Mùa hè khỏe mạnh nhờ canh dưỡng sinh

(Kiến Thức) - Canh dưỡng sinh chính là lựa chọn hoàn hảo để bồi bổ sức khỏe, giải nhiệt cơ thể trong mùa hè nóng bức.

Mùa hè nóng bức cơ thể thường mất nước nên luôn có cảm thấy khát và háo nước. Thông thường mọi người thường chọn cách uống một cốc nước đá mát lạnh để làm dịu đi cơn khát. Nhưng đây chính là thói quen gây nguy hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất để bù lại lượng nước và năng lượng đã mất là dùng canh dưỡng sinh.
Tiêu chuẩn của canh dưỡng sinh là phải nhạt, thời gian chế biến nhanh, đặc biệt là các loại canh rau càng nấu lâu càng khiến mất tác dụng, Đối với các loại canh thịt cũng chỉ nấu trong vòng một tiếng hoặc không quá 2 tiếng. Trước khi nấu các lại canh dưỡng sinh từ thịt, thịt cần phải luộc bỏ một lần nước để loại bỏ hàm lượng purine dư thừa.
>>>Mời độc giả xem video: "Hướng dẫn cách làm canh hến nấu khế chua" tại đây:
Nguồn video: YouTube/Feedy VN.  
Canh dưỡng sinh cần căn cứ vào mùa để chọn nguyên liệu và cách chế biến phù hợp. Mùa hè tiêu chí cần đảm bảo giúp bồi bổ cơ thể, sinh tân, tiêu nóng, nên thực phẩm cần phải nhuận âm, kiện tỳ, khử thử. Chính vì thế có thể sử dụng những thực phẩm như thịt lợn nạc, thịt ngan, thịt vịt, thịt ngỗng, nấm, y dĩ, bách hợp, các loại đỗ đậu, bí, mướp, cá diếc, củ cải...để chế biến canh dưỡng dinh cho mùa hè.
Mọi người có thể tham khảo một số món canh dưỡng sinh đơn giản cho mùa hè sau đây:
Canh đậu đỏ y dĩ: Tiêu đờm, giải nhiệt

Mua he khoe manh nho canh duong sinh
Ảnh minh họa, nguồn:  66wz.com.

 Nhiều người mùa hè ăn đồ lạnh hoặc ăn nhiều muối thường có hiện tượng phù thũng thì canh đậu đỏ y dĩ chính là sự lựa chọn hoàn hảo.
Theo Đông y, đậu đỏ có tác dụng kiện tỳ, lợi tiểu, thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu thũng, giải độc. Y dĩ có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu thũng. Theo y học hiện đại, đậu đỏ và y dĩ đều là thực phẩm giàu kali, lợi tiểu rất phù hợp với những người bị phù thũng.
Canh trà đen với gừng: Ấm thân phòng cảm lạnh

Mua he khoe manh nho canh duong sinh-Hinh-2
 Ảnh minh họa, nguồn:  66wz.com.

Mùa hè thường nằm quạt hoặc điều hòa, uống nước đá.... nên cơ thể dễ bị nhiễm hơi lạnh. Nếu hơi lạnh tích tụ lâu trong người dần dần xâm nhập vào các kinh lạc, khớp gây ra bệnh phong tê thấp hoặc đau xương khớp hoặc một số bệnh mạn tính như ho hen. Vì thế, mùa hè tuy nóng nhưng cần phải đề phòng bị lạnh.
Theo Đông y, gừng tươi có tính ấm, giải hàn, kích thích bài tiết mồ hôi, trà đen cũng có tác dụng làm ấm cơ thể. Để tránh bị lạnh, nên đun nước gừng tươi pha trà đen uống sẽ phòng được hơi lạnh xâm nhập. Ngoài ra cũng có thể nấu canh gừng với đường phên, táo đỏ với gừng cũng có tác dụng tương tự.
Canh cá diếc với củ cải

Mua he khoe manh nho canh duong sinh-Hinh-3
 Ảnh minh họa, nguồn: zhtc.org.cn.

