Mẹo hay đánh bay cay ớt, bỏng ớt

Những mẹo hay dưới đây có thể áp dụng một cách rất hiệu quả để chữa cay miệng, nóng rát khi ăn phải ớt, hoặc bị ớt bắn vào trong khi cắt.

Ngoài việc nóng rát khó chịu ở đầu lưỡi, nhiều chị em phụ nữ thường "chảy nước mắt”, khó chịu... khi ăn phải ớt cay hoặc cắt ớt bị ớt bắn vào.

Meo hay danh bay cay ot, bong ot
 Mẹo hay chữa cay miệng khi ăn ớt. Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số mẹo hay, cách đơn giản giúp bạn loại bỏ cay khi cắt ớt:

Uống ngay cốc nước mát

Ngay sau khi ăn phải ớt cay, bạn uống ngay một cốc nước mát, có thể ngậm nước trong miệng một lúc, chắc chắn vị cay sẽ giảm đi đáng kể.

Uống nước đường

Nếu uống nước vẫn chưa hết cay, bạn hãy pha 1 chén nước với 1 muỗng đường và để ở nhệt độ 20ºC rồi súc miệng, cảm giác cay sẽ giảm bớt. Nhưng cảm giác cay sẽ còn lưu lại khi bạn nuốt nước đường, vì vậy bạn nên súc miệng thường xuyên để cảm giác cay mất dần.

Uống sữa

Mẹo hay khi bị cay: Bạn hãy uống ít nhất 100ml sữa. Với cách uống sữa sẽ làm dịu cảm giác cay nhanh hơn vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng.

Ăn hoa quả mát

Khi ăn phải ớt cay, bạn hãy ăn ngay chút hoa quả mát để sẵn trong tủ lạnh. Hoa quả giàu vitamin, vị ngọt mát của nó sẽ giúp bạn quên đi cái cay nóng đang hoành hành trong miệng.

Súc miệng bằng dầu

Chỉ cần súc miệng bằng dầu ăn là cảm giác cay sẽ dịu đi. Tuy nhiên, hiệu quả của dầu chỉ cao hơn nước lã một chút nên chỉ dùng dầu trong trường hợp bất khả kháng.

Ăn sô cô la

Ăn một chút sô cô la cũng giúp giảm được phần nào vị cay. Vì lượng chất béo cao trong sô cô la trị được casein trong ớt hiệu quả.

Ăn dưa leo

Meo hay danh bay cay ot, bong ot-Hinh-2
Dưa leo mát làm giảm độ cay của ớt. 

Khi ăn phải ớt cay bạn có thể chữa cháy bằng cách ăn vài miếng dưa leo để giảm bớt cảm giác cay nhé.

Uống chút rượu

Nếu bị cay vì ớt thì bạn có thể uống một ly bia hay cốc rượu nhỏ. Cách này tuy có giảm cảm giác cay nhưng sẽ bị phát tán khắp miệng.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng ngay những thực phẩm có sẵn để giảm cay khi ăn phải ớt như mật ong, cà rốt sống, táo, chuối, kem, nước cốt dừa… cũng có tác dụng giảm cay hiệu quả.

Mẹo tránh hiện tượng cay mắt, da tay nóng rát cho thái ớt:

- Mẹo cắt ớt, hãy bỏ những trái ớt vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng khoảng 10 phút, sau đó lấy ra và cắt bình thường, khi đó đảm bảo ớt khi cắt sẽ không bị nóng tay. Hoặc có thể ngâm vào nước đá.

Meo hay danh bay cay ot, bong ot-Hinh-3
 Thái ớt cũng cần biết cách để tránh bị cay mắt.

- Sử dụng khoai tây, cắt lát và thoa đều hai bên mặt dao, khi đó cắt ớt sẽ không bị hơi cay bay vào mắt.

- Đặt thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước.

- Lấy một ít đường cát để xoa tay hoặc xoa vào chỗ bị cay, rồi rửa lại với xà phòng và nước sạch.

