Mùa hè gặp 3 loại rau này mua ngay, giúp thải độc, thanh nhiệt

Mùa hè là "thiên đường" của các loại quả ngọt và rau khác nhau. Nhưng ăn gì để tốt cho sức khỏe, nhất là những ai phải làm việc với cường độ cao, dưới thời tiết nắng nóng thì đây là gợi ý.

Rau ngót

Rau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các vi chất dinh dưỡng là các hợp chất phenolic như carotenoid, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất tương tự như các loại rau thông thường thường có. Ngoài ra, cây rau ngót còn chứa hầu hết các khoáng chất thiết yếu, bao gồm giàu natri, kali, canxi, phốt pho, sắt, magie, đồng, kẽm, mangan và coban cần thiết cho hoạt động thể dục tối ưu của hệ thống hàng ngày.

Mua he gap 3 loai rau nay mua ngay, giup thai doc, thanh nhiet
Rau ngót là loại rau bạn nên ăn vào mùa hè vì có nhiều công dụng trong việc thanh nhiệt.

Việc bổ sung cây rau ngót trong chế độ dinh dưỡng cũng làm giảm dư lượng chất độc tế bào nhất định trong các cơ quan của cơ thể. Hơn nữa, ăn rau ngót giúp tăng cường bảo vệ gan, thận, lá lách. Thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng, hàm lượng chất diệp lục có trong rau ngót có thể chữa các chứng rối loạn đại tràng và trực tràng và đẩy lùi quá trình oxy hóa.

Mua he gap 3 loai rau nay mua ngay, giup thai doc, thanh nhiet-Hinh-2

Với hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, ăn rau ngót thực sự rất tốt cho sức khỏe và góp phần hạn chế được nhiều bệnh như: Táo bón, tưa lưỡi cho trẻ, bồi bổ cơ thể sau sinh, chảy máu cam,... Tuy nhiên việc tuy thụ quá nhiều rau ngót cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như gây mất ngủ, cản trở quá trình hấp thu canxi...

Rau má

Loại rau này giống như một bài thuốc quý giúp điều trị chứng rối loạn lo âu và giảm trí nhớ. Nhờ vào thành phần acid asiatic có tác dụng điều chỉnh hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh acid gamma-aminobutyric (GABA) mà rau má có khả năng làm giảm lo lắng, căng thẳng. Từ đó điều trị được chứng trầm cảm, mất ngủ và mệt mỏi kéo dài.

Mua he gap 3 loai rau nay mua ngay, giup thai doc, thanh nhiet-Hinh-3

Rau má có khả năng thúc đẩy thận và gan đào thải các chất thải ra ngoài qua đường tiêu hóa và đường tiết niệu, ngăn chặn các chất độc hại tích lũy trong cơ thể. Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào trong rau má giúp cơ thể thanh lọc, đào thải chất béo có hại, giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cân bằng lượng chất trong cơ thể.

Mua he gap 3 loai rau nay mua ngay, giup thai doc, thanh nhiet-Hinh-4

Ngoài công dụng trên, rau má còn mang lại nhiều lợi ích khác như: Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, giúp giảm lo lắng và căng thẳng, cải thiện lưu thông và giảm sưng, giảm chứng mất ngủ, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và giảm thiểu sẹo, giúp giảm đau khớp, phòng chống bệnh phong và ung thư,…

Rau cần tây

Mua he gap 3 loai rau nay mua ngay, giup thai doc, thanh nhiet-Hinh-5

Rau cần tây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Cần tây có thể cung cấp tới 25% vitamin K mỗi ngày cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa các loại vitamin khác như: A, B và C. Tuy hàm lượng calo trong cần tây thấp nhưng nó lại có một số khoáng chất như: Folate, kali, choline, mangan, canxi, phốt pho, magie,… Trong rau cần tây còn chứa florua và natri - hai loại chất điện giải giúp duy trì sự ổn định của huyết áp, tăng sức khỏe của cơ và hoạt động của các dây thần kinh, hỗ trợ làm lành tổn thương mô.

Bên cạnh đó, natri và kali là các chất điện giải có trong cần tây đóng vai trò hỗ trợ điều tiết chất lỏng và thanh lọc cơ thể từ đó giúp lợi tiểu. Mặt khác, loại rau này còn đóng góp vai trò không nhỏ trong quá trình sản xuất nước tiểu, làm cải thiện sức khỏe con người.

Mua he gap 3 loai rau nay mua ngay, giup thai doc, thanh nhiet-Hinh-6

Rau cần tây cùng họ với các loại rau củ có tác dụng phòng chống ung thư như thì là, cà rốt, củ cải, ngò tây. Những loại rau này chứa hợp chất polyacetylene có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng tổn thương tế bào. Đã có các nghiên cứu chứng minh được rằng polyacetylene có khả năng giúp làm giảm độc tố đồng thời chống lại nguyên nhân hình thành ung thư, nhất là bệnh bạch cầu, ung thư ruột và ung thư vú.

