(Kiến Thức) - Trong quá trình xông, sấy, một lượng lưu huỳnh sẽ ngấm vào sản phẩm giúp khử nấm, mốc trong thuốc Bắc, còn một lượng lớn lưu huỳnh sẽ phát tán vào môi.
PV (ghi)
Hỏi: Hiện nhà tôi đang có một lò sấy lưu huỳnh dùng để sấy thuốc Bắc. Tôi muốn biết, người tiếp xúc trực tiếp và môi trường xung quanh khu vực lò sấy có nguy cơ bị nhiễm độc lưu huỳnh không? - Nguyễn Ngọc An (Bắc Giang).
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam: Trong quá trình xông, sấy, một lượng lưu huỳnh sẽ ngấm vào sản phẩm giúp khử nấm, mốc trong thuốc Bắc, còn một lượng lớn lưu huỳnh sẽ phát tán vào môi. Một lượng nhỏ ngấm trong thuốc Bắc thì không gây độc, nhưng những người tiếp xúc trực tiếp nếu hít phải một lượng lớn lưu huỳnh thì có thể bị ảnh hưởng.
Để đảm bảo an toàn người trực tiếp sấy phải có dụng cụ bảo hộ như kính, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động... để hạn chế sự tiếp xúc. Ngoài ra, các lò sấy nên đặt xa khu dân cư để đảm bảo cho những người sống xung quanh khu vực lò sấy không hít phải lưu huỳnh.
Lưu huỳnh là một dạng khối cục không sử dụng trực tiếp trong việc bảo quản thực phẩm. Người ta thường dùng lưu huỳnh thông qua hình thức đốt. Quá trình đốt lưu huỳnh được gọi là xông SO2. SO2 là một loại khí rất độc và nặng, tuy nhiên nó lại có tác dụng diệt khuẩn rất tốt. Trong lĩnh vực chế biến thủy hải sản, xông SO2 bằng cách đốt lưu huỳnh, khi đốt lưu huỳnh cháy sinh ra khói phản ứng với oxi tạo thành SO2. Người ta sử dụng khói này để xông các loại thủy, hải sản, có tác dụng diệt khuẩn, diệt nấm mốc. Tuy nhiên, người ta chỉ sử dụng biện pháp xông SO2 trong trường hợp những sản phẩm này khi ăn phải được bỏ vỏ hay khi sử dụng phải qua một quá trình chế biến trong thời gian dài như nấu, đun sôi, ninh dừ... Sử dụng xông SO2 trong việc bảo quản cá không tốt. Bởi, trong quá trình xông, SO2 sẽ nhiễm vào thực phẩm, khi ta sử dụng sẽ ăn phải chất đó. Chính vì vậy, biện pháp này không được sử dụng một cách rộng rãi. Vì khi xông, SO2 ngấm vào trong cá, nếu người sử dụng theo kiểu nướng cá trên than, lửa… sẽ rất độc.
Sử dụng biện pháp xông SO2 để tránh nấm mốc, diệt khuẩn cho cá rất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, người dùng phải có hiểu biết và sử dụng đúng cách.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Xông SO2 không phải trường hợp nào cũng được sử dụng. Nhìn chung, nếu xử lý SO2 đúng kỹ thuật thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại chính là SO2 sẽ gây độc cho chính người trực tiếp tiếp xúc với nó như: người sản xuất, người trực tiếp tiếp xúc với SO2 trong việc dùng để bảo quản, chế biến sản phẩm". Khí SO2 có đặc điểm là nặng, khi đốt sẽ bay lên cao. Tuy nhiên đến một thời gian nhất định, SO2 sẽ hạ thấp lơ lửng trên mặt đất. Những người trực tiếp tiếp xúc với nó ngửi phải sẽ gây hiện tượng nhiễm độc. Khí SO2 bay vào phổi, tác động với niêm màng phổi, làm hỏng màng phổi. Khí SO2 tác động với cơ thể làm hỏng màng mắt, mũi. Thậm chí, nếu trong nồng độ cao sẽ làm hỏng màng tai. Những trường hợp sử dụng SO2, trong lĩnh vực an toàn lao động có những yêu cầu chặt chẽ như sử dụng mặt nạ chống độc, và đảm bảo nghiêm ngặt trong quy trình sử dụng. Đối với việc sử dụng đạm urê trong bảo quản cá, nhất là cá biển đó là một phương pháp vô nguyên tắc và bị cấm sử dụng từ lâu. Khi sử dụng đạm urê trong việc tẩm ướp, bảo quản cá, đạm urê sẽ ngấm trực tiếp vào cá, gây ngộ độc cho người sử dụng. Việc sử dụng đạm urê nguy hiểm và độc hại hơn rất nhiều so với việc xông cá khô với SO2. Để chống nấm mốc, vi sinh vật gây thối cho cá, người ta sử dụng đạm urê để bảo quản. Tuy nhiên, đây là một phương pháp gây nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy, phương pháp làm này đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng, và việc sử dụng đạm urê trong bảo quản cá nói riêng và thủy sản nói chung là trái pháp luật. "Bản thân urê không phải là chất dinh dưỡng, đó chỉ là hóa chất được người dân sử dụng để bảo quản. Khi ăn phải thực phẩm nhiễm đạm urê sẽ gây bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên, cho tới hiện nay chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh những bệnh do việc sử dụng đạm urê trong bảo quản cá gây ra. Nhưng chắc chắn rằng, đây không phải là một hợp chất tự nhiên, sẽ gây độc cho người sử dụng", PGS.TS Nguyễn Duy Thinh chi biết.
(Kiến Thức) - Lưu huỳnh được sử dụng để diệt các bào tử nấm, mốc trong nhiều sản phẩm như măng hay thuốc Bắc...
Hỏi: Tôi nghe nói có nhiều loại thực phẩm khô thường được sấy lưu huỳnh. Vậy sấy lưu huỳnh để làm gì, cách nhận biết thực phẩm đã được sấy lưu huỳnh? - Nguyễn Thị Nga (Bắc Giang).
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.