Nguyên tắc dinh dưỡng phòng chống dịch COVID-19 ai cũng cần biết

(Kiến Thức) - Để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, người dân cần “nằm lòng” các nguyên tắc dinh dưỡng phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng thông qua các bữa ăn hàng ngày.

Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet
 Ăn đủ 3 bữa chính: Theo Khoa Dinh dưỡng Tiết Chế, Bệnh viện Phổi Trung ương một trong những nguyên tắc dinh dưỡng phòng chống dịch COVID-19 là cung cấp đủ năng lượng qua các bữa ăn hàng ngày. Cần ăn đủ 03 bữa chính, và ăn thêm bữa phụ giữa giờ bằng sữa, sữa chua, hoa quả...
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-2
Một số người có thói quen bỏ bữa, nhất là bữa sáng làm cho tổng năng lượng qua bữa ăn hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể, khiến cơ thể mệt mỏi, hệ miễn dịch suy giảm, dễ mắc bệnh. 
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-3
Bổ sung thực phẩm nhiều đạm: Một chế độ ăn đủ đạm (protein) giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp nhanh lành bệnh. Chất đạm còn cung cấp nguyên liệu tổng hợp các tế bào bạch cầu và kháng thể được ví như những binh lính trong cuộc chiến chống lại vi khuẩn và virus xâm nhập cơ thể. 
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-4
Đạm có nhiều trong các loại thực phẩm sau: thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu/đỗ. Mỗi người cần ăn 5-6 phần đạm (protein)/ngày. Mỗi phần đạm (protein) tương đương 40g thịt/cá/ tôm, 1 quả trứng gà/vịt, 1 bìa đậu phụ, 1 cốc sữa. 
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-5
 Nên phối hợp đa dạng thực phẩm trong bữa ăn, sử dụng đạm từ cả nguồn động vật và thực vật để đạt tổng số đạm (protein) cơ thể cần mỗi ngày.
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-6

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Đây là các chất có tác dụng tăng cường miễn dịch trong bữa ăn hàng ngày. Ăn nhiều hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật nhiều Vitamin A và Caroten, các loại rau xanh và hoa quả nhiều vitamin C, thực phẩm chứa nhiều kẽm, selen… 


Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-7
Nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có tác dụng phòng bệnh nhiễm trùng đặc biệt là viêm phổi ở người cao tuổi. 
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-8
Bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin A và omega-3: Đó là cá và các loại hải sản. Cá nên có mặt trong bữa ăn ít nhất 2 lần mỗi tuần. Vitamin A và omega-3 đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch đường hô hấp.  
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-9
Uống bổ sung thuốc đa sinh tố: Trong trường hợp chế độ ăn không đầy đủ, có thể xem xét uống bổ sung thuốc đa sinh tố  chứa vitamin A, vitamin C, vitamin D, kẽm (Zn), và Selenium (Se). Đây là các chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trong giai đoạn dịch viêm phổi cấp do virus Corona. 
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-10
Bổ sung các loại rau, củ gia vị nhiều hóa thực vật và tinh dầu: Tăng cường sử dụng, hành, tỏi, gừng, sả, chanh, và các loại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô…) trong các bữa ăn hàng ngày vì những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao. Có thể uống viên tinh dầu tỏi hoặc 1-2 nhánh tỏi tươi, nước gừng ấm, nước chanh sả ấm. 
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-11
Bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm: Những người cao tuổi, trẻ nhỏ, những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, người thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng nên bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm, ví dụ sữa nước hoặc sữa bột. Mỗi ngày bổ sung không quá 500 calo, tương đương 2 cốc sữa.  
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-12
 Uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm: Chỉ cần cảm thấy có chút khô họng phải uống nước ngay. Lưu ý mỗi ngày uống không dưới 1500ml nước ấm. Uống từng ngụm nhỏ, nhiều lần trong ngày. Trẻ em và người cao tuổi cần bổ sung nước thường xuyên chứ không đợi cảm giác khát.
Nguyen tac dinh duong phong chong dich COVID-19 ai cung can biet-Hinh-13
Ngoài ra, cần hạn chế đồ dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ngọt. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống sôi. Hạn chế bia rượu, tiệc tùng, tụ tập đông người, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh do virus Corona truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiễm. 

Thực phẩm bổ hơn tổ yến luôn bị vất bỏ không thương tiếc

(Kiến Thức) - Đôi lúc chỉ vì thói quen sạch sẽ hoặc không hiểu được giá trị của chúng mà chúng ta đã vất bỏ nhiều phần thực phẩm dinh dưỡng nhất vào thùng rác. 

Thuc pham bo hon to yen luon bi vat bo khong thuong tiec
Bã cà phê. Thành phần trong cà phê chứa chất chống oxy hóa và những hạt cà phê còn có tác dụng tẩy tế bào chết, vì thế đừng vất bỏ thực phẩm dinh dưỡng này. Bạn hãy dùng bã cà phê pha với sữa tươi không đường hoặc dầu dừa để làm hỗn hợp tẩy da chết. Bạn sẽ vô cùng bất ngờ với kết quả. Ảnh: Vuontuong. 
Thuc pham bo hon to yen luon bi vat bo khong thuong tiec-Hinh-2
Thậm chí có thể dùng bã cà phê nhuộm tóc hay làm ủ tóc. Nó giống như một loại dầu xả thiên nhiên tuyệt vời. Để làm điều này bạn hãy làm ướt tóc, bôi bã cà phê lên, để một lúc cho nó thấm vào tóc rồi gội sạch đầu. Ảnh: Meolamdep. 

9 thực phẩm thanh lọc phổi nhanh và tốt nhất

Thường xuyên ăn những thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn lọc sạch phổi nhanh chóng.

Trong cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.
 Trong cà rốt có vitamin A, vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, có thể cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Các nhà nghiên cứu cho rằng, thực phẩm này có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 50%.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.