Món ngon lợi sức khỏe từ cây hẹ

- Không chỉ là thuốc chữa bệnh, hẹ còn là cây thực phẩm, gia vị chế biến thành nhiều món ngon, có tác dụng chữa bệnh.

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ hẹ.
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ hẹ.

Bánh nhân hẹ
Lá hẹ 200g, đậu phụ 100g, bột mỳ 500g, miến 50g ngâm cắt vụn. Rau hẹ thái nhỏ, đậu thái quân cờ. Xào những thứ trên với nước tương, muối, bột ngọt, hành, gừng, dầu vừng rồi trộn đều viên làm nhân. Bột mì cán mỏng, bọc nhân chưng chín.

Các món xào

Hẹ 200g cắt đoạn dài, xào với giá đậu xanh.

Hẹ xào tôm nõn tươi: Lá hẹ 200g, tôm nõn 200g, xào ăn.

Hẹ xào gan dê: Lá hẹ 150g, gan dê 150g. Món này có tác dụng làm sáng mắt.

Hẹ xào lươn: Lươn 500g lọc bỏ xương, cắt đoạn xào qua, thêm gia vị, gừng, tỏi và nước. Khi nước vừa cạn cho thêm 300g lá hẹ cắt đoạn, xào thêm 5 phút. Ăn nóng.

Hẹ xào: Hẹ 240g, hồ đào nhục (quả óc chó) 60g. Xào với dầu vừng và ít muối. Ăn ngày 1 lần lúc đói hoặc vào bữa cơm. Ăn trong 2 tuần - 1 tháng. Món này còn dùng chữa táo bón, đau lưng, gối, tiểu tiện nhiều, hoặc dùng khi nữ giới bị khí hư, lãnh cảm.

Các món cháo

Cháo hẹ: Hẹ 20g, gạo 90g. Nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần. Món này còn dùng chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém, đi ngoài phân sống, chân tay lạnh.

Cháo hạt hẹ: Hạt hẹ (xào chín) 15g, ăn hằng ngày.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)
Bài đọc nhiều:
Món ngon lợi sức khỏe từ cây hẹ ảnh 3 Chọn thuốc Đông y bôi ngoài da Món ngon lợi sức khỏe từ cây hẹ ảnh 4 Chế độ ăn lợi cho tim mạch phụ nữ Món ngon lợi sức khỏe từ cây hẹ ảnh 5 Cách chế biến mâm cơm 5 món chỉ trong 10 phút

[links()]

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.