Mướp đắng thân phình to, xanh đậm có độc?

(Kiến Thức) - Theo kinh nghiệm, mướp đắng chọn quả vừa phải, thon dài, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, khi nấu có mùi thơm đặc trưng và vị đắng nhẹ. 

Hỏi: Thời gian này đi chợ, tôi thấy có bán nhiều mướp đắng có màu xanh đậm, thân phình to nhìn khác những quả mướp đắng thông thường. Có nên ăn loại mướp đắng này không? - Nguyễn Văn Ngọc (Hà Nội).
Mướp đắng thân to phổ biến ở các chợ hiện nay.
Mướp đắng thân to phổ biến ở các chợ hiện nay. 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm - Công nghệ Sinh học, trường Đại học Bách khoa, Hà Nội: Có 2 khả năng xảy ra. Đây có thể là giống mướp đắng mới. Tuy nhiên, cũng có thể là do mướp đắng đã được bón phân đạm, thuốc kích thích sinh trưởng (khi bón thuốc kích thích, bón phân đạm, mướp đắng thường có màu xanh đậm hơn, quả to hơn). 
Khi mua những quả "đặc biệt" này nên tìm hiểu kỹ xem có phải đây là giống mướp đắng mới hay không. Theo kinh nghiệm, mướp đắng ngon là quả có kích thước vừa phải, thon dài, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti, khi nấu có mùi thơm đặc trưng và vị đắng nhẹ. Nếu là mướp đắng bị ướp hóa chất, khi nấu lên sẽ có mùi vị khác lạ, có vị đắng gắt, mùi nồng hơn.

Công thức làm đẹp từ A-Z với mướp đắng

(Kiến Thức) - Chỉ cần biết kết hợp với một số nguyên liệu dễ tìm khác, bạn có thể tạo ra được hỗn hợp chăm sóc da, tóc hiệu quả từ mướp đắng.

Giảm cân. Trong mướp đắng có thành phần thanh lọc mỡ. Cũng theo nghiên cứu của một nhà khoa học Mỹ cho thấy nếu mỗi ngày dùng 1 gam thành phần thành phần thanh lọc mỡ này có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ khoảng 100 gam mỡ. Mỗi ngày bạn hãy ăn ít nhất 1 quả mướp đắng để giảm béo và hãy ăn sống để bảo toàn được chất lượng nếu chúng ta ăn sống mà không qua chế biến như: xào, nấu…
 Giảm cân. Trong mướp đắng có thành phần thanh lọc mỡ. Cũng theo nghiên cứu của một nhà khoa học Mỹ cho thấy nếu mỗi ngày dùng 1 gam thành phần thành phần thanh lọc mỡ này có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ khoảng 100 gam mỡ. Mỗi ngày bạn hãy ăn ít nhất 1 quả mướp đắng để giảm béo và hãy ăn sống để bảo toàn được chất lượng nếu chúng ta ăn sống mà không qua chế biến như: xào, nấu…

Tụt huyết áp do lạm dụng nước mướp đắng

(Kiến Thức) - Chế biến mướp đắng tươi, phơi khô sau đó hãm với nước nóng uống như nước chè hằng ngày, bị Mị (Nghệ An) thường xuyên bị hạ huyết áp, hôm vừa rồi phải đi cấp cứu. 

Bà Đường Thị Mị (Nghệ An) bị bệnh tiểu đường mấy năm nay. Nghe lời khuyên của mấy người bạn rằng uống nước mướp đắng giúp giảm độ đường. Vì thế, về nhà bà chế biến mướp đắng tươi, phơi khô sau đó hãm với nước nóng uống như nước chè hằng ngày. Tuy nhiên, do uống nhiều quá bà thường xuyên bị hạ huyết áp, hôm vừa rồi phải đi cấp cứu. 
 

Những phương thuốc kinh dị chỉ có ở Trung Quốc

(Kiến Thức) - Khó có thể tin nổi thịt người, nhau thai, kinh nguyệt phụ nữ... lại có thể trở thành “thần dược” từng được ưa dùng tại Trung Quốc.

Dùng kinh nguyệt trinh nữ để tăng cường sinh lý. Phương thuốc còn được biết với cái tên Hồng diên hoàn; được vua Minh Thế Tông (Hoàng đế thứ 12 của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc) dùng nhằm “tận dụng” hết những mỹ nữ bạt ngàn trong hậu cung.
 Dùng kinh nguyệt trinh nữ để tăng cường sinh lý. Phương thuốc còn được biết với cái tên Hồng diên hoàn; được vua Minh Thế Tông (Hoàng đế thứ 12 của nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc) dùng nhằm “tận dụng” hết những mỹ nữ bạt ngàn trong hậu cung.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.