Mộc nhĩ tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được

Mộc nhĩ không chỉ là thực phẩm mà còn là loại thuốc có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể ăn được mộc nhĩ.

Mộc nhĩ là thực phẩm phổ biến trong nhiều gia đình và cũng là một loại thuốc bổ trong đông y rất tốt cho sức khỏe.
Mộc nhĩ còn gọi là vân nhĩ, thụ kê, nhĩ tử, mộc nga… có hình dạng tựa tai người, màu nâu sẫm đến đen, mọc trên các thân cây mục. Nó có kết cấu tựa như cao su, tương đối cứng và giòn, mặt bên ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt bên trong nhẵn, màu nâu sẫm.
Mộc nhĩ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protit, chất khoáng và vitamin. Trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6g protit, 0,2g lipit, 65,5g glucit, 201mg canxi, 185mg sắt, 185mg photpho, 0,03mg caroten, 0,15mg vitamin B1, 0,55mg vitamin B2, 2.7mg vitamin B3. Mộc nhĩ có hàm lượng sắt rất cao, nhiều hơn hẳn các loại thực phẩm vốn chứa nhiều sắt khác như rau cần, gan lợn…
 
Tác dụng của mộc nhĩ là thúc đẩy tuần hoàn máu, ức chế sự kết dính của các tiểu cầu, ngừa xơ cứng động mạch, phòng bệnh mạch vành, là loại thuốc chống đông máu tự nhiên.
Vì mộc nhĩ có chứa các thành phần như lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic nên nó giúp hạ thấp hàm lượng cholesterol trong gan và huyết thanh động vật, ngăn ngừa sự tích mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, mộc nhĩ còn có tác dụng chống oxy hóa. Các nhà khoa học Mỹ còn cho biết làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng, tươi sáng hơn nếu thường xuyên ăn mộc nhĩ và nó cũng là loại thực phẩm dành cho những người muốn giảm cân.
 

Vì có quá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên không ít người thường xuyên ăn mộc nhĩ để bồi bổ thể lực. Tuy nhiên thực tế bất cứ thực phẩm nào ăn nhiều cũng không tốt và có thể bất lợi với một số người.

Vì có công dụng ngăn ngừa đông máu, giúp máu dễ lưu thông hơn nên những người bị loãng máu, hay bị chảy máu không nên ăn mộc nhĩ. Ví dụ, những người bị xuất huyết não, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết não tuyệt đối tránh xa mộc nhĩ. Ngay cả sau khi đã khỏi bệnh một thời gian, họ cũng không nên ăn với số lượng lớn.

Ngoài ra, những người chuẩn bị hay sau khi phẫu thuật hoặc mới chữa răng cũng nên tránh ăn nhiều mộc nhĩ. Những người đi vệ sinh ra máu hay chảy máu mũi cũng nên hạn chế.

 
Mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người bị tiêu chảy, tiêu hóa kém, hay bị đầy bụng, người nhiễm hàn không nên ăn mộc nhĩ để tránh trường hợp bệnh sẽ nặng thêm.
Người hay bị dị ứng cũng không nên ăn mộc nhĩ tươi. Mộc nhĩ tươi chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin. Sau khi ăn, với sự chiếu sáng của ánh nắng mặt trời, chúng ta rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì thế những người này nên ăn nấm đã qua xử lý và sấy khô. Vì sau khi phơi khô, hầu hết các porphyrins sẽ bị phân hủy.

Ăn mộc nhĩ kiểu này là bạn đang tự giết hại cả gia đình

Ăn mộc nhĩ kiểu này là bạn đang tự giết hại cả gia đình - cần chú ý tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra!

Chồng "miệng nôn trôn tháo", vợ đến nay chưa hết hôn mê

Bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ mộc nhĩ trắng

(Kiến Thức) - Mộc nhĩ trắng là nguyên liệu trong nhiều món ăn của người Việt, bên cạnh đó, nó còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Bai thuoc chua benh hieu qua tu moc nhi trang
 Đúng như tên gọi của mình, mộc nhĩ trắng có màu trắng trong nhạt, thường mọc chủ yếu trên các thân cây gỗ mục. Loại mộc nhĩ này còn có tên gọi khác là nấm tuyết. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.