Mẹo chọn ổi giòn ngon, đảm bảo bách phát bách trúng

Với kinh nghiệm này bạn có thể chọn được những quả ổi ngon theo sở thích của mình một cách dễ dàng.

Màu sắc quả ổi

Khi bạn muốn chọn ổi ngon bạn nên nhìn vào màu sắc của quả ổi. Một quả ổi ngon nhất là ổi vừa chín, vẫn còn giòn khi ăn sẽ hấp dẫn hơn. Khi mua ổi nếu màu sắc ổi ngon là màu xanh nhạt ngả vàng nhẹ thì đó là ổi ngon. Còn nếu vỏ ổi màu vàng thì ổi đã chín ăn mềm. Còn khi vỏ ổi màu xanh đậm thì quả ổi vẫn còn xanh ăn sẽ hơi cứng và nhiều hạt.

Trọng lượng, độ cứng của ổi

Một trong những bí quyết giúp bạn mua được ổi ngon là hãy cầm quả ổi lên và kiểm tra trọng lượng độ cứng của ổi. Khi quả ổi năng tay và rắn chắc thì đó là ổi xanh ăn giòn. Còn ổi trọng lượng nhẹ ấn tay mềm thì đó là ổi chín ăn sẽ mềm và có vị ngọt.

Nhận biết ổi giòn, ngon qua cuống lá

Mẹo chọn ổi giò ngon và tươi đó là những trái ổi ngon là những trái vừa mới được hái, lá vẫn còn tươi, cuống nhỏ và có màu xanh đậm.

Những quả ổi Trung Quốc do phải vận chuyển một quãng đường dài vào Việt Nam nên thường sẽ không có cuống, nếu có thì thường là do người bán cắm vào hoặc nó đã có màu nâu xỉn, đen, héo chứ không được tươi như ổi của Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn chọn ổi thì hãy lấy tay lay nhẹ vào cuống xem chúng có rời ra không. Nếu chúng rời ra thì chắc chắn đó là ổi Trung Quốc.

Nên chọn những quả ổi cứng

Những quả ổi ngon thường là những quả có bề ngoài hơi cứng một chút. Bạn không nên chọn những quả bị dập nát, bị sâu… sẽ không ngon.

Meo chon oi gion ngon, dam bao bach phat bach trung

Ngoài ra, còn tùy vào mỗi loại ổi thì sẽ có cách chọn ổi giòn, ngon khác nhau. Ví dụ, ổi găng thì bạn nên chọn những quả nặng tay, vỏ sần sùi, thô cứng nhưng căng mỡ. Nếu bổ ra mà bạn thấy có màu hơi vàng, nhiều hột, thơm và giòn thì đó là ổi găng ngon. Nếu ổi ít hột, phần vỏ và phần thịt đồng màu, mềm thì đó là ổi Trung Quốc, có tẩm thuốc. Nếu bạn thích ăn ổi đào thì nên chọn những quả nhỏ, có mùi thơm đặc trưng, vỏ sần và hơi mềm một chút.

Khi bị ốm, bạn cần kiêng ăn những thực phẩm nào?

Các vấn đề về sức khỏe có thể trở nặng nếu bạn ăn phải các thực phẩm kiêng kị. Dưới đây là những thực phẩm cần kiêng tùy theo triệu chứng.

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?

Tiêu chảy: Các thành phần không tiêu hóa được có trong kẹo không đường và kẹo cao su chứa chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây tiêu chảy. Bên cạnh đó, hành, táo, súp lơ, bắp cải và các loại đậu có thể gây đầy hơi. Sữa, cồn và caffeine cũng làm tiêu chảy trở nặng. 

Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-2
Táo bón: Sô-cô-la, các sản phẩm từ sữa, viên bổ sung sắt, thuốc giảm đau, một số loại thuốc về máu và chống trầm cảm có thể làm tình trạng táo bón tệ hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-3
Buồn nôn: Các thực phẩm hại sức khỏe nhất khi bạn cảm thấy nôn nao là các món chiên, nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa caffeine, cồn hay thức uống có ga. Bạn nên ăn với khẩu phần nhỏ các món ít hoặc không có mùi. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-4
Khó nuốt: Khi bị đau họng, một số loại thực phẩm có thể khiến vùng sưng đau bị tổn thương nặng hơn. Bạn nên kiêng các dung dịch nóng và thức ăn giòn cứng. Bạn cũng cần kiêng các loại trái cây giàu axit như cam, chanh. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-5
Đau người: Khi bạn bị đau nhức các bộ phận trên cơ thể, hãy ăn các thực phẩm chứa magie, canxi, và tránh ăn bất kì thực phẩm nào có thể khiến bạn mất nước. Cồn và caffeine là những chất sẽ làm cơn đau cơ trở nặng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-6
Đau đầu: Mất nước là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau đầu. Bạn cần tránh các thực phẩm lợi tiểu như thức uống chứa cồn và caffeine, vì chúng khiến bạn mất nước trầm trọng hơn. 
Khi bi om, ban can kieng an nhung thuc pham nao?-Hinh-7
Đau tai: Các cơn đau nhức tai thường xuất hiện khi bạn bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, do đó bạn cần tránh các thực phẩm gây đặc đờm như sữa, và các thực phẩm gây viêm như đồ hộp và thực phẩm chế biến.     

Những sai lầm dễ gây ngộ độc trong lưu trữ thực phẩm

Việc lây nhiễm chéo thường xảy ra trong quá trình đi chợ khi để chung các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua chế biến khi để chung với nhau.

Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến một bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của các thiết bị nơi làm việc và giữa các loại thực phẩm với nhau.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.