Mẹo chọn vải thiều tươi ngon, dày cùi, không lo bị sâu đầu

Vải có vị thơm ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, rất dễ mua phải loại vải bị sâu đầu.

Quan sát vỏ bên ngoài

Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều. Vải thiều quả sẽ thường nhỏ hơn vải lại (chỉ bằng khoảng 70%), trong khi vải lai thường quả sẽ to và thuôn dài hơn, màu cũng đỏ đậm hơn.

Vải chín tới phần gai sẽ nhẵn, gai càng nhiều và càng nhọn là vải còn xanh ăn sẽ bị chua.

Không chọn các quả vải mặt vỏ có đốm xậm màu, đốm đen, đặc biệt là ở phần cuống vì rất dễ gặp quả thối hay chín quá.

Nên chọn những chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Không nên chọn mua những chùm vải có cành bị khô, héo, dễ gãy hay lá đã khô, không còn tươi.

Dùng tay nắn thử

Vải tươi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, cảm giác quả hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc.

Nếu sờ nắn thấy quả vải cứng thì còn xanh, còn nếu nắn mềm nhưng không đàn hồi thì quả đã cũ hoặc chín quá.

Meo chon vai thieu tuoi ngon, day cui, khong lo bi sau dau

Ngửi thử

Dù hương thơm không đậm nhưng vải vẫn có mùi đặc trưng. Vải tươi ngon khi ngửi sẽ thấy hương thơm nhẹ.

Nếu ngửi thấy quả vải có mùi chua, mùi lên men, mùi lạ thì không nên chọn vì rất có thể rã ủng hoặc quá cũ.

Bóc vỏ

Nếu được, hãy thử bóc vỏ 1 - 2 quả vải bất kỳ trong chùm vải. Nếu khi bóc ra vải ngon vừa chín tới sẽ có:

- Phần cuống có màu trắng, không thâm, không sâu.

- Vỏ dễ lột, có cảm giác giòn, hơi khô.

- Không bị rỉ nước mật khi lột vỏ, cùi khá trong và nhìn cảm giác mọng nước.

Nếu khi lột thấy vỏ dai, cuống thâm, mật rỉ nhiều và phần cùi kém trong thì vải có thể đã chín quá hay sắp hỏng.

Quan sát hột bên trong

Sau khi lột vỏ, hãy từ từ tách thử phần cùi vải.

- Cùi vải mềm, màu trắng trong, mọng nước, khi lột mới bắt đầu rỉ mật, có mùi thơm nhẹ, cùi dầy và dễ tách, hạt nhỏ là vải ngon.

- Nếu thấy khó tách hạt, hạt to, cùi nhão, mùi kém thơm hoặc có mùi lạ thì không nên chọn.

Một số lưu ý khi ăn vải

Vải có hương vị ngon ngọt, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Trung bình một ngày chỉ nên ăn 200-300 gram vải.

Vải có hàm lượng đường tương đối cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ có nguy cơ thừa cân.

Người bị rối loạn đường máu hoặc bị bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều vải, tránh làm tăng đường huyết sau khi ăn.

Không nên ăn quá nhiều vải cùng một lúc. Người lớn chỉ nên ăn 5-10 quả/lần, trẻ nhỏ ăn 3-4 quả/lần.

Bay từ Úc về Việt Nam, đặc sản Úc giá rẻ giật mình

Vốn là loại quả đặc sản nhập khẩu từ xứ sở chuột túi và có giá khá đắt đỏ, nay quýt Úc bất ngờ tràn ngập chợ mạng với mức giá rẻ giật mình.

Là loại quả khoái khẩu vì có nhiều vitamin C, bóc múi ăn rất tiện, tép mọng nước, lại có vị ngọt thơm xen lẫn chút chua nhẹ... nên quýt Úc thường xuyên xuất hiện trong giỏ hàng mỗi khi chị Đinh Thị Như Ý (Đại Mỗ, Hà Đông, Hà Nội) đi siêu thị.

Song, chị thường phải mua loại quả đặc sản ở xứ sở chuột túi này với giá khá đắt, dao động trong khoảng 120.000-150.000 đồng/kg, thời điểm giá rẻ nhất cũng lên tới trên dưới 100.000 đồng/kg. Còn một tuần trở lại đây, chị đã đặt mua thùng quýt Úc thứ hai bởi loại quả này đang có giá quá rẻ.

Vải chín sớm còn chua... giá "chát" khách vẫn tới tấp đặt mua

Vải chín sớm đang được bán nhiều trên chợ mạng là giống vải được trồng chủ yếu ở Tây Nguyên. Năm nay, giá vải tăng cao hơn so với năm ngoái.

Gần đây, vải chín sớm hay còn gọi vải U Hồng bắt được rao bán nhiều trên chợ mạng với giá từ 45.000 - 70.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, tại các cửa hàng và chợ truyền thống ở TP HCM, vải chín sớm có giá dao động từ 100.000 - 120.000 đồng, gấp đôi năm ngoái.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.