Món ăn phòng trị chứng hỏa

(Kiến Thức) - Theo y học cổ truyền, chứng hỏa là khí nóng trong người phát ra do vốn chân âm hư lại lạm dụng vị mặn, cay, ngọt nóng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Theo y học cổ truyền, chứng hỏa là khí nóng trong người phát ra. Bệnh phần nhiều do vốn chân âm hư lại lạm dụng vị mặn, cay, ngọt nóng, hoặc do tình chí tức giận thái quá khiến hỏa bốc lên. Nếu không phòng trị có thể phát sinh nhiều chứng bệnh do hỏa. Sau đây là một số món ăn bổ mát có tác dụng phòng trị hỏa theo ngũ tạng.
- Nếu cảm bốc nóng ở đầu, mặt, trán và ngực, mà bứt rứt khó ngủ... "tâm hỏa": Nên ăn vị bổ mát tâm an thần dễ ngủ như hoa lý cua đồng nấu canh; rau dút, thịt hến nấu canh; canh cua rau đay mồng tơi; lá dâu non, thịt trai đồng nấu canh; khổ qua nhồi mộc nhĩ thịt heo nấu canh; ngó sen cà rốt làm gỏi; rau đắng cá kèo nấu lẩu; rau xà lách sốt cà chua. Ngoài ra, tăng cường các món chế biến từ củ sen, bông súng, rau đắng, hạt sen, ngó sen... Trái cây tươi như chuối, táo, nho, dâu. Uống nước lạc tiên, tâm sen, thảo quyết minh, nhân trần, atiso...
- Nếu hay bốc nóng lên đỉnh đầu, mắt đỏ sưng, miệng đắng, thường bị đau đầu... "can hỏa" nên ăn mát gan thanh hỏa như canh chua cá lóc, cho nhiều rau giá; rau ngót thịt ngao nấu canh; cá kèo lá giang nấu lẩu; canh bông atiso hầm xương; đậu xanh nấu cháo ăn; rau lang xào tỏi; rau thập tàng nấu canh hến... Ngoài ra, tăng cường ăn rau má, mướp đắng, diếp cá, rau xà lách, cải cay, cải soong, cần tây, rau đắng, bầu bí, rau cần, cà chua, cà tím và trái cây tươi các loại... uống nước mát nhân trần, atiso... 
- Nếu hay bị lở miệng môi nứt, răng lợi chảy máu.... "tỳ vị hỏa": Nên ăn vị bổ mát dưỡng âm như chè đậu xanh hạt sen; đậu ván bột sắn nấu chè; khoai tím nấu thịt băm; khoai tây cà rốt hầm xương heo; khoai mỡ thịt nạc băm nấu canh... Nên tăng cường món chế biến từ rau cải bắp, khoai tây, bí đao, xà lách, súp lơ, bí xanh, củ sen, ngó sen, rau má, dưa hấu, dưa chuột, các món chế biến từ đậu mè, gạo ngô khoai tươi mới uống nước bột sắn dây, nước mía, cam, bưởi, quýt,  sinh tố trái cây tươi...
- Nếu miệng khô khát, họng như có lửa đốt, hay bị ho khan đàm vàng "phế  hỏa": Nên ăn vị bổ mát phế dưỡng âm như rau má thịt vịt nấu canh; cá quả nấu chua cho nhiều giá; ốc nhồi bung chuối; cá khoai, rau tần ô nấu canh; bí đao, sườn heo nấu canh; cá lóc hấp bầu; rau diếp sốt cà chua; rau ngót nấu canh hến; rau bỉnh bát, thịt cua nấu canh... Ngoài ra, tăng cường món chế biến có nhiều rau má, rau diếp cá, rau cải, xà lách, cải làn đậu xanh. Uống nước ép giá đậu, rau má, nước mía, chanh, bưởi, mơ, sơ ri, đều tốt.
- Nếu lưng nóng, lòng bàn chân nóng, đi tiểu vàng "thận hỏa": Nên ăn bổ thận âm như rau càng cua sốt cà; nhộng tằm xào hẹ; thịt rùa, bắp nếp, khoai tây hầm ăn; đậu xanh thịt lươn nấu cháo; thịt vịt tiềm hạt sen; ba ba om chuối xanh; hoa lý xào lòng heo; canh ngao nấu hẹ; đậu đen nấu chè; cá chép hầm đậu đỏ... Ngoài ra, các món khác chế biến từ mè đen, đậu đen, đậu nành... cà rốt, cà chua, rau ngót, giá đậu... Uống nước mã đề, râu ngô, rễ tranh, mía lau, râu mèo...

Gà ta có thật giàu dinh dưỡng hơn gà công nghiệp?

(Kiến Thức) - Liệu về giá trị dinh dưỡng gà quý có tốt hơn gà thông thường, tại sao gà quý lại có giá trên trời...? 

