Na vào mùa, mẹo chọn ngon ngọt, nhiều cùi, ít hạt

Mùa na đã đến nhưng không phải ai cũng biết cách chọn được quả ngon ngọt và ít hạt.

Cách chọn mua quả na ngon, không hóa chất

Dựa vào hình dáng

Chọn mua na có các mắt to, màu trắng, không bị thâm đen hay nứt nẻ. Tránh chọn na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước vì khi ăn na sẽ không ngon, bị ủng, có thể bị ủ hóa chất kích chín.

Nên chọn mua những quả na có dáng tròn, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt. Còn na tẩm hóa chất sẽ có màu sắc không tự nhiên, quả đều nhau, không có vết nứt, cuống bị gẫy, vỏ khó bóc.

Nên chọn na có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống vì đó là quả chín cây, ăn ngọt và thơm. Nếu thấy quả na quá mềm, có vết thâm bên ngoài thì đó là na non, bị ép chín, ủ hóa chất độc hại.

Na vao mua, meo chon ngon ngot, nhieu cui, it hat

Nên chọn những quả na dáng tròn, mắt to, kẽ mắt trắng.

Dựa vào mùi hương

Những quả na chín tự nhiên không bị ngâm hóa chất sẽ có mùi thơm dịu, khi ăn có vị ngọt mát.

Trong khi đó, na ngâm hóa chất để chín ép sẽ có mùi rất nhạt, khi ăn bị sượng và không có mùi vị đặc trưng của na.

Na vao mua, meo chon ngon ngot, nhieu cui, it hat-Hinh-2

Lưu ý:

Nên chọn mua na dai vì loại na này sẽ bảo quản được lâu hơn, không dễ bị nát, ăn ngọt và vỏ dễ bóc.

Ngoài ra, những quả na dai cũng được ưa chuộng hơn không chỉ vì hương vị mà còn vì loại này không dễ dàng ủ thuốc gây hại cho sức khỏe.

Cách ủ na chín không cần hóa chất

Nếu lo sợ na chín sẽ ngâm hóa chất, bạn nên chọn mua những quả na chưa chín. Sau đó, lót dưới đáy thùng 1 lớp lá nhãn rồi bỏ na vào, đốt vài nén hương cắm vào trong sau đó đóng chặt nắp thùng trong 1 - 2 ngày thì na sẽ chín ngay.

Với cách làm này, na chín sẽ có màu không được đẹp mắt như na bị kích chín bằng hóa chất, nhưng khi ăn vẫn rất ngon, ngọt và không gây hại cho sức khỏe.

Na vao mua, meo chon ngon ngot, nhieu cui, it hat-Hinh-3
Na vao mua, meo chon ngon ngot, nhieu cui, it hat-Hinh-4

Mua mít cứ nhắm vào điểm này biết ngay mít chín cây hay mít ngậm thuốc

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng phân biệt được mít chín cây tự nhiên và mít sử dụng hóa chất thúc chín.

Gai mít

Mít còn xanh gai nhỏ, nhọn, dày sát vào nhau vì vậy những quả này không nên chọn. Những quả gai to, thấp, gần sát vỏ, không sắt nhọn, thưa nhau là những quả sắp chín và đây cũng là những quả tự nhiên nên bạn an tâm.

Mua chuối “cong - thẳng” quyết định độ ngon, nhìn 6 điểm này biết ngay quả nào tẩm thuốc quả nào chín cây

Khi mua chuối các chị em đừng chỉ chú ý đến độ “cong”, “thẳng” mà cần nhìn thêm 6 điểm này để biết chuối chín tự nhiên hay đã bị giấm thuốc.

Chuối rẻ, ngon và đặc biệt bổ dưỡng. Loại quả này được bán ở khắp mọi nơi, từ chợ cóc tới những siêu thị lớn, thậm chí là xuất khẩu cả ra nước ngoài.

Bản thân chuối vốn là loại trái cây dễ bị dập nát, thối khi vận chuyển vì thế để giảm thiểu tỷ lệ hư hỏng, người nông dân sẽ tiến hành thu hoạch khi chuối đã già sau đó đem bán cho thương lái.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.