Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì?

(Kiến Thức) - Ăn uống đúng cách, đúng lại thực phẩm sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết khỏe mạnh và nhanh lành bệnh. Bị sốt xuất huyết nên ăn gì kiêng ăn gì sẽ được thông tin rất rõ trong bài viết dưới đây.

Hỏi: Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì và nên kiêng những thực phẩm gì để nhanh khỏi bệnh?
Trả lời:
Thông tin từ Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế chế độ dinh dưỡng, ăn uống cho người bệnh sốt xuất huyết đặc biệt quan trọng và cần lưu ý.
Người bị sốt xuất huyết phải uống thật nhiều nước.
 Người bị sốt xuất huyết phải uống thật nhiều nước.
Người bệnh sốt xuất huyết phải uống thật nhiều nước. Khi bị sốt xuất huyết thường xuyên sốt cao kéo dài làm cho bệnh nhân dễ bị mất nước, cùng với triệu chứng mệt mỏi, kém ăn, kém uống lại càng gây mất nước thêm. Điều tối quan trọng trong chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết là cần cho bệnh nhân uống thật nhiều nước.
Lượng nước dùng đối với trẻ dưới 5 tuổi khoảng 0,5-1lít nước/ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 1,5-2,5 lít nước/ngày. Người lớn cần uống 2,5- 3 lít nước/ngày.
Người bệnh có thể uống tất cả các loại nước suối, nước sôi để nguội, nước cam, nước dừa, nước chanh, nước ép trái cây hoặc nước oresol những không cho thêm đường hoặc chỉ nên dùng đường gluco.
Người bị sốt xuất huyết tránh kiêng cữ quá kỹ nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và ưu tiên ăn các loại thức ăn lỏng dễ tiêu như cháo cá, cháo thịt băm nấu cùng với một ít rau củ quả các loại, súp các loại. Bạn nên cho người bệnh ăn từng ít một, nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng nôn ói.
Nếu trường hợp bị sốt cao, cơ thể suy nhược khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, mệt mỏi, thở khó, sắc mặt vàng, ăn không ngon, trướng bụng, mạch yếu…thì nên dùng các thực phẩm sau để bồi bổ sức khỏe: thịt bò, thịt thỏ, lươn, bao tử bò, hoàng kỳ, táo đỏ, nhân sâm, đảng sâm, tử hà sa, quả bí đỏ, khoai lang.
Bị sốt xuất huyết cũng phải tránh ăn nhiều loại thực phẩm
 Bị sốt xuất huyết cũng phải tránh ăn nhiều loại thực phẩm
Tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu.
Ngoài ra cần tránh không để bệnh nhân ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm nào có màu đỏ, nâu, đen trong suốt giai đoạn theo dõi bệnh. Mục đích của việc này là để không bị nhầm lẫn dấu hiệu xuất huyết khi người bệnh bị nôn ói có màu xám, thâm đen bất thường sẽ khó phân biệt được đó có phải là do xuất huyết tiêu hóa không hay là màu thực phẩm?
Người bị sốt xuất huyết cần kiêng đồ ăn cay vì nó sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Những đồ ăn cay như gừng, ớt, mù tạt... sẽ sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hồi phục của bệnh nhân bị sốt.
Tránh xa các loại nước nhiều đường, giảm lượng caffeine, tránh uống rượu và ngừng hút thuốc khi bị sốt xuất huyết.
Bệnh nhân sốt xuất huyết sẽ lâu khỏi nếu ăn trứng. Sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn. Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết để giữ mạng sống

(Kiến Thức) - Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm, dễ lây lan thành dịch nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, muốn phòng tránh bệnh sốt xuất huyết thì mọi người dân đều phải chủ động. Đến nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.​
Vệ sinh liên tục hoặc thả cá ở lu chứa nước để muỗi truyền sốt xuất huyết không có chỗ đẻ trứng.
 Vệ sinh liên tục hoặc thả cá ở lu chứa nước để muỗi truyền sốt xuất huyết không có chỗ đẻ trứng.

Mẹo chọn thực phẩm màu sắc để tăng nội tiết tố nữ

(Kiến Thức) - Những thực phẩm nhiều màu sắc dưới đây sẽ giúp tăng nội tiết tố nữ, rất có ích cho những phụ nữ đang thiếu hụt hoặc mất cân bằng hormone.

Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ
Phụ nữ thường bị rối loạn nội tiết (hormon), ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Thông qua cách chọn các thực phẩm có màu sắc, chị em có thể tăng nội tiết tố nữ một cách an toàn. 

Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-2
Xanh lá cây – tăng nội tiết tố, ngừa ung thư: Thực phẩm màu xanh lá cây như rau bina, bắp cải, bông cải xanh, rau diếp, cần tỏi tây... giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt, có lợi cho gan, thận và lá lách, đồng thời duy trì sự cân bằng của hormon để tránh sự rối loạn bất lợi về mặt vật lý.  Rau bina có thể nuôi dưỡng máu, thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào và ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. 
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-3
 Tỏi tây có thể cải thiện các chức năng của thận và thúc đẩy nhu động dạ dày và đường ruột.  
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-4
 Bông cải xanh có thể tăng cường cai nghiện, nâng cao khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh ung thư vú cho phụ nữ.
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-5
 Hơn nữa, thực phẩm có màu xanh lá cây sẽ tốt cho gan. Bởi trong các loại thực phẩm này có chứa chất diệp lục màu xanh lá cây rất giàu các chất vitamin như vitamin A có lợi cho gan, bảo vệ dạ dày và ruột, ngăn ngừa táo bón và ung thư trực tràng. Ngoài ra, việc tiêu thụ các loại thực phẩm màu xanh lá cây có thể duy trì sự cân bằng axit vốn có trong cơ thể.
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-6
 Vàng - duy trì nội tiết tố, loại bỏ độc tố: Thực phẩm màu vàng bao gồm đậu tương, chanh, đậu hũ, bí ngô, chuối... rất hữu ích cho cơ thể trong việc điều chỉnh sự cân bằng của hormon.  
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-7
 Chuối có thể cải thiện chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố ra khỏi máu.
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-8
Thường xuyên ăn một số thực phẩm màu vàng còn có thể nâng cao chức năng dạ dày, đường ruột, có lợi cho chức năng trao đổi chất, tăng cường và duy trì sự tiết nội tiết tố nữ.  
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-9
 Chanh có thể làm giảm sự mệt mỏi, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường miễn dịch và trì hoãn sự lão hóa của da.  Hồng có thể làm tăng các chức năng của lá lách và cải thiện chức năng tim mạch.
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-10
 Đen - tăng khả năng sinh sản: Các loại thực phẩm màu đen có thể tăng cường các chức năng của thận cho quý bà, đồng thời giúp cải thiện sự trao đổi chất và chức năng sinh sản của bàng quang, thận, tiết niệu, và xương. 
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-11
Ngoài ra, các thực phẩm màu đen cũng có thể điều chỉnh các chức năng sinh lý, kích thích sự bài tiết bên trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa của dạ dày và ruột.  
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-12
 Các loại thực phẩm có màu đen tốt cho sức khoẻ phải kể đến là mè đen, nấm và đậu đen... rất tốt cho các chức năng của thận. Đậu đen có thể nuôi dưỡng thận, cải thiện thị lực và loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể con người.
Mẹo chọn thục phảm màu sác dẻ tang noi tiet tó nũ-Hinh-13
 Mè đen có thể làm cho máu tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của não và trì hoãn sự lão hóa cho phụ nữ. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.