Hiện nay, nước ta có một số giống gà quý như gà Đông Tảo, gà Mía, gà đồi Yên Thế... có giá cao ngất trời, thậm chí có giống gà có giá đến cả chục triệu đồng/con. Không những thế, những con lai đời F2, F3 cũng có giá cao gấp nhiều lần gà ta, gà công nghiệp. Nhưng liệu về giá trị dinh dưỡng gà quý có tốt hơn gà thông thường, tại sao gà quý lại có giá trên trời...?
 Hiện nay, nước ta có một số giống gà quý như gà Đông Tảo, gà Mía, gà đồi Yên Thế... có giá cao ngất trời, thậm chí có giống gà có giá đến cả chục triệu đồng/con. Không những thế, những con lai đời F2, F3 cũng có giá cao gấp nhiều lần gà ta, gà công nghiệp. Nhưng liệu về giá trị dinh dưỡng gà quý có tốt hơn gà thông thường, tại sao gà quý lại có giá trên trời...?
Theo ThS Hoàng Văn Lộc, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi, đúng là hiện nay các giống gà quý như gà Mía, gà đồi Yên Thế, gà Đông Tảo... được nhiều người ưa chuộng và thường có giá thành cao hơn gà ta, gà công nghiệp rất nhiều. Lý do xuất phát từ chính thói quen về mặt khẩu vị của người dân Việt Nam.
 Theo ThS Hoàng Văn Lộc, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương, Viện Chăn nuôi, đúng là hiện nay các giống gà quý như gà Mía, gà đồi Yên Thế, gà Đông Tảo... được nhiều người ưa chuộng và thường có giá thành cao hơn gà ta, gà công nghiệp rất nhiều. Lý do xuất phát từ chính thói quen về mặt khẩu vị của người dân Việt Nam. 
Ở nước ngoài, người ta thích ăn thịt mềm, trong khi đó từ lâu ở nước ta, chúng ta luôn cho rằng thịt gà phải dai, chắc thịt mới là ngon. Mà muốn dai, chắc thịt thì thời gian phải nuôi phải lâu, càng lâu càng tốt, càng nuôi lâu thì lượng nước trong thịt càng giảm. Khi tỷ lệ nước ít, thịt sẽ khô, săn chắc hơn. Đây chính là lý do thịt gà Đông Tảo, gà đồi Yên Thế ăn chắc, dai hơn so với các loại gà khác.
 Ở nước ngoài, người ta thích ăn thịt mềm, trong khi đó từ lâu ở nước ta, chúng ta luôn cho rằng thịt gà phải dai, chắc thịt mới là ngon. Mà muốn dai, chắc thịt thì thời gian phải nuôi phải lâu, càng lâu càng tốt, càng nuôi lâu thì lượng nước trong thịt càng giảm. Khi tỷ lệ nước ít, thịt sẽ khô, săn chắc hơn. Đây chính là lý do thịt gà Đông Tảo, gà đồi Yên Thế ăn chắc, dai hơn so với các loại gà khác. 
Một lý do nữa là vì các giống gà quý thường là gà được nuôi trong điều kiện chăn thả tự nhiên, thức ăn tự nhiên và thời gian nuôi lâu. Gà được vận động nhiều nên cơ chắc hơn. Cùng với đó là thời gian nuôi lâu, ví dụ như gà Đông Tảo giống thuần có thể nuôi đến cả năm, gà giống lai hay gà đồi Yên Thế thường nuôi 3-6 tháng, trong khi các giống gà thông thường chỉ nuôi 2 tháng 10 ngày, gà công nghiệp chỉ nuôi 42 ngày tuổi. Đã thế lại bị nhốt một chỗ, không được vận động nhiều, ăn thức ăn công nghiệp nên nhanh lớn hơn. Do đó, ăn gà quý chúng ta luôn cảm thấy dai, chắc hơn.
 Một lý do nữa là vì các giống gà quý thường là gà được nuôi trong điều kiện chăn thả tự nhiên, thức ăn tự nhiên và thời gian nuôi lâu. Gà được vận động nhiều nên cơ chắc hơn. Cùng với đó là thời gian nuôi lâu, ví dụ như gà Đông Tảo giống thuần có thể nuôi đến cả năm, gà giống lai hay gà đồi Yên Thế thường nuôi 3-6 tháng, trong khi các giống gà thông thường chỉ nuôi 2 tháng 10 ngày, gà công nghiệp chỉ nuôi 42 ngày tuổi. Đã thế lại bị nhốt một chỗ, không được vận động nhiều, ăn thức ăn công nghiệp nên nhanh lớn hơn. Do đó, ăn gà quý chúng ta luôn cảm thấy dai, chắc hơn.
Mặc dù thừa nhận gà Đông Tảo, gà Mía, gà đồi Yên Thế... ăn ngon, chắc hơn so với các loại gà khác, tuy nhiên, ThS Hoàng Văn Lộc cũng cho rằng, về mặt dinh dưỡng không có sự khác biệt giữa gà quý với gà thông thường.
 Mặc dù thừa nhận gà Đông Tảo, gà Mía, gà đồi Yên Thế... ăn ngon, chắc hơn so với các loại gà khác, tuy nhiên, ThS Hoàng Văn Lộc cũng cho rằng, về mặt dinh dưỡng không có sự khác biệt giữa gà quý với gà thông thường.
"Ngon ở đây là ngon về mặt khẩu vị, còn về dinh dưỡng, các nghiên cứu đã chứng minh về thành phần dinh dưỡng và độ đạm ở thịt gà quý, hay gà ta và gà công nghiệp là tương đương như nhau. Quan niệm của nhiều người cho rằng, ăn gà quý bổ hơn, có nhiều chất hơn là rất sai lầm", ThS Hoàng Văn Lộc nhấn mạnh, "Nếu người dân lựa chọn gà quý theo khía cạnh khẩu vị thì là chuyện khác. Tuy nhiên, nếu lựa chọn về mặt dinh dưỡng thì không nhất thiết cứ phải chọn gà quý bởi không có gì đặc biệt hơn so với gà thông thường trong khi giá thành lại gấp rất, rất nhiều lần.".
 "Ngon ở đây là ngon về mặt khẩu vị, còn về dinh dưỡng, các nghiên cứu đã chứng minh về thành phần dinh dưỡng và độ đạm ở thịt gà quý, hay gà ta và gà công nghiệp là tương đương như nhau. Quan niệm của nhiều người cho rằng, ăn gà quý bổ hơn, có nhiều chất hơn là rất sai lầm", ThS Hoàng Văn Lộc nhấn mạnh, "Nếu người dân lựa chọn gà quý theo khía cạnh khẩu vị thì là chuyện khác. Tuy nhiên, nếu lựa chọn về mặt dinh dưỡng thì không nhất thiết cứ phải chọn gà quý bởi không có gì đặc biệt hơn so với gà thông thường trong khi giá thành lại gấp rất, rất nhiều lần.".
Ngoài ra, ThS Hoàng Văn Lộc cũng cho biết, nhiều người dân hiện nay có những quan niệm rất sai lầm về thịt gà. Ngoài việc nhầm tưởng gà quý có chất lượng dinh dưỡng cao hơn các loại khác, nhiều người thậm chí còn nhầm lẫn giữa màu sắc của thịt gà. Nhiều người cho rằng, gà có thịt màu đỏ, hoặc màu nâu sậm mới là thịt ngon, còn thịt trắng thì ít chất dinh dưỡng, chính điều này khiến cho ở nhiều gia đình, miếng thịt đỏ, thịt nâu thì coi là miếng ngon, còn miếng thịt trắng thì bị thờ ơ.
 Ngoài ra, ThS Hoàng Văn Lộc cũng cho biết, nhiều người dân hiện nay có những quan niệm rất sai lầm về thịt gà. Ngoài việc nhầm tưởng gà quý có chất lượng dinh dưỡng cao hơn các loại khác, nhiều người thậm chí còn nhầm lẫn giữa màu sắc của thịt gà. Nhiều người cho rằng, gà có thịt màu đỏ, hoặc màu nâu sậm mới là thịt ngon, còn thịt trắng thì ít chất dinh dưỡng, chính điều này khiến cho ở nhiều gia đình, miếng thịt đỏ, thịt nâu thì coi là miếng ngon, còn miếng thịt trắng thì bị thờ ơ. 

Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra thực tế, thịt đỏ (thường là thịt ở vùng đùi, cổ) do có nhiều vận động nên thịt chắc và dai hơn, ăn đúng là ngon hơn. Tuy nhiên, thịt trắng (thịt lườn, ức) vốn bị chê vì ăn bở, lại là thịt có nhiều chất dinh dưỡng nhất bởi đây mới là chỗ có độ đạm và giá trị dinh dưỡng lại cao hơn thịt đỏ. Chính vì điều này, ở các nước tiên tiến, người ta ăn thịt lườn, ức chứ không ăn thịt đùi, cổ vì chúng ít dinh dưỡng và ăn lại còn bị dai.
Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra thực tế, thịt đỏ (thường là thịt ở vùng đùi, cổ) do có nhiều vận động nên thịt chắc và dai hơn, ăn đúng là ngon hơn. Tuy nhiên, thịt trắng (thịt lườn, ức) vốn bị chê vì ăn bở, lại là thịt có nhiều chất dinh dưỡng nhất bởi đây mới là chỗ có độ đạm và giá trị dinh dưỡng lại cao hơn thịt đỏ. Chính vì điều này, ở các nước tiên tiến, người ta ăn thịt lườn, ức chứ không ăn thịt đùi, cổ vì chúng ít dinh dưỡng và ăn lại còn bị dai.

Cách chọn chân gà ngon, không nhiễm độc

(Kiến Thức) - Chân gà nướng, luộc, hầm ngải cứu… được nhiều người yêu thích nhờ vị dai, giòn và bổ dưỡng. Tuy vậy, để chọn được nguyên liệu sạch không đơn giản.

Thời gian gần đây, liên tục phát hiện các vụ bê bối thực phẩm liên quan đến chân gà bẩn, chân gà “độn” nước hòng thu lợi bất chính.
 Thời gian gần đây, liên tục phát hiện các vụ bê bối thực phẩm liên quan đến chân gà bẩn, chân gà “độn” nước hòng thu lợi bất chính.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.