Nguy hiểm kinh hoàng khi lạm dụng sốt mayonnaise

Sử dụng sốt mayonnaise thường xuyên sẽ dung nạp một lượng calo lớn đi vào cơ thể có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Sốt mayonnaise là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn đặc trưng khi được dùng kèm với các loại rau củ cùng nhiều món ăn khác nhau.
Với hai nguyên liệu chính là trứng gà và dầu olive, sốt mayonnaise có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trứng gà giá trị dinh dưỡng vượt trội, chứa một lớn vitamin A, D, E, B1, B6, canxi, magie, sắt, kẽm, nguồn protein dồi dào và các axit cần thiết cho hệ miễn dịch.
Dầu olive là dầu thực vật có chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa tự nhiên. Vì thế, loại dầu này có công dụng hạ huyết áp, ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, xoa dịu chứng thấp khớp, ngăn chặn chứng sơ cứng động mạch.
Một thìa mayonnaise thông thường chứa 90 calo, 10 g chất béo tổng hợp, 1,5g chất béo bão hòa. Sử dụng loại sốt này thường xuyên sẽ dung nạp một lượng calo lớn đi vào cơ thể có thể dẫn đến tăng cân, thậm chí béo phì.
Một thìa mayonnaise chứa 5 mg cholesterol, tương đương 1,7% lượng cholesterol được phép tiêu thụ mỗi ngày, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục ATTP, cho biết: "Lạm dụng mayonnaise quá nhiều sẽ trở thành thói quen cho ăn uống. Đặc biệt là trẻ nhỏ, dễ bị lệ thuộc mayonnaise, khó bỏ".
Lưu ý khi sử dụng sốt mayonnaise
- Chứa thành phần trứng sống vì vậy nên hạn chế sử dụng với trẻ nhỏ, người già và phụ nữ mang thai.
- Không chế biến nhiệt nên cần chọn nguồn trứng sạch, đã được kiểm dịch và bảo quản trong tủ mát.
- Chứa nhiều chất béo và cholesterol nên cần dùng hạn chế, đặc biệt với người có tiền sử tim mạch.

Công thức bánh mì kẹp bơ trứng thịt đơn giản cực ngon

(Kiến Thức) - Hãy trổ tài làm món bánh mỳ sanwich kẹp trứng, thịt nguội, bơ tan, cho gia đình bạn có bữa sáng bổ dưỡng và ấn tượng.

Nguyên liệu cho 3 chiếc bánh kẹp: Bơ: 1 muỗng canh; Thịt xông khói: 6 lát; Mayoinaise: 2 muỗng; Bánh mì sanwich: 6 miếng; Trứng gà: 3 quả; Phô mai; Sốt cà chua; Hành tây: 1 củ to.
 Nguyên liệu cho 3 chiếc bánh kẹp: Bơ: 1 muỗng canh; Thịt xông khói: 6 lát; Mayoinaise: 2 muỗng; Bánh mì sanwich: 6 miếng; Trứng gà: 3 quả; Phô mai; Sốt cà chua; Hành tây: 1 củ to.
Trứng luộc chín sau đó bóc bỏ vỏ.
 Trứng luộc chín sau đó bóc bỏ vỏ. 

9 mẹo ăn đồ ăn nhanh vẫn không béo, không thiếu chất

Đồ ăn nhanh được cho là thủ phạm gây thừa cân và thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu biết cách ăn lành mạnh, bạn vẫn giữ được sức khỏe và thân hình đẹp.

9 meo an do an nhanh van khong beo, khong thieu chat
Đầu tiên, hãy chú ý thông tin dinh dưỡng tại các cửa hàng thức ăn nhanh. Hầu hết các thương hiệu đồ ăn nhanh luôn có các thông tin về lượng calo cho mỗi món ăn. Hãy tận dụng những thông tin và kiểm soát lượng calo dung nạp. Bạn nên giữ lượng calo tổng cho bữa ăn của mình ở mức dưới 500 calo. 
9 meo an do an nhanh van khong beo, khong thieu chat-Hinh-2
Hãy tìm đến các món ít chất béo, nhiều chất xơ và protein chất lượng. Các cửa hàng đồ ăn nhanh khi đi vào thị trường Việt Nam đã thay đổi thành phần của họ để phù hợp với khẩu vị và thói quen ăn uống chung của người Việt.  
9 meo an do an nhanh van khong beo, khong thieu chat-Hinh-3
 Thay vì dùng khoai tây chiên thường, hãy thử món khoai tây chiên ít béo. Trên mỗi loại khoai tây chiên ghi rõ hàm lượng calo, đừng vì chúng có nhãn là “ít béo” mà bạn lại sử dụng nhiều lượng khoai hơn so với khoai tây chiên thông thường. 
9 meo an do an nhanh van khong beo, khong thieu chat-Hinh-4
Hãy chọn các món thịt nạc, nướng hoặc rang. Tránh sử dụng các món chiên, tẩm bột. Trong trường hợp sử dụng các món chiên, tẩm bột, hãy chọn món đi kèm với các loại rau.  
9 meo an do an nhanh van khong beo, khong thieu chat-Hinh-5
Nước - người bạn đồng hành: Chọn một cái bánh nhỏ hay ít béo sẽ là lựa chọn thông minh. Đừng quên dùng kèm nước lọc, nước trái cây, nước soda uống kèm thay vì nước uống có ga.  
9 meo an do an nhanh van khong beo, khong thieu chat-Hinh-6
 Chú ý vào kích cỡ món ăn. Phần lớn các bữa ăn nhanh được thiết kế đủ để phục vụ cho một khẩu phần duy nhất. Bạn hãy tránh sử dụng những món siêu kích cỡ, nếu chọn cho em bé, hãy tìm trong thực đơn dành cho trẻ nhỏ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.