![]() |
Sắp đến dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, nếu chưa nghĩ ra món gì để chế biến cho cả nhà thưởng thức, chị em có thể làm món chả ốc. Chả ốc không những thơm nức mũi mà còn có vị giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.
Là người rất thích chả ốc nên thỉnh thoảng chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) lại làm món này cho các con thưởng thức. Không những thế, các bé còn thích mùi thơm của lá lốt nên làm món ăn này quả thật là "bậc thầy" đánh bay cơm.
![]() |
Chị Tô Hưng Giang |
Tham khảo cách làm chả ốc của chị Hưng Giang dưới đây:
Nguyên liệu
- Thịt ốc nhồi: 500gr (ngoài ra mọi người có thể làm bằng ốc mít và các loại ốc mình thích)
- Giò sống: 150gr
- Thịt nạc vai xay: 150gr (phần có nhiều mỡ một chút)
- Mộc nhĩ: 3 cái
- Nấm hương: 5 cái
- Lá lốt: 6 lá
- Gừng băm: 1 thìa cà phê
- Tỏi băm: 1 thìa cà phê
- Hành củ băm: 1 thìa cà phê
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: bột nêm, bột canh
![]() |
![]() |
- Đập thêm một quả trứng gà vào, thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, ai ăn đường thì thêm 1 thìa cà phê đường hoặc bột ngọt, 1,5 thìa canh dầu ăn. Đi bao tay và trộn thật đều các nguyên liệu cho hoà trộn vào nhau.
Bước 3: Nặn chả ốc
- Có thể nặn các viên chả nhỏ dẹt như bún chả, hoặc có thể cuộn lá lốt như chả lá lốt bình thường vẫn hay làm. Làm viên nhỏ chả sẽ thơm và ngon hơn làm dày và to. Cũng có thể cho vào khuôn bánh như trong bài.
Bước 4: Nướng chả ốc
![]() |
Nướng bằng nồi chiên không dầu:
- Lần 1: 160 độ C trong 15 phút
- Lần 2: tăng nhiệt lên 180 độ C nướng trong 5 phút.
- Lần 3: 200 độ C nướng trong 3-4 phút để làm vàng mặt.
Vì làm miếng chả to nên set nhiệt như trên. Nếu miếng chả nhỏ hơn có thể thay đổi cách set nhiệt tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.
Lưu ý: Cuốn ốc vào lá lốt hoặc nặn viên chả ốc kích cỡ nhỏ, dẹt sẽ thơm ngon hơn.
Nếu không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì đem chiên vàng với dầu ăn.
![]() |