Mùa hè uống nước mía giải nhiệt rất tốt nhưng tránh thời điểm này

Nước mía có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng nhưng nếu uống không đúng lúc sẽ gây hại cho sức khỏe.

Lợi ích của nước mía đối với sức khỏe

Theo Đông y, mía có vị ngọt, tính lạnh, lợi vào kinh phế và vị; tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, sinh tân nhuận táo, lợi niệu, tiêu trừ mệt mỏi, cải thiện tiêu hóa.

Người ta còn dùng mía trong các trường hợp mắc bệnh hô hấp, sốt cao, giải độc, tiểu tiện bất lợi, đại tiện táo kết, đầy bụng...

Ngoài ra, nước mía còn mang đến nhiều công dụng khác cho sức khỏe.

Mua he uong nuoc mia giai nhiet rat tot nhung tranh thoi diem nay

Bổ sung năng lượng

Nước mía giàu carbohydrate, protein, sắt, kali và các dưỡng chất thiết yếu khác giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Giải nhiệt

Nước mía bổ sung nước và dinh dưỡng cho cơ thể, chống khô kiệt, mệt mỏi, đặc biệt là có tác dụng giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Nước mía chứa kali giúp cân bằng độ pH trong dạ dày. Nó còn giúp hỗ trợ việc tiết dịch vị tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Lợi tiểu

Nước mía có một công dụng quan trọng đối với cơ thể đó chính là lợi tiểu, giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận...

Chống viêm

Nước mía có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống lại tình trạng viêm nhiễm, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

Hỗ trợ xương và răng phát triển

Mía chứa một hàm lượng canxi nhất định giúp răng và xương phát triển.

Mua he uong nuoc mia giai nhiet rat tot nhung tranh thoi diem nay-Hinh-2

Thời điểm không nên uống nước mía

Không uống nước mía khi đang sử dụng một số loại thuốc

Nước mía có chứa chất policosanol giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc bổ sung, có tác dụng chống đông máu thì không nên uống nước mía. Nguyên nhân là do các thuốc này làm cản trở tác dụng của policosanol khiến việc sử dụng nước mía không còn lợi ích như ban đầu.

Không uống nước mía để lâu trong tủ lạnh

Nhiều người cho rằng nước mí có thể bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày để dùng dần. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường cao. Nếu để lâu trong tủ lạnh, nước mía vẫn có thể biến chất và gây rối loạn tiêu hóa.

Không uống nước mía để lâu

Nước mía chứa nhiều đường, nếu không được bảo quản tốt, vi sinh vật sẽ nhanh chóng phát triển và gây ra tình trạng nhiễm độc cho người sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng nước mía

Nước mía có tính lạnh nên những người tỳ vị hư yếu, hay bị đầy bụng, đi ngoài phân lỏng không nên sử dụng.

Mía có chứa hàm lượng đường rất cao nên những người bị thừa cân, béo phì, tiểu đường nên hạn chế sử dụng. Sử dụng nhiều mía quá sẽ khiến bạn bị tăng cân.

Phụ nữ mang thai sử dụng mía có thể giúp giảm cảm giác buồn nôn, ốm nghén nhưng dùng nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Người bình thường cũng không nên uống quá nhiều nước mía, chỉ nên uống 100-200ml để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Loạt ảnh lột tả cái nóng khủng khiếp của mùa hè trên thế giới

(Kiến Thức) - Những bức ảnh được trang Bored Panda đăng tải dưới đây phần nào lột tả cái nóng kinh hoàng của mùa hè ở nhiều nước trên thế giới.

Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi
 Một ngày hè cực kỳ nóng ở Australia khiến mọi thứ như muốn tan chảy. (Nguồn ảnh: Bored Panda)
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-2
 Sau cái nóng 40 độ C, trời cuối cùng cũng mưa. Bức ảnh chụp một người đàn ông nằm trên đường dưới trời mưa để giải nhiệt vào mùa hè.
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-3
Theo Bored Panda, sóng nhiệt ở Anh đã khiến những lon nước trong máy bán hàng tự động này "bật nắp".
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-4
 Bức ảnh chụp tại một sân vận động trong ngày hè nóng bức.
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-5
 Phần tay nắm cửa được bọc lại để tránh người nắm bị bỏng tay.
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-6
Thời tiết nóng đến mức làm biến dạng chiếc quạt trần ở Puerto Rico. 
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-7
 Cá cũng phải tìm bóng râm để tránh nóng.
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-8
 Cắt cỏ từ xa để không bị say nắng.
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-9
 Một kiểu tránh nóng độc đáo ở Brazil.
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-10
 Nhiệt độ  ngoài trời đo được vào mùa hè tại một địa điểm ở Australia lên tới 67,4 độ C.
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-11
 Trời nóng, bé trai trốn vào tủ lạnh cho mát.
Loat anh lot ta cai nong khung khiep cua mua he tren the gioi-Hinh-12
 Một chú chó ngâm mình trong nước để giải nhiệt.

Ăn ít 5 bộ phận này của con lợn, tuổi thọ chắc chắn kéo dài

Thịt lợn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong con lợn, có 5 bộ phận được các bác sĩ khuyến cáo đừng nên ăn kẻo hại sức khỏe.

Theo quan điểm của y học Trung Quốc, phần nạc trong thịt lợn có thể dưỡng âm, dương ẩm, thúc đẩy nhu động ruột đường tiêu hóa, giảm táo bón. Không chỉ vậy, thịt lợn còn cung cấp axit béo cho cơ thể, để các vitamin tan trong chất béo được cơ thể hấp thu và sử dụng tốt hơn. Tuy thịt lợn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng trong con lợn, có 5 bộ phận được các bác sĩ khuyến cáo đừng nên ăn kẻo hại sức khỏe:

1. Lòng lợn

Không thể phủ nhận các chất dinh dưỡng có trong lòng lợn rất tốt, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất béo và các nguyên tố vi lượng cao giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu của cơ thể.

Thế nhưng, chúng ta cũng không thể không kể đến lượng lớn cholesterol có trong lòng lợn. Nạp quá nhiều chất này có thể dẫn đến tăng cân, tăng hàm lượng mỡ trong máu gây bệnh máu nhiễm mỡ. Nhiều loại vi khuẩn cũng có thể sinh sôi trong lòng lợn nên việc ăn thường xuyên sẽ tạo gánh nặng cho các cơ quan trong cơ thể.

Đặc biệt, trong ruột già có một lớp mỡ dày, chứa nhiều cholesterol, ăn nhiều dễ dẫn tới tăng lipid máu, các bệnh tim mạch và mạch máu não. Ngoài ra, hàm lượng purin trong ruột già đặc biệt cao, dễ gây bệnh gút.

2. Óc lợn

Óc lợn được khá nhiều người ưa thích, đặc biệt là khi ăn lẩu. Tuy nhiên, phần này của lợn cũng rất giàu cholesterol, ăn quá nhiều cũng gây ra các triệu chứng như tăng mỡ máu, tạo gánh nặng cho tim mạch và mạch máu não, tích tụ chất béo và dẫn đến tăng cân. Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh khác nhau, vì thế ăn óc lợn thường xuyên thực sự không tốt cho sức khỏe.

3. Gan

Gan lợn có nhiều vitamin, đặc biệt là chất sắt. Thế nhưng, khi ăn gan cần chú ý không nên ăn quá nhiều vì đây là cơ quan giải độc lớn nhất của con lợn. Thông thường, thức ăn và thuốc đều đi qua gan để giải độc, điều đó khiến gan của lợn tích tụ kim loại nặng, các chất có hại.

4. Phổi lợn

Phổi lớn có rất nhiều vi khuẩn, độc tố và không dễ làm sạch. Nếu ăn thường xuyên và không được chế biến kĩ sẽ dẫn đến hàm lượng kim loại nặng tích tụ trong cơ thể vượt mức cho phép, rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

5. Cổ lợn

Hàm lượng chất béo trong cổ lợn rất lớn, ăn quá nhiều không chỉ khiến tăng cân đột ngột mà còn gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu não. Ngoài ra, cổ lợn cũng có các hạch bạch huyết chứa vi khuẩn và vi rút, ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều chứng bệnh

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.