Những bí mật về lò vi sóng bà nội trợ nào cũng khiếp sợ

Lò vi sóng ngày càng thiết yếu trong bếp, tuy nhiên, ít ai đặt ra câu hỏi rằng liệu thiết bị này có nguy hiểm đến sức khỏe con người không?

Lò vi sóng là thiết bị sử dụng điện từ trường (EMF), rung ở tốc độ 2,4 tỷ lần một giây. Điều này khiến lượng nước trong thức ăn cộng hưởng ở tần số cực cao và tạo ra độ nóng.
Trong khi đó cách làm nóng thông thường lại rất khác. Đó là một quá trình nhẹ nhàng hơn với sức nóng dần dần chuyển từ bên ngoài vào bên trong. Nấu ăn với lò vi sóng bắt nguồn từ các phân tử nước hiện hữu trong thức ăn, nguồn năng lượng này chuyển hóa thành sức nóng ma-sát, hay còn gọi là hiệu ứng nhiệt.
Nhung bi mat ve lo vi song ba noi tro nao cung khiep so
Lò vi sóng có rất nhiều tác hại với người sử dụng. 
Qua các nghiên cứu về lò vi sóng, một số kết luận đã được đưa ra như sau:
- Khi ăn các đồ ăn quay trong lò vi sóng, cơ quan tiêu hóa có thể bị kích động và sản sinh ra chất d-Nitrosodienthanolamines, một chất gây ung thư rất phổ biến.
- Làm nóng sữa và các hạt ngũ cốc bằng lò vi sóng có thể chuyển hóa axit amin thành chất gây ung thư (carcinogenic).
- Các thử nghiệm y khoa của Thụy Sỹ đã tìm rằng các thức ăn khi cho qua lò vi sóng sẽ làm tăng mức độ cholesterol, đồng thời làm giảm các tế bào hồng cầu và bạch cầu trong khi lại làm tăng hemoglobin và sản sinh ra các hợp chất phân ly phóng xạ.
- Rã đông các loại hoa quả đóng đá bằng lò vi sóng có thể chuyển hóa galactoside và glucoside thành carcinogen, một chất gây ung thư.
- Thậm chí chỉ cần vài giây đưa thức ăn sống, thức ăn chín hay hoa quả đóng đá vào lò vi sóng cũng có thể chuyển hóa alkaloid thành carcinogen gây ung thư.
- Các nghiên cứu của Nga và Nhật Bản cho thấy thức ăn có thể mất đi 60-90% giá trị khi nấu hoặc làm nóng bằng lò vi sóng. Các loại vitamin quan trọng như B, C, E và các khoáng chất cần thiết cũng có thể bị mất.
- Các loại thức ăn ít nước được nấu trong lò vi sóng có thể mất đến 97% chất chống oxi hóa.
- Một vấn đề khác với lò vi sóng là rất nhiều người đựng thức ăn trong các hộp giấy hoặc nhựa và các chất độc gây ung thư có thể rò rỉ từ những hộp đựng đó và ngấm vào đồ ăn.
Nhung bi mat ve lo vi song ba noi tro nao cung khiep so-Hinh-2
 Những lý do để ngừng sử dụng lò vi sóng.
5 mẹo để đối phó với tác hại của lò vi sóng:
- Đầu tư một chiếc lò nướng hay nồi hấp để thay thế. Các thiết bị này có tính an toàn cao hơn và tốt cho sức khỏe hơn một chiếc lò vi sóng.
- Lên kế hoạch cho bữa ăn của mình, hãy bỏ bữa tối ra khỏi tủ đá từ buổi sáng hoặc đêm để không phải rã đông một cách nhanh chóng.
- Các món súp hay thịt hầm đông đá có thể đưa ra khỏi tủ lạnh trước một tiếng hoặc rã đông một phần bằng cách ngâm vào nước nóng hoặc đặt lên chảo nóng nếu cần.
- Nếu vẫn nhất thiết muốn giữ lại lò vi sóng thì không cho trẻ em, phụ nữ có thai và người có hệ miễn dịch kém lại gần lò vi sóng khi đang hoạt động.
- Tránh lò vi sóng đang quay càng xa càng tốt, như vậy nguy cơ nhiễm EMF của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Những món ăn nấu bằng lò vi sóng vẫn cực ngon

(Kiến Thức) - Nhiều món ăn  nấu bằng lò vi sóng rất nhanh, dễ dàng mà vẫn cực ngon, khiến bà nội trợ tiết kiệm khối thời gian và công sức. 

Nhung mon an nau bang lo vi song van cuc ngon
Món ăn nấu bằng lò vi sóng được yêu thích nhất là khoai tây chiên.

Công thức các món bánh với lò vi sóng dưới 3 phút

(Kiến Thức) - Nếu nhà không có lò nướng bánh, bạn chỉ cần dùng lò vi sóng là đã có những món bánh hết sức thơm ngon sau.

Cong thuc cac mon banh voi lo vi song duoi 3 phut
Đa phần mọi người đều sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn, rã đông thực phẩm mà chưa hề tận dụng hết chức năng của nó. Lò vi sóng ngoài những chức năng trên nó còn có thể kho thịt, nướng thịt… và nướng bánh một cách nhanh chóng. 
Cong thuc cac mon banh voi lo vi song duoi 3 phut-Hinh-2
 Bánh Brownies. Nguyên liệu bánh gồm có bột ca cao, đường, bột mì, bơ, trứng, tinh chất vani. Cũng giống như các loại bánh khác, phần quan trọng nhất là đủ nguyên liệu, sau đó đánh tan hỗn hợp các thành phần này cho nó thật nhuyễn.
Cong thuc cac mon banh voi lo vi song duoi 3 phut-Hinh-3
 Sau đó bạn bỏ vào khuôn và quay lò vi sóng trong 3 phút là đã có món bánh brownies siêu ngon mềm và mịn béo ngậy rồi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.