Nếu thấy mướp có dấu hiệu này phải bỏ ngay kẻo mất mạng

Bình thường thì mướp rất lành và tốt cho sức khỏe nhưng khi đã có vị đắng thì lại trở thành chất kịch độc, có thể khiến người ăn bị mất mạng.

Mướp là loại quả dùng để nấu ăn như rau, mang lại vị ngọt tự nhiên được nhiều người ưa thích và là món ăn thường thấy trong mùa hè.

Không chỉ là thực phẩm thông thường, mướp còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Toàn bộ các thành phần của mướp đều có thể tác dụng tốt cho sức khỏe.

Neu thay muop co dau hieu nay phai bo ngay keo mat mang

Mướp có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Theo đông y, quả mướp mang công dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp bình can tức phong, thanh nhiệt, làm thông kinh lạc, giúp cho thông đại tiểu tiện, Giúp hành huyết mạch, đẹp da.

Mướp mang tính mát cho nên dùng mướp là cách thức rất tốt dùng để giải nhiệt, loại trừ độc tố, giúp nhuận tràng, giúp cho người bị mắc táo thoát ra khỏi tình trạng đấy.

Mướp có lắm chất canxi, món canh mướp có thể cung cấp lượng chất canxi từ tự nhiên cho thể chất. Ngoài ra quả mướp giúp không xáo trộn lượng đường trong máu trong cơ thể, giảm lượng chất cholesterol cũng như kiểm soát lượng calo.

Mướp có chứa 1 lượng nhiều các loại vitamin như vitamin B, vitamin C, do đó, mướp còn có công dụng cực kỳ tốt trong chăm sóc sắc đẹp. Vitamin B ngăn chặn lão hóa làn da, và chất vitamin C giúp cho bảo vệ làn da, làm da trắng, loại bỏ vết nám trên da, làn da trở nên mềm và mịn. Hơn nữa chất vitamin C còn giúp cho ngăn chặn huyết khối cũng như chống việc thiếu các loại vitamin C

Mướp còn có tác dụng giảm cân hiệu quả. Trong mướp có hàm lượng lớn chất xơ, những vitamin B, canxi, chất xenlulo, lại có chứa lắm nước, nên giúp cho chậm lại hình thành melani, giúp cân nặng cơ thể được kiểm soát, tăng sự trao đổi chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp mướp lại thành chất độc suýt làm cả một gia đình thiệt mạng. Cách đây 2 năm, có một gia đình đã phải vào viện cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, tiêu chảy nghiêm trọng.

Bác sĩ trong quá trình cấp cứu nói rằng, người mẹ và đứa con gái đã nôn mửa và tiêu chảy rất nhiều lần, còn kèm theo vết máu rõ ràng. May mắn là sau 6h cấp cứu, 3 người cuối cùng đã thoát khỏi cơn nguy hiểm…

Neu thay muop co dau hieu nay phai bo ngay keo mat mang-Hinh-2

Cả gia đình suýt mất mạng vì nồi canh mướp hầm gà. Ảnh minh họa

Theo bệnh nhân cho hay, bà nội trợ của gia đình đã mua một quả mướp về hầm súp gà. Khi ăn, mọi người thấy mướp hơi đắng nhưng tiếc của không nỡ bỏ mà cố uống hết nồi súp.

Kết quả xét nghiệm của bệnh viện cho thấy trong chất thải của cả ba người trong gia đình đều có chứa glycosides, một loại độc tố sinh học tính kiềm, có nguồn gốc từ trái mướp bị đắng. Đó cũng là nguyên nhân gây ra ngộ độc suýt cướp đi tính mạng của họ.

Bác sĩ cho biết, trái mướp bị đắng chứa chất có độc tính như arsenic. Chất độc này rất khó tan ngay cả khi ở nhiệt độ cao.

Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nếu ăn mướp thấy có vị đắng thì cần bỏ đi ngay lập tức, đừng tiếc để khỏi bị trúng độc.

Ngoài ra, do quả mướp có tính chất mát, thanh nhiệt nên những người hay bị đau bụng, tỳ vị kém, liệt dương hay là đi đại tiện phân nát, lỏng, đều không nên ăn mướp thường xuyên để bệnh không trở nặng hơn.

