Muốn thịt nạc mềm ngon đậm vị, hãy nhớ 5 mẹo này khi nấu

Muốn món thịt mình nấu được ngon hơn, bạn nên chú trọng từng công đoạn ngay từ bước ướp thịt cho tới việc sử dụng chảo chống dính.

Khi xào hay chiên thịt, một số người cảm thấy thịt bị khô và cứng. Ngay cả khi thêm một số chất làm mềm thịt thì món ăn cũng không cải thiện. Thậm chí, nếu chiên thịt nóng quá mức còn khiến thịt không thể nhai nổi.

Thế nhưng, khi đi ăn ở các hàng quán bên ngoài, bạn sẽ thấy hầu hết các miếng thịt đều rất mềm, nhai như tan trong miệng. Điều này là do các đầu bếp biết cách ướp thịt, chỉ cần thêm một số mẹo nhỏ.

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ đảm bảo các món thịt trở nên thơm ngon, mềm ngọt, càng ăn càng ghiền.

1. Thái dọc miếng thịt

Muốn thịt nạc mềm ngon đậm vị, hãy nhớ 5 mẹo này khi nấu ảnh 1

Thịt heo nên thái dọc theo các thớ thịt, đặc biệt là khi thái thịt heo vụn. Thịt heo thái nhỏ theo cách này sẽ không bị cong hay co lại sau khi xào nấu.

Trước khi thái thịt heo, bạn nên cho miếng thịt vào ngăn đông tủ lạnh trước để thái dễ dàng hơn, độ dày của từng lát thịt sẽ đồng đều.

2. Thêm nước hành và gừng

Mọi người thường thêm nước hành và gừng khi làm nhân thịt. Trên thực tế, khi xào nấu hoặc chiên vẫn nên ướp các lát thịt với 2 loại nước này. Đặc biệt là khi làm các món như thịt heo cháy tỏi, thăn heo chiên giòn… Các món này cần ngấm tinh bột nên bạn cho một ít nước hành và gừng vào đảo đều, ướp khoảng 10-15 phút là thịt sẽ rất mềm.

Nước hành và gừng có thể khử mùi tanh của thịt rất hiệu quả, khiến các lát thịt rán hoặc xào cũng mềm ngon hơn. Ngoài ra, khi cho loại nước này vào thịt thì nên cho từng thìa nhỏ. Mỗi lần cho vào thì đảo đều theo một chiều để nước hành và gừng ngấm hết vào thịt nạc.

3. Thêm lòng trắng trứng

Sau khi ướp với nước hành gừng xong, bạn nên thêm một lòng trắng trứng gà vào để làm mềm thịt. Lòng trắng trứng gà có thể khóa ẩm cho thịt, khiến thịt không tiếp xúc với không khí, giữ cho vị thịt được tươi ngọt tự nhiên hơn.

Sau khi cho lòng trắng trứng vào, dùng tay trộn đều hỗn hợp này, khi xào sẽ không bị cháy.

Nhưng khi thêm trứng, bạn phải nhớ rằng tốt nhất là thêm lòng trắng trứng chứ không phải lòng đỏ trứng. Nguyên nhân là do lòng đỏ trứng có thể làm đổi màu thịt nạc và nếu không xử lý khéo thì miếng thịt sau khi chiên dễ bị vụn, nát, khó ăn.

4. Thêm bột bắp

Hầu hết các công thức chế biến món thịt của người Trung Quốc đều cho thêm một ít bột bắp vào bước ướp thịt cuối cùng. Công đoạn này càng quan trọng hơn khi làm món thịt chiên giòn.

Khi ướp thịt, cho bột bắp vào thịt sẽ làm giảm sự thất thoát độ ẩm bên trong, do đó đạt được hiệu quả trong việc tăng hương vị và kết cấu mềm hơn.

Đối với món thịt chiên giòn, cho bột bắp vào thịt sẽ giúp định hình, khiến thịt giòn bên ngoài mà vẫn mềm ngon bên trong.

