Người có bệnh này tuyệt đối không ăn gừng kẻo rước họa

Bạn tuyệt đối không được ăn gừng nếu bị viêm loét dạ dày, say nắng, sốt cao.

Người xưa có câu: Sáng sớm ăn gừng, tốt hơn cả uống nước sâm; buổi tối ăn gừng, ngang với ăn thạch tín. Lý do là gừng có thể tăng cường và thúc đẩy tuần hoàn máu, kích thích tiết dịch dạ dày, làm hưng phấn ruột - dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa, ngoài ra còn có tác dụng kháng khuẩn.

Vào buổi sáng, khí trong dạ dày nhiều, ăn một chút gừng vào sẽ khích lệ cho dương khí bốc lên. Đến nửa đêm, dương khí trong người thu lại, âm khí thịnh phát, lúc này ăn gừng sẽ vi phạm quy luật sinh lý.

Nguoi co benh nay tuyet doi khong an gung keo ruoc hoa

Ảnh minh họa.

Thức ăn và nước uống có pha chút gừng sẽ làm tăng cảm giác ngon miệng và giúp cải thiện tâm trạng. Các vị thuốc dân gian cũng như hiện đại đều chỉ ra dùng gừng có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất, làm sạch cơ thể khỏi các độc tố và các gốc tự do, giúp làm giảm cân.

Gừng còn có nhiều lợi ích khác nữa. Song những người mắc bệnh lý sau thì không được sử dụng gừng:

Viêm loét dạ dày, tá tràng

Gừng có tác động mạnh mẽ đến niêm mạc dạ dày. Nếu một người đang bị kích ứng niêm mạc hoặc có vết loét dùng gừng sẽ kích thích thêm quá trình này, khiến dạ dày bị quá tải, dẫn đến tổn thương nghiêm trọng hơn.

Không dùng gừng cho người bị say nắng

Gừng tính nóng nên thích hợp dùng cho người cảm mạo, phong hàn, vị hàn phát nhiệt sau khi dầm mưa...

Sốt cao không được ăn gừng

Khi có dấu hiệu sốt cao tuyệt đối không ăn gừng vì gừng có tính nhiệt càng làm cho thân nhiệt của người bệnh cao lên gây tổn thương các mạch máu, thậm chí xuất huyết.

Bệnh gan

Với bệnh nhân bị bệnh gan như cấp tính, mãn tính, xơ gan, viêm gan thì tuyệt đối không được ăn gừng vì nó kích thích các hoạt động bài tiết của tế bào gan, rất có hại khi các tế bào này trong trạng thái bị kích thích, thậm chí dẫn đến hoại tử.

Trĩ, xuất huyết

Gừng có tính nóng rất mạnh vì vậy nó có thể làm vỡ các mạch máu bị yếu. Do đó, những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ không nên ăn gừng để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Chuyên gia còn khuyến cáo thêm, khi đang bị chảy máu nhiều ở tử cung, mũi, chống chỉ định dùng gừng bởi sẽ làm tăng tình trạng này. 

Bất ngờ gia vị rẻ tiền cực tốt cho tim, nhà nào cũng có

Chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra một loại thảo mộc rẻ tiền nhưng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Từ chất béo lành mạnh đến trái cây và rau củ, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim thông qua nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả gừng.

Hai chuyên gia sức khỏe tại Super Botanic cho biết loại thảo mộc này có thể bảo vệ tim bằng cách đánh bại hai "thủ phạm" nổi tiếng nhất của bệnh tim - huyết áp cao và cholesterol cao.

Loại củ giúp người Mông xoá nghèo mất giá, bán chẳng ai mua

Đặc sản gừng Kỳ Sơn vào vụ thu hoạch, dù giá đã rớt xuống đáy nhưng vẫn không có ai mua khiến người dân gặp khó, hơn 4.000 tấn gừng vẫn đang chờ được giải cứu.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.