Sự khác biệt giữa hoa quả và rau củ xưa và nay

(Kiến Thức) - Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh khác biệt của những loại hoa quả và rau củ quen thuộc thời xưa và ngày nay.

Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay

Dưa hấu: Tổ tiên hoang dã của dưa hấu hiện nay chúng ta vẫn ăn là một thực vật sống ở sa mạc cho trái. Quả này bên trong xốp trắng và cực kỳ đắng. Dầu chiết xuất từ loại dưa hấu sơ khai từng được sử dụng cho sản xuất dược liệu và xà phòng. Nhờ kỹ thuật chăm sóc và nhân giống, các nhà khoa học tạo ra loại dưa hấu ngày nay với quả to, ruột đỏ và vị ngọt hơn.

Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-2
Quả chuối: Người dân Papua New Guinea và Đông Nam Á biết đến hương vị chuối từ 10.000 năm trước. Tuy nhiên, loại hoa quả này được thuần hóa chỉ 7.000 năm trước. Chuối ngày nay đã được thuần hóa và không còn hạt nữa.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-3
Cà tím: Các loại cà tím đầu tiên được trồng ở Trung Quốc và chúng trông rất khác với các loại cà tím hiện đại. Chúng có gai, nhỏ và có nhiều màu khác nhau từ vàng đến xanh da trời.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-4
Đào: Quả đào ngày nay trông hoàn toàn khác trước. Chúng giống như quả anh đào hơn. Quả đào ngày nay đã thay đổi đáng kể về hương vị và vẻ bề ngoài.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-5
Quả dưa chuột: Tổ tiên của dưa chuột hiện đại có rất nhiều gai và quả nhiều hạt. Đặc biệt hơn là chúng độc hại, được trồng để sử dụng cho mục đích trị liệu. Loại dưa chuột trồng để ăn xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ cách đây hơn 6.000 năm.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-6
Quả bơ: Bơ trước đây là một loại quả dại, được thuần hóa từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Khi đó, người Aztec gọi chúng là dầu rừng. Ban đầu, người ra chỉ sử dụng hột bơ bằng cách nghiền nát chúng, đem trộn với bồ hóng để làm thuốc. Ở thời điểm đó, hột bơ chiếm đến 80% toàn bộ trái bơ chứ không như bây giờ.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-7
Cà chua: Cà chua ban đầu trông giống như quả mọng nhỏ và đen. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ở châu Âu, chúng được cho là độc và chỉ được trồng để làm cây cảnh trong một khoảng thời gian rất dài. 
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-8
Cà rốt: Cà rốt hoang dã ban đầu được trồng lấy lá và hạt. Loại củ này từng được coi là một loại cỏ dại có lợi. Cà rốt phổ biến mà chúng ta vẫn ăn hiện nay xuất hiện ở Hà Lan từ thế kỷ 17.
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-9
Dâu tây: Dâu tây hoang dã là quả hạch nhỏ nhưng rất thơm ngon với mùi hương rất tinh tế. Sau nhiều năm được thuần hóa, dâu tây ngày nay to hơn nhiều và không thơm như cây tổ tiên của chúng nữa. 
Su khac biet giua hoa qua va rau cu xua va nay-Hinh-10
Khoai tây: Loại khoai tây bản địa này từ Nam Mỹ. Chúng phát triển khá sự đa dạng về hình dạng, màu sắc và kết cấu. Có một số tổ chức ở Nam Mỹ không chỉ duy trì sự đa dạng của khoai tây mà còn thúc đẩy sự phổ biến của chúng trên khắp thế giới. Ảnh: BS.

Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

5 điều không ngờ xảy ra với cơ thể khi ăn quả bơ mỗi ngày

(Kiến Thức) - Bơ không chỉ là loại quả thơm ngon được nhiều người yêu thích mà nó còn chứa vô vàn chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Sau đây là 5 lợi ích sức khỏe khi bạn ăn quả bơ mỗi ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Do chứa hàm lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất béo lành mạnh cao mà bơ được xem là loại quả rất tốt cho hệ tim mạch.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.