- Dùng giấm hoặc rượu để thoa tay cho da tay thấm đều và sau đó rửa sạch lại bằng nước.

- Rửa tay bằng tro bếp giúp khử vị cay của ớt khi bị nóng, rát.

- Ngâm tay vào nước ấm để rửa tay và giảm bớt sự nóng, rát.

- Ngoài ra, có một cách đơn giản là hãy ăn bất cứ thực phẩm gì trong khi cắt ớt. Khi đó, các cơ quan như mắt, mũi ít tập trung vào phần ớt bạn đang cắt, nó sẽ hạn chế cay mắt và không bị chảy nước mắt.

Tự làm tương ớt cay ngon không hóa chất

(Kiến Thức) - Để có loại tương ớt ngon đảm bảo an toàn cho gia đình bạn nên tự tay chế biến theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu

Lợi ích thần kỳ của ớt chuông với sức khỏe, sắc đẹp

(Kiến Thức) - Nếu bạn muốn đẹp da, trẻ lâu và khỏe mạnh thì hãy thường xuyên dùng ớt chuông. Tác dụng thần kỳ của nó nhiều không kể xiết.

10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe
 Ớt chuông giàu vitamin A, C và E. Các chất chống oxy hóa trong ớt có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ngoài ra ớt còn chứa một số khoáng chất như cobalt, kẽm, đồng, molypden, mangan và kali.
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-2
 Ngăn ngừa cục máu đông. Vitamin C và các hợp chất trong ớt chuông giúp ngăn ngừa chứng đông máu, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc đau tim.
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-3
Chống vi khuẩn. Ớt chuông có chứa cả chất kháng khuẩn và kháng nấm. Việc ăn ớt thường xuyên có thể ngăn vi khuẩn và nấm tấn công. 
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-4
Chữa đau họng. Đặc tính kháng khuẩn của ớt giúp giảm đau họng. Sử dụng nước ép từ ớt để súc miệng sẽ cho thấy sự khác biệt. 
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-5
 Giảm cholesterol. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, bổ sung ớt vào chế độ ăn hàng ngày có tác dụng làm giảm cholesterol. Lượng vitamin C phong phú trong ớt là chất làm giảm cholesterol.
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-6
 Làm đẹp da. Ớt chuông có tác dụng làm da mịn màng, chống lão hóa da hữu hiệu. Nhờ chứa lượng vitamin C nhiều nên ớt có tác dụng chống nhăn da. Ngoài ra, chất beta carotin trong ớt chuông giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa da.
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-7
 Hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ớt chuông có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa tiêu chảy và loét dạ dày bằng cách tăng dòng chảy của dịch dạ dày và sản sinh các enzym. Nếu đang mắc phải vấn đề về khó tiêu, hãy thử ớt chuông như một bài thuốc hay.
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-8
Bảo vệ phổi. Do rất giàu giàu vitamin C và chất flavonoid nên ớt chuông có thể kích thích các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng. Chính vì vậy, ớt chuông giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về đường hô hấp như viêm phổi, hen suyễn, thở khò khè… 
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-9
Tốt cho mắt. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy ớt chuông có tác dụng ngăn ngừa các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể. Các vitamin A trong ớt chuông giúp phòng ngừa các bệnh về mắt cho bạn đôi mắt sáng khoẻ. 
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-10
Chống ung thư. Ớt chuông có khả năng ngăn chặn tế bào ung thư phổi ở những người hút thuốc. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng phát hiện các hoạt chất trong ớt có khả năng chống lại sự hình thành các khối u gan rất hiệu quả. 
10 loi ich cua ot chuong voi suc khoe-Hinh-11
Lợi ích khác. Ngoài ra, ớt chuông còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Hợp chất capsaicin có trong ớt chuông có thể ngăn chặn sự lây truyền của cơn đau từ da đến cột sống. Vì vậy, ớt chuông giúp hỗ trợ trong điều trị đau dây thần kinh, đau do bệnh zona, cũng như điều trị chấn thương sau phẫu thuật cắt cụt. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.