Nghỉ lễ, làm ngay món chả ốc nướng thơm nức mũi, ai cũng muốn ăn

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món chả ốc giòn ngon, thơm nức đãi cả nhà dịp nghỉ lễ 30/4 rồi.

Nghi le, lam ngay mon cha oc nuong thom nuc mui, ai cung muon an
 

Sắp đến dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, nếu chưa nghĩ ra món gì để chế biến cho cả nhà thưởng thức, chị em có thể làm món chả ốc. Chả ốc không những thơm nức mũi mà còn có vị giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.

Là người rất thích chả ốc nên thỉnh thoảng chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) lại làm món này cho các con thưởng thức. Không những thế, các bé còn thích mùi thơm của lá lốt nên làm món ăn này quả thật là "bậc thầy" đánh bay cơm.

Nghi le, lam ngay mon cha oc nuong thom nuc mui, ai cung muon an-Hinh-2
Chị Tô Hưng Giang 

Tham khảo cách làm chả ốc của chị Hưng Giang dưới đây:

Nguyên liệu

- Thịt ốc nhồi: 500gr (ngoài ra mọi người có thể làm bằng ốc mít và các loại ốc mình thích)

- Giò sống: 150gr

- Thịt nạc vai xay: 150gr (phần có nhiều mỡ một chút)

- Mộc nhĩ: 3 cái

- Nấm hương: 5 cái

- Lá lốt: 6 lá

- Gừng băm: 1 thìa cà phê

- Tỏi băm: 1 thìa cà phê

- Hành củ băm: 1 thìa cà phê

- Trứng gà: 1 quả

- Gia vị: bột nêm, bột canh

Nghi le, lam ngay mon cha oc nuong thom nuc mui, ai cung muon an-Hinh-3
 
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Thịt ốc đem bóp với chút muối và dấm, rửa lại thật sạch, thái nhỏ, đừng thái nhỏ hoặc băm nhỏ quá để khi ăn còn cảm nhận được độ giòn của miếng thịt ốc.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch thái nhỏ, băm nhỏ.Lá lốt thái sợi nhỏ.Giò sống mua sẵn
- Thịt xay nếu mua sẵn thì đem băm lại một chút cho thịt được nhuyễn hơn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp thịt ốc
- Cho thịt ốc, thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành củ băm, tỏi băm, gừng băm, lá lốt thái sợi vào bát to.
Nghi le, lam ngay mon cha oc nuong thom nuc mui, ai cung muon an-Hinh-4
 

- Đập thêm một quả trứng gà vào, thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, ai ăn đường thì thêm 1 thìa cà phê đường hoặc bột ngọt, 1,5 thìa canh dầu ăn. Đi bao tay và trộn thật đều các nguyên liệu cho hoà trộn vào nhau.

Bước 3: Nặn chả ốc

- Có thể nặn các viên chả nhỏ dẹt như bún chả, hoặc có thể cuộn lá lốt như chả lá lốt bình thường vẫn hay làm. Làm viên nhỏ chả sẽ thơm và ngon hơn làm dày và to. Cũng có thể cho vào khuôn bánh như trong bài.

Bước 4: Nướng chả ốc

Nghi le, lam ngay mon cha oc nuong thom nuc mui, ai cung muon an-Hinh-5
 

Nướng bằng nồi chiên không dầu:

- Lần 1: 160 độ C trong 15 phút

- Lần 2: tăng nhiệt lên 180 độ C nướng trong 5 phút.

- Lần 3: 200 độ C nướng trong 3-4 phút để làm vàng mặt.

Vì làm miếng chả to nên set nhiệt như trên. Nếu miếng chả nhỏ hơn có thể thay đổi cách set nhiệt tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.

Lưu ý: Cuốn ốc vào lá lốt hoặc nặn viên chả ốc kích cỡ nhỏ, dẹt sẽ thơm ngon hơn.

Nếu không có lò nướng hoặc nồi chiên không dầu thì đem chiên vàng với dầu ăn.

