Mẹo chọn mua gạo thơm ngon chất lượng, không lo bị tẩy trắng

Gạo kém chất lượng trà trộn với gạo sạch khiến nhiều người hoang mang. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn gạo ngon, sạch.

Độ ngọt của hạt gạo

Khi mua gạo các bạn cũng cần lưu ý đến độ ngọt của gạo. Bạn hãy cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử xem có vị ngọt nhẹ, thơm và cảm giác hơi dính trong miệng hay không. Nếu có thì đây chắc hẳn là loại gạo ngon đấy. Tuy nhiên nếu bạn thấy vị quá nồng hoặc quá nhạt thì rất có thể bạn đang ăn phải gạo cũ hoặc gạo tẩm hóa chất.

Chọn gạo mới sẽ ngon hơn

Khi bạn muốn chọn gạo thơm ngon thì cần nhớ rằng quy tắc hàng đầu là nên chọn mua gạo mới vào mùa là tốt nhất. Nếu bạn mua gạo cũ gạo để trong kho lâu ngoài sẽ giảm thơm ngon.

Chính vì vậy, khi bạn chọn mua gạo, các bà nội trợ hãy để ý đến ngày sản xuất ghi trên bao bì, nếu gạo càng mới thì càng ngon.

Meo chon mua gao thom ngon chat luong, khong lo bi tay trang

Chú ý mùi hương của gạo

Khi mua gạo bạn nên chọn những loại gạo có mùi thơm tự nhiên của gạo, mùi thơm của lúa gạo thường không quá nồng mà vô cùng dịu nhẹ. Với những loại gạo mới thường thơm nhẹ nhàng khi bạn ăn sẽ cảm nhận được ngay. Nhưng nếu khi bạn ngửi gạo bạn thấy mùi thơm quá nồng nặc thì có thể gạo đã bị tẩm hóa chất đó là mùi nhân tạo không tốt cho sức khỏe.

Quan sát hình dáng của hạt gạo

Một trong những mẹo mua hạt gạo ngon bạn hãy nhớ quan sát hình dáng bên ngoài của hạt gạo. Khi mua gạo bạn nên chú ý tới màu sắc của những hạt gạo để xem gạo ngon thật sự hay không. Việc quan sát hình dáng của hạt gạo cũng có thể phản ánh độ ngon sạch của gạo.

Khi bạn quan sát thấy những hạt gạo mới sẽ có trông mẩy, còn nguyên phôi trắng và ít hạt ngả vàng, ít hạt vỡ, có màu trắng tự nhiên thì chắc chắn đó là hạt gạo mới thơm ngon tự nhiên. Ngược lại nếu bạn thấy hạt gạo trắng sáng khác lạ, bất thường, thì có thể gạo này đã bị tẩy trắng không nên lựa chọn.

Nên chọn gạo đúng mùa

Một trong những bí quyết chọn gạo ngon đó là bạn nên chọn gạo đúng mùa. Khi gạo được mùa vào đúng mùa gặt hạt gạo vừa thơm ngon vừa dẻo ăn sẽ vô cùng bùi miệng. Bạn cũng nên mua gạo ở những cửa hàng đại lý gạo uy tín bởi gạo ở những nơi này được kiểm định chất lượng tốt cho sức khỏe và đảm bảo hàng chất lượng cao.

Sự thật thú vị về lúa gạo, thực phẩm hằng ngày của chúng ta

(Kiến Thức) - Lúa gạo được trồng ở mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực. Gạo là lương thực phổ biến nhất trên thế giới. Các quốc gia ở Châu Á sản xuất và tiêu thụ 90% lượng gạo của thế giới.

Gạo Basmati, được coi là giống lúa gạo thơm nhất thế giới, được trồng ở chân dãy núi Himalayas, biên giới giữa India và Pakistan.

Gạo Basmati, được coi là giống lúa gạo thơm nhất thế giới, được trồng ở chân dãy núi Himalayas, biên giới giữa India và Pakistan.

Lúa được chia làm 3 loại chính theo kích thước hạt gạo: hạt ngắn, hạt vừa và hạt dài. Lúa hạt dài, có đặc tính là hạt gạo khó bị nát khi chế biến, là loại có giá trị nhất.
Lúa được chia làm 3 loại chính theo kích thước hạt gạo: hạt ngắn, hạt vừa và hạt dài. Lúa hạt dài, có đặc tính là hạt gạo khó bị nát khi chế biến, là loại có giá trị nhất.
Trong số hơn 40.000 loại lúa trên thế giới, trong đó nổi tiếng nhất như Basmati, Jasmine của Thái Lan hay Arborio của Ý.
Trong số hơn 40.000 loại lúa trên thế giới, trong đó nổi tiếng nhất như Basmati, Jasmine của Thái Lan hay Arborio của Ý.
Cơm gạo là nguồn năng lượng tuyệt vời, giàu carbonhydrates, rất cần thiết cho hoạt động của não bộ và hoạt động thể chất. Trong tất cả các loại ngũ cốc, gạo chứa hàm lượng proteins cao nhất và tốt nhất.
Cơm gạo là nguồn năng lượng tuyệt vời, giàu carbonhydrates, rất cần thiết cho hoạt động của não bộ và hoạt động thể chất. Trong tất cả các loại ngũ cốc, gạo chứa hàm lượng proteins cao nhất và tốt nhất.
Cơm có thể ăn nguội, vì thế có thể dùng như một loại thức ăn nhanh. Trên thị trường còn xuất hiện những loại gạo luộc sẵn, có thời gian nấu cực nhanh.
Cơm có thể ăn nguội, vì thế có thể dùng như một loại thức ăn nhanh. Trên thị trường còn xuất hiện những loại gạo luộc sẵn, có thời gian nấu cực nhanh.
Trước đây, hoàng cung Trung Quốc coi một thứ gạo màu đen hoặc tím sẫm là “gạo cấm” chỉ có vua mới được ăn. Cho tới tận thời điểm hiện tại, gạo đen vẫn còn tương đối hiếm ở phương Tây.
Trước đây, hoàng cung Trung Quốc coi một thứ gạo màu đen hoặc tím sẫm là “gạo cấm” chỉ có vua mới được ăn. Cho tới tận thời điểm hiện tại, gạo đen vẫn còn tương đối hiếm ở phương Tây.
Gạo cũng là loại lương thực chủ yếu trong nhà bếp của người Nhật. Người Nhật trồng rất nhiều loại gạo đặc biệt và sử dụng bột gạo làm nhiều loại bánh hấp dẫn.
Gạo cũng là loại lương thực chủ yếu trong nhà bếp của người Nhật. Người Nhật trồng rất nhiều loại gạo đặc biệt và sử dụng bột gạo làm nhiều loại bánh hấp dẫn. 
Ở Ấn Độ, hình ảnh lúa gạo đi liền với sự no đủ và là biểu tượng của thần Lakshimi, vị thần giàu sang. Tại Nhật, cây lúa được gắn với thần mặt trời Amatereshu. Còn ở Thái Lan, Nữ Thần Mae Posop được coi là "người mẹ của hạt gạo".