Ngoài ra, rau cần tây còn có một số tác dụng khác như: Hỗ trợ giảm cân, phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu, kháng viêm, bảo vệ gan, phòng ngừa lở loét, giảm cholesterol,…

7 cách ăn uống sai lầm khiến bạn già nhanh một cách thầm lặng

Một số quan niệm sai lầm về ăn uống và dinh dưỡng có thể vô tình đẩy nhanh quá trình lão hóa, làm bạn già đi.

1. Ăn quá nhiều muối

Mẹo giải rượu đơn giản khi tiệc tùng triền miên

Những bữa tiệc cuối năm khiến bạn khó tránh khỏi tình trạng say rượu, bia. Dưa hấu, quýt, rau má, lá dong có thể giúp giải rượu nhanh chóng theo y học cổ truyền.

Say rượu bia là hiện tượng khó tránh khỏi khi cơ thể phải dung nạp quá nhiều lượng thức uống này, gây hậu quả không tốt cho sức khỏe. Điều cần nhớ đầu tiên là tiết chế lượng rượu bia dung nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, y học cổ truyền có một số cách giải rượu giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu khi say.

Giải rượu bằng y học cổ truyền

Quýt: Ăn một vài trái quýt hoặc ép lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu, giảm say.

Dưa hấu: Ăn dưa hấu hoặc xay vỏ quả dưa hấu lấy nước uống.

Vỏ quýt phơi khô: Dùng 30g vỏ quýt phơi khô, sao thơm tán vụn và 2 quả mơ chua bỏ hạt, thái vụn, sau đó lấy cả 2 vị đem sắc nhỏ lửa với 360ml nước. Sau 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước để uống, có thể cho thêm một chút nước gừng tươi hoặc trà.

Lá dong: Lấy một nắm lá dong (khoảng 100g-200g) rửa sạch để ráo nước, đem giã và vắt lấy nước cốt. Uống nước cốt này, cơn say sẽ tan trong 20 phút.

Meo giai ruou don gian khi tiec tung trien mien
Say rượu là tình trạng khó tránh khỏi sau các bữa tiệc tất niên. Ảnh minh họa: Shutterstock

Hoa sắn dây tươi: Rửa sạch 30g-50g hoa sắn dây tươi, giã nát, thêm 50ml nước đã đun sôi quấy đều, ép vắt lấy nước uống 1-2 cốc (100ml-150ml).

Rau má: Sử dụng 100g rau má tươi, 2 trái chanh, 1g muối ăn. Sau đó, rửa sạch rau má, giã nhỏ, ép lấy nước cốt, vắt thêm nước chanh, trộn đều thêm muối, uống 1-2 cốc (150-300ml). Cách thứ 2: Rửa sạch rau má, giã nhỏ rồi ép lấy nước cốt, hoà thêm nước sôi để nguội, uống 2-3 cốc (200-300ml).

Củ địa liền tươi: Rửa sạch, giã nhỏ ép lấy 100ml nước, uống một lần.

Lá cây kiến cò tươi (bạch hạc): Lấy khoảng 50g lá này, rửa sạch, giã nhỏ, hoà vào 200ml nước sôi để nguội quấy đều, gạn lấy nước trong uống.

Rễ cỏ tranh tươi: Lấy 100g rễ này, rửa sạch, giã nhuyễn, thêm 100ml nước sôi để nguội quấy đều, ép lấy nước, pha thêm 10-15g đường để uống.

Một số lưu ý khi uống rượu để tránh các nguy cơ về sức khỏe:

Uống rượu từ từ, chậm rãi để giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời có thời gian để gan kịp oxy hóa.

Người đang dùng aspirin không nên uống rượu bởi có thể gây chảy máu dạ dày khi đói, nồng độ cồn trong máu sẽ tăng nhanh.

Không sử dụng đồng thời cả rượu và cafein, nên ăn thêm rau xanh để làm loãng nồng độ cồn trong rượu, uống nước lọc trước khi uống rượu. Ngoài ra, đồ ăn có nhiều protein sẽ làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu.

Khi uống rượu, nếu người thân/quen/bạn bè gặp phải các dấu hiệu khó thở, rối loạn nhịp thở, da, niêm mạc nhợt nhạt, tím, rối loạn nhịp tim, lơ mơ, hôn mê, gọi hỏi không trả lời đúng, co giật, động kinh, nôn mửa nhiều lần... cần phải đưa họ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Khi có các di chứng say rượu, cần uống nhiều nước và ngủ đủ giấc vì rượu khiến cơ thể tăng bài tiết nước tiểu, gây mất nước, mệt mỏi.

Người uống rượu bia cần ăn uống đầy đủ, đề phòng việc rượu khiến lượng đường trong máu giảm. Đồng thời, lớp thức ăn lót dạ dày giúp bảo vệ niêm mạc, tránh kích ứng và giảm tốc độ hấp thu rượu vào cơ thể.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ

Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cơ sở 3

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.