"Nạp" ngay 10 thực phẩm vàng để tránh nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao và để lại nhiều di chứng nặng nề như tàn phế, liệt nửa người. Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Đột quỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao và để lại nhiều di chứng nặng nề như tàn phế, liệt nửa người. Đột quỵ xảy ra đột ngột khi sự tưới máu não bị giảm, dẫn đến phần não tương ứng bị hủy hoại. Các nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, lạm dụng rượu, thuốc lá, chất gây nghiện...
Bên cạnh việc phòng bệnh và xử lý lý kịp thời khi có những dấu hiệu xảy ra thì việc chăm sóc dinh dưỡng đúng cách rất quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm chống đột quỵ.
1. Cá hồi
Ăn hải sản không chiên rán 1 hoặc 2 lần/ tuần có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, theo đánh giá của các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation. Chất béo omega-3 trong cá có dầu như cá hồi, cá ngừ và cá thu làm giảm viêm trong động mạch, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ đông máu.
 
2. Rau muống
Loại rau quen thuộc chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường. Là loại rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
3. Cà chua
Cà chua có công dụng thanh nhiệt giải độc và hạ huyết áp. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1-2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
4. Khoai lang
Khoai lang là một trong những nguồn cung chất xơ dồi dào cho cơ thể. Không chỉ giàu chất xơ, trong khoai lang còn có đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám động mạch, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.
5. Chuối
Chuối xanh đặc biệt có thể giúp giảm huyết áp. Chuối xanh chưa chín chứa tinh bột trơ, giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin. Độ nhạy cảm insulin giúp cải thiện, kiểm soát đường huyết, có thể giúp hỗ trợ tối ưu hóa lưu thông máu và giảm huyết áp.
6. Tỏi
Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm dấm hay uống 5ml dấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.
7. Cải xoăn
Cải xoăn (kale) và cải cầu vồng (Swiss chard) giàu magiê, vì vậy ăn chúng có thể giúp giữ cho tim khỏe mạnh. Magiê trong các loại rau này hoạt động như một chất giãn mạch, mở thông các mạch máu, bảo vệ lớp nội mạc, lớp trong cùng của thành mạch máu. Ngoài ra, ngăn dòng canxi quá mức, độc hại và gây hại cho động mạch và mạch máu.
 
8. Bưởi
Trong bưởi có hợp chất naringenin, một chất chống oxy hóa có thể giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa. Qua đó, cải thiện quá trình kiểm soát lượng đường trong máu, làm hạ đường huyết, rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch hay béo phì.
9. Sữa đậu nành
Là đồ uống rất tốt cho người bị cao huyết áp, có công dụng phòng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày, bạn nên dùng 500 ml sữa đậu nành pha với 50g đường trắng, chia uống thành nhiều lần trong ngày.
10. Hạnh nhân
Loại hạt vỏ cứng này xứng đáng nằm trong danh sách siêu thực phẩm chống đột quỵ. Các loại hạt vỏ cứng cung cấp protein, chất xơ và chất béo không no. Chỉ trong một phần ăn, bạn sẽ nạp năng lượng cho cơ thể bằng 9g chất béo không no chuỗi đơn để giảm cholesterol HDL có hại đồng thời tăng HDL tốt. Đây còn là nguồn thực phẩm chứa vitamin E giúp ngăn chặn mảng bám tích tụ trong động mạch.

Ăn nhiều sản phẩm sữa giúp giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Các nhà khoa học Anh kết luận ăn nhiều sản phẩm sữa giúp giảm được nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, tuy nhiên tác dụng của sữa không mạnh bằng dùng nhiều chất xơ và rau quả.

An nhieu san pham sua giup giam nguy co dot quy do thieu mau cuc bo
Mỗi ly sữa bổ sung thêm mỗi ngày giúp giảm 5% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, mỗi ly sữa chua - giảm 9% nguy cơ đó - Ảnh: Shutterstock 
Theo The Daily Mail, các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 400.000 người. Họ điều tra chế độ ăn uống của những người tình nguyện tham gia nghiên cứu và thống kê số ca đột quỵ. Hóa ra, việc tiêu thụ nhiều sữa, phô mai và sữa chua có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ.

Họ xác định thấy, mỗi ly sữa bổ sung thêm mỗi ngày giúp giảm 5% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ (gây ra bởi cục máu đông), mỗi ly sữa chua - giảm 9% nguy cơ đó. Nhưng việc tiêu thụ nhiều trứng lại làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết. Nhìn chung, nguy cơ đột quỵ đã giảm ở những người tiêu thụ nhiều chất xơ từ trái cây và rau quả.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy: 200 gram trái cây và rau quả mỗi ngày làm giảm 13% nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Đối với trứng, cứ thêm 20 gram mỗi ngày (khoảng một phần ba quả trứng lớn) làm tăng 25% nguy cơ đột quỵ xuất huyết.

Công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí The European Heart Journal, Tiến sĩ Tammy Tong, tác giả chính của công trình nghiên cứu chia sẻ rằng những người ăn nhiều sản phẩm sữa giảm được nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Điều này cũng phù hợp với những kết quả của một số nghiên cứu trước đây cho thấy những người ăn nhiều sản phẩm sữa giảm được huyết áp giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, kết quả mà sản phẩm sữa mang lại không ấn tượng bằng dùng những chất xơ và rau quả.

Mách bạn 8 cách tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi máu đến não bị gián đoạn. Nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ là huyết áp cao. Dưới đây là những điều nên làm để giảm nguy cơ đột quỵ.

Mach ban 8 cach tot nhat de giam nguy co dot quy
 Kiểm tra huyết áp: Nếu bạn không có tiền sử huyết áp cao, bạn nên kiểm tra huyết áp hai năm một lần. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng huyết áp cao, bạn cần kiểm tra huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.