản phẩm sữa cũng có thể kích thích việc sản xuất thêm bã nhờn. Các sản phẩm từ sữa được cơ thể chúng ta tiêu hóa dưới dạng dầu và mỡ, do đó, khiến chúng ta có mái tóc dính và mặt nổi mụn.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-5
Muối: Tiêu thụ quá nhiều muối dẫn đến mặt phù nề, bọng mắt, gàu và mất nước toàn thân. Tình trạng này khiến cơ thể sản xuất nhiều dầu hơn để chống lại tình trạng thiếu nước. Từ đó, tóc bạn dễ bết và nhờn dính hơn. Do vậy, chúng ta nên hạn chế ăn bánh quy giòn, khoai tây chiên và các thực phẩm nhiều muối khác.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-6
Bên cạnh những thực phẩm khiến tóc bết nhờn, cũng có thực phẩm làm giảm lượng dầu do da đầu sản sinh. 
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-7

Thực phẩm giàu vitamin B và E: Vitamin B và E là một trong những vitamin cần thiết nhất cho cơ thể và tóc. Chúng không chỉ giúp tóc mọc khỏe và đẹp mà còn điều tiết việc sản xuất thêm dầu, do đó, giúp tóc bạn đẹp hơn. Các loại thực phẩm như đậu, rau, và trái cây rất giàu vitamin B. Vitamin E có thể được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, hạt hướng dương và các loại hạt.

5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-8
Thực phẩm giàu kẽm: Ăn các sản phẩm giàu kẽm có thể giúp chống lại việc sản xuất dầu của cơ thể bạn. Kẽm có sẵn trong thực phẩm tự nhiên như yến mạch, sinh vật có vỏ và trứng.
5 thuc pham khien toc nhon va 3 thuc pham ngan ngua-Hinh-9
Chất béo tốt: Chất béo là một thành phần quan trọng trong hoạt động thường ngày của cơ thể chúng ta. Chỉ cần điều chỉnh việc tiêu thụ chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Các chất béo tốt có trong các loại hạt, dầu thực vật và một số loại cá. Ảnh: BS. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.