Nghi le, lam ngay mon cha oc nuong thom nuc mui, ai cung muon an-Hinh-6
 
 Bước 5: Pha nước chấm
- Pha nước mắm gừng theo tỉ lệ: 1:1 tức là: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, ớt, tỏi, gừng băm, thêm chút lá chanh thái sợi.
Món ăn này thật thích hợp để đãi cả nhà dịp nghỉ lễ sắp tới.
Chúc các bạn thành công!

Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cúm núm

(Kiến Thức) - Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân miền Tây thường gọi là gà nước. Du lịch miền Tây nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử các món ngon hấp dân từ cúm núm.

Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num

Có một loài chim hoang dã sinh sản rất nhiều ở các khu rừng tràm miền Tây Nam Bộ, nhất là vùng sát biên giới Tây Nam, thường được người dân gọi là cúm núm. Thêm vào đó, loài này có thịt ngon tương đương thịt gà nên còn được nhớ đến với cái tên gà nước. Các món ngon miền Tây từ cúm núm được người dân nơi đây và du khách thập phương hết sức yêu thích.

Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-2
Cúm núm không quá lớn, con trống chỉ khoảng 300 – 400 gam, con mái nhỏ hơn một chút. Cái tên độc đáo có một không hai của giống chim trời này được đặt theo tiếng kêu "cúm, cúm cúm, cúm.." của chúng. Khoảng lúc trời về chiều hay đêm khuya là tiếng kêu này vang rõ hơn cả.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-3
Những món ngon từ cúm núm là món ăn dân dã đã có từ thời khai hoang mở cõi, được dân miệt vườn và cả các nhà hàng, quán ăn ở thành phố vô cùng ưa chuộng.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-4
Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ngon, hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn, món nào cũng ngon miệng nhớ đời với những ai đã từng được thưởng thức. 
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-5
Các món ăn từ cúm núm hầu hết đều sử dụng nguyên liệu dân dã, miệt vườn nhưng luôn trở thành món ngon nhớ đời với những người đã từng được thưởng thức thứ “gà nước, chim trời” có một không hai này.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-6
Món ăn phổ biến hơn cả phải kể tới cúm núm nướng. Khi nướng chín trên bếp than, mùi thơm do mỡ từ thịt tứa ra đầy hấp dẫn, tạo nên món ăn khó có thể chối từ.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-7
Cúm núm nướng xé ra ăn kèm với các loại rau rừng, khế chua, chuối chát và chấm với muối hột kèm mấy trái ớt hiểm. Cách ăn này giữ nguyên được chất ngọt thơm của loài chim đồng nội.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-8
Người miền Tây còn có vô số món ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm khìa nước dừa, cúm núm quay lu, cúm núm chiên… Muốn khìa nước dừa, đầu bếp đem cúm núm ướp nguyên con với các loại gia vị rồi cho lên bếp, phi tỏi thơm rồi thả chim vào khìa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-9
Cúm núm khìa chấm nước mắm chanh ớt, ăn với lá cách, lá lụa, cát lồi, đọt sộp… Có người còn xé thịt cúm núm khìa trộn vào xôi (hoặc cơm nếp) thành món điểm tâm mà bất cứ ai ăn rồi đều muốn được thưởng thức lần nữa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-10
Phổ biến hơn nữa là cúm núm xào bầu. Thịt chim đem xào cho săn lại, chín mềm rồi mới cho bầu vào xào tiếp, nêm vừa ăn cho ra đĩa, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay. Thịt cúm núm kết hợp với hương vị của bầu tạo nên một món ăn bình dân mà ngon miệng lạ lùng. Ảnh: Internet.    

Video "Các chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Đến đảo Nam Du (Kiên Giang), nhất định bạn phải thử loạt món ngon này

(Kiến Thức) - Cá xanh xương nướng, lẩu cá bớp, ốc mắt ngọc nướng...là những món ngon Nam Du mang phong vị biển mà du khách nhất định phải thử khi du lịch đến quần đảo xa nhất của huyện Kiên Hải - Kiên Giang.

Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay

Hàu nướng mỡ hành: Vốn được biết tới như một món ăn sang trọng nhưng hàu đá ở Nam Du sẽ khiến bạn bất ngờ bởi giá cả phải chăng, cùng cách ngư dân đánh bắt.

Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay-Hinh-2
Cá xanh xương là một món ngon Nam Du nổi tiếng. Gọi là xanh xương vì khi nấu chín xương cá có màu xanh ngọc. Thân cá dài và tròn, mỏ nhọn như cá kìm. Cá được chế biến thành nhiều món như tái chanh, nấu với bắp chuối…vô cùng hấp dẫn và nổi bật nhất là cá nướng. Để nướng cá ngon, người ta sẽ bọc cá trong bẹ chuối, quấn dây kỹ rồi đem nướng trên củi.
Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay-Hinh-3
Lẩu cá bớp: Thịt cá bớp có vị ngọt tự nhiên, không bở. Nước lẩu đọng lại vị chua thanh, hơi ngọt cùng cá bớp tạo nên vị đặc trưng hấp dẫn. Lẩu cá bợp thường ăn với bún kèm theo các loại rau sống và nước mắm nguyên chất mới đúng điệu. Lẩu Cá Bớp dùng vào buổi trưa hay tối đều rất hợp lý.
Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay-Hinh-4
Ốc mắt ngọc nướng: Ốc mặt trăng hay còn gọi là ốc mắt ngọc, có thịt ngọt tựa ốc hương, được chế biến thành nhiều món hấp, luộc, xào… nhưng nổi bật và đơn giản nhất là nướng. Trên đảo, nhiều người thường sẽ nướng chay (không ướp với gia vị) rồi ăn kèm với muối tiêu chanh, có nơi còn nướng kèm bơ tạo vị béo ngậy.
Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay-Hinh-5
Cháo nhum là món ăn được bán nhiều trên đảo Nam Du. Nhum hay còn gọi là con cầu gai. Nhum thường bị nghĩ là loài hải sản không ăn được vì vẻ bên ngoài xấu xí, sần sùi nhưng ít ai biết được đây là một sản vật đặc trưng của quần đảo Nam Du.
Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay-Hinh-6
Chả cá thu chiên là món ngon nổi tiếng của Nam Du. Được làm từ cá tươi, chả giã bằng tay nên thịt rất chắc. Khi chiên miếng chả cá sẽ có màu vàng bắt mắt, hương thơm ngào ngạt, vị ngọt, nóng hổi chấm cùng tương ớt có mùi vị rất đậm đà.
Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay-Hinh-7
Tôm nướng sả: Tôm tươi được tẩm ướp gia vị cho vừa miệng cùng sả và ớt, đem nướng trên bếp than hoa. Cách làm tuy đơn giản nhưng làm hương vị đậm đà, tươi ngon.
Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay-Hinh-8
Mực trứng không chỉ ngon mà rất giàu chất dinh dưỡng. Mực trứng có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn rất hấp dẫn khác nhau như chiên ớt, chiên xù, chiên bơ, nướng sa tế hay hấp gừng... và được lựa chọn nhiều nhất vẫn là mực trứng hấp vì hương vị không bị át đi bởi gia vị mà lại rất chế biến nhanh. 
Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay-Hinh-9

Cá chình nướng riềng mẻ: Cá chình chắc thịt và thơm, được nướng với hai gia vị là riềng và mẻ mang lại hương vị rất tuyệt vời. Vị của riềng không quá hắc, vị của mẻ không quá chua, quyện với vị ngọt của cá khiến món ăn có hương vị rất đặc biệt.

Den dao Nam Du (Kien Giang), nhat dinh ban phai thu loat mon ngon nay-Hinh-10
Khô cá: Cá phơi khô, được ngư dân sau mỗi chuyến đi biển đều để lại một phần, chế biến qua một quy trình chặt chẽ nên có hương vị rất đặc trưng. Cá khô ngon nhất là khi nướng trên than hồng, khi chuyển qua màu vàng sẽ có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Nhâm nhi cá khô nướng là trải nghiệm rất thú vị khi đến đảo Nam Du. Ảnh: Internet. 

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.