Hai thực phẩm này đều có tác dụng làm ấm, kiện tỳ, lợi thấp. Cá diếc giàu protein, chất béo không bão hòa và vi lượng, dễ tiêu hóa dễ hấp thụ. Củ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng ung thư hiệu quả. Canh cá diếc củ cải trắng vừa có hương vị thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Canh vịt hầm bí đao

Mua he khoe manh nho canh duong sinh-Hinh-4
 Ảnh minh họa, nguồn: redocn.com.

Bí đao tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, thịt vịt tính mát, có thể kiện tỳ, hóa thấp, khử nóng, trừ nhiệt. Canh vịt hầm bí đao không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, tiêu thử còn có thể bổ sung protein, vitamin và các vi khoáng, rất thích hợp bồi bổ sức khỏe và giải nhiệt mùa hè.

Cách nấu 4 món canh dưỡng sinh chữa táo bón

(Kiến Thức) - Canh mã thầy rau muống, khoai lang nấu cải bó xôi... là những món canh dưỡng sinh giúp chữa táo bón rất hiệu nghiệm. 

Táo bón lâu ngày sẽ làm rối loạn chức năng thần kinh dạ dày và ruột, đắng miệng, hôi miệng, chán ăn… làm ảnh hưởng đến chức năng đại não gây chứng mất ngủ, đau đầu, mộng mị, bực bội, giảm trí nhớ, rối loạn tình dục, da sạm đen, nổi mụn, tàn nhang... Táo bón lâu dài có thể gây bệnh trĩ, đi tiêu ra máu, nứt hậu môn. Phụ nữ mang thai càng không nên để bị táo bón.
Sau đây là cách nấu 4 món canh dưỡng sinh giúp chữa chứng táo bón:

Biến tấu 7 món canh cải ăn ngon nhất mùa đông

(Kiến Thức) - Món canh cải là món ăn ngon và rất phù hợp để ăn vào mùa đông. Sau đây là gợi ý 7 món canh rau cải ngon nhất bạn đừng bỏ lỡ.

Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong
 Món canh cải xanh nấu cá thác lác.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-2
 Khi bị cảm cúm ăn món canh này sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng nhanh chóng vì cải bẹ xanh có tính đắng thêm gừng có vị ấm sẽ giúp giải cảm.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-3
 Canh cải xoong nấu sườn.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-4
 Món canh có vị ngọt của sườn non và cà rốt, cùng với màu xanh bắt mắt của rau sẽ mang đến cho bữa cơm của gia đình bạn một bữa cơm ngon miệng.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-5
Canh cải thảo nấu thịt viên. 
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-6
 Món canh có vị thanh ngọt, thơm bùi của thịt viên là món ăn ngon miệng tuyệt vời để cùng gia đình thưởng thức.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-7
 Canh bắp cải cuộn thịt.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-8
 Vị ngọt thanh của bắp cải quyện với vị ngọt của thịt lợn xay làm cho món canh thêm hấp dẫn.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-9
 Canh bắp cải nấu thịt bò.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-10
 Bát canh kết hợp giữa vị ngọt của bắp cải và thơm của thịt bò, nấu vừa nhanh gọn lại đủ chất.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-11
Canh rau cải nấu cá rô đồng. 
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-12
 Rau cải nấu cá rô đồng Món ăn dân dã không gây ngán lại dễ làm, sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và giúp tăng cường canxi.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-13
 Canh rau cải nấu cua.
Bien tau 7 mon canh cai an ngon nhat mua dong-Hinh-14
 Món canh có vị ngọt đậm của cua, béo ngậy, thơm mùi rau cảnh là món ăn tuyệt vời mà rất nhiều người yêu thích. (Nguồn ảnh: Món ngon mỗi ngày, Đặc sản 3 miền).

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.