Nhiễm khuẩn bệnh viện làm 90 nghìn người tử vong mỗi năm

Không chỉ làm tăng thời gian nằm viện, tăng 2-3 lần chi phí điều trị, nhiễm khuẩn bệnh viện mỗi năm cướp đi 90 nghìn người trên thế giới với chi phí y tế tăng thêm 4,5 tỷ USD.

Chiều 7/9, Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) phối hợp với Hội kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM tổ chức Hội nghị kiểm soát nhiễm khuẩn trong ngoại khoa. Phát biểu tại hội nghị, nhiều chuyên gia đã thẳng thắn nhìn nhận nhiều tồn tại trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn: nhân viên y tế chưa thực hiện đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, lạm dụng thuốc kháng sinh…khiến tình trạng này trở thành một thách thức lớn đối với ngành y tế.
Theo PGS.TS Lê Thị Anh Thư, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM, mỗi năm trên thế giới có khoảng 1 triệu ca tử vong do các biến chứng có liên quan đến phẫu thuật, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là người bệnh nhiễm khuẩn liên quan đến phẫu thuật.
“Nhiễm khuẩn bệnh viện làm kéo dài thời gian điều trị là 15 ngày với viện phí phát sinh ước tính là khoảng 2,9 triệu đồng/ca. Đây là con số không nhỏ đối với một nước có mức thu nhập còn thấp như ở Việt Nam.”, TS Thư cho biết về kết quả nghiên cứu mới đây được thực hiện tại BV Chợ Rẫy.
Nhiem khuan benh vien lam 90 nghin nguoi tu vong moi nam
 Nhiễm khuẩn BV được xem là một thách thức lớn với y tế
Cùng ý kiến, PGS.TS.BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc BV Bình Dân nhìn nhận tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện, vi khuẩn đề kháng kháng sinh đang là gánh nặng cho người bệnh và thử thách ngành y tế tại nhiều quốc gia đang phát triển.”Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng biến chứng, nguy cơ tử vong, thời gian điều trị từ 2-3 lần so với không nhiễm khuẩn”, BS Hoàng nhấn mạnh.
Nhiem khuan benh vien lam 90 nghin nguoi tu vong moi nam-Hinh-2
 PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư phát biểu tại hội nghị
Theo các chuyên gia, để giải quyết triệt để vấn đề nhiễm khuẩn tại bệnh viện, điều tiên quyết là cần phải thực hiện tốt những nguyên tắc về vô khuẩn, theo dõi kỹ, sát sao để kiểm soát, ngăn chặn và tìm ra nguồn nhiễm một cách kịp thời. Một biện pháp ít tốn kém và hiệu quả cao có thể kể đến là rửa tay. “Các BS cần rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, trước khi làm thủ thuật vô khuẩn và sau khi tiếp xúc với dụng cụ y tế nhiễm khuẩn để phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện”, các chuyên gia cho biết.

Cứu sống bệnh nhân hoại thư sinh hơi vùng đầu cổ

(Kiến Thức) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa cứu một trường hợp bệnh nhân bị hoại thư sinh hơi vùng đầu cổ.

Theo các bác sĩ, với ca này, nếu cấp cứu không kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng.

Chuyên gia ngộ độc thực phẩm kỵ thực phẩm nào?

(Kiến Thức) - Chuyên gia về ngộ độc thực phẩm người Mỹ, Bill Marler với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề đã thừa nhận không ăn một số loại thực phẩm sau đây.

Chuyen gia ngo doc thuc pham ky thuc pham nao?

Hàu sống và các con vật có vỏ khác: Nguyên nhân là vì khi môi trường nước ấm lên, vi khuẩn được tạo điều kiện để sinh sôi. Hàu là động vật ăn tạp, thức ăn của hàu là mọi thứ có trong nước biển nên người ăn hàu sống dễ bị ngộ độc thực phẩm 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.