5. Sử dụng chảo chống dính

Các món thịt ở ngoài nhà hàng thường trông bóng loáng, hấp dẫn. Điều này phần nào là do họ sử dụng chảo chống dính xịn. Khi xào hay chiên thịt trong chảo chống dính sẽ tránh được tình trạng dính chảo. Protein, đường, tinh bột và các gia vị khác rất dễ bị cháy và bám vào đáy chảo.

Ngoài ra, nếu dùng chảo chống dính, thịt sẽ chín đều, nhanh, hương vị ngon hơn.

Tóm lại, để các món thịt có hương vị ngon, mềm hơn, bạn nên chú trọng tới các mẹo vặt thay vì lười biếng bỏ qua các công đoạn ướp.


Uống nước cam trước khi ăn có thể tăng nguy cơ đau dạ dày

Lượng vitamin C trong nước cam có thể tương tác với axit trong dạ dày, gây ra viêm loét. Đặc biệt, những người có bệnh dạ dày sẽ gặp các triệu chứng cấp.

Đối với nhiều người, nước cam là một phần chính trong bữa sáng. Chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ tế bào, giúp cơ thể tạo ra collagen chữa lành vết thương, mang lại làn da mịn màng, hấp thụ sắt dễ dàng hơn để chống thiếu máu, tăng cường miễn dịch…

Theo Webmd, một quả cam cỡ vừa chứa khoảng 60 calo, 3g chất xơ, 12g đường, 1g chất đạm, 70mg vitamin C, 6% lượng canxi khuyến nghị hằng ngày, 237mg kali, 15,4g carbohydrate.

Tuy nhiên, loại đồ uống này có thể tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, tùy thuộc vào thời điểm bạn dùng.

Uong nuoc cam truoc khi an co the tang nguy co dau da day

Nước cam chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng có thể tác động không tốt đến hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism cho biết fructose - loại đường có trong trái cây - chủ yếu được ruột non xử lý chứ không phải gan. Nhóm tác giả từ Đại học Princeton (Mỹ) phát hiện đồ uống và thực phẩm chế biến sẵn có lượng đường cao sẽ khiến ruột non quá tải, gây áp lực lên gan.

Theo các nhà chuyên môn, ruột non có thể xử lý lượng đường này tốt hơn sau khi ăn.

Các nghiên cứu hiện tại đã chứng minh ăn quá nhiều đường có thể gây hại, đặc biệt cho gan. Những trường hợp nghiêm trọng dẫn đến béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, có thể gây tử vong. Trưởng nhóm nghiên cứu, Joshua D Rabinowitz, giải thích: “Có một sự khác biệt cơ bản trong cách cơ thể xử lý lượng đường nhỏ và lớn hơn”.

Theo Express, nhóm tác giả đã phân tích cách chuột tiêu hóa đường fructose và glucose. Họ phát hiện hơn 90% lượng đường fructose đã được ruột non xử lý.

Ông Rabinowitz nói: "Từ những nghiên cứu trên động vật, chúng tôi nhận thấy lượng đường fructose từ một lượng trái cây vừa phải sẽ không đến gan. Nhưng ruột non bắt đầu ‘choáng ngợp’ sau khi tiêu thụ một lon nước ngọt hoặc cốc nước cam to”.

Ngoài ra, uống nước trái cây, đặc biệt là các loại chua như cam, chanh, quýt, khi bụng đói dễ gây ra các vấn đề như táo bón, axit và đau dạ dày. Điều này do dạ dày của chúng ta trống rỗng trong một thời gian dài giữa bữa tối và bữa sáng.

Lượng vitamin C trong nước cam có thể tương tác với axit trong dạ dày, gây ra viêm loét. Đặc biệt, những người có bệnh dạ dày sẽ gặp các triệu chứng cấp như ợ nóng, đau quặn, viêm loét trầm trọng hơn.

Uong nuoc cam truoc khi an co the tang nguy co dau da day-Hinh-2

Thịt lợn- nguồn protein chất lượng cao nhưng là loại thịt không lành mạnh

Thịt lợn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất nhưng cũng có thể gây hại cho tim mạch, lây nhiễm ký sinh trùng.

Thịt lợn được xếp vào loại thịt đỏ không lành mạnh. Tuy nhiên, đây là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định, protein chất lượng cao. Nếu ăn ở mức độ vừa phải, thịt lợn có thể là bổ sung tốt cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Thit lon- nguon protein chat luong cao nhung la loai thit khong lanh manh

Bạn nên ăn thịt lợn nạc. Ảnh minh họa: Australian Pork

Dinh dưỡng

100g thịt lợn nấu chín chứa 297g calo, 26g chất đạm, 21g chất béo, không có chất xơ, đường, carbohydrates. Thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, vitamin B1, B3, B6, B12, sắt, kẽm, phốt pho, selen.

Vitamin B1 cần thiết cho một loạt các chức năng của cơ thể, hàm lượng B1 trong thịt lợn cao hơn các loại thịt đỏ khác như thịt bò và cừu. Vitamin B6 và B12 tốt cho sự hình thành tế bào máu và chức năng của não.

Theo Webmd, thịt lợn còn là nguồn cung cấp sắt được hệ tiêu hóa của con người hấp thụ rất dễ dàng. Selen hỗ trợ chức năng tuyến giáp. 170g thịt lợn có đủ lượng selen khuyến nghị hằng ngày.

Thịt lợn nạc, nấu chín hoàn toàn, ăn ở mức độ vừa phải có thể mang lại những lợi ích nhất định.

Bảo dưỡng cơ bắp

Protein chất lượng cao trong thịt lợn là các axit amin hoàn chỉnh, giúp tạo cơ bắp mới. Khi già đi, chúng ta mất khối lượng cơ, điều này có thể dẫn đến các tình trạng như thiểu cơ - thoái hóa cơ nghiêm trọng.

Hấp thụ protein có trong thịt lợn có thể làm chậm hoặc đảo ngược tình trạng thiểu cơ. Thói quen ăn uống này có khả năng duy trì các mô cơ khỏe mạnh mà bạn đang có.

Tăng hiệu suất cơ bắp

Thịt lợn chứa axit amin beta-alanine, giúp cơ thể bạn hình thành hợp chất carnosine rất quan trọng đối với cơ bắp. Các nghiên cứu đã chỉ ra bổ sung beta-alanine liều cao được thực hiện trong 4-10 tuần dẫn đến mức tăng 40-80% lượng carnosine trong cơ bắp của một người.

Hàm lượng carnosine cao có liên quan đến giảm mệt mỏi và hiệu suất cơ bắp cao hơn.

Thit lon- nguon protein chat luong cao nhung la loai thit khong lanh manh-Hinh-2

Bạn nên nấu thịt chín nhưng không nên chiên rán, hãy quay, luộc. Ảnh: Healthline

Bên cạnh đó, ăn thịt lợn cũng để lại những tác hại, đặc biệt khi bạn tiêu thụ nhiều.

Chứa nhiều natri và chất béo bão hòa

Thịt lợn giàu một số vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng nhưng cũng có thể chứa nhiều natri và chất béo bão hòa, hai yếu tố nên tránh trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu đang ăn kiêng ít natri do lo ngại về sức khỏe tim mạch và/hoặc tránh chất béo bão hòa, bạn nên tiêu thụ các loại thịt nạc, ít qua chế biến nhất có thể.

Một số sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn như thịt xông khói có chứa sulfat hoặc sulfit, chất bảo quản hóa học mà bạn nên hạn chế hết mức.

Cách bạn chế biến thịt lợn sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng chất béo. Thay vì chiên, hãy chọn nướng, luộc. Tốt nhất là tránh các sản phẩm nhiều chất béo như thịt xông khói. Hãy chọn loại nạc hơn được chế biến tối thiểu và có hàm lượng protein cao.

Có thể chứa ký sinh trùng

Ăn thịt lợn chưa nấu chín dễ dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Sán dây lợn xâm nhập cơ thể con người là một loại ký sinh trùng đường ruột đôi khi gây bệnh dẫn tới đau đầu, khó thở, động kinh, hôn mê.

Một bệnh khác phát sinh từ cách chế biến trên là nhiễm giun tròn thường nhẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể trở nên nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong, đặc biệt ở người lớn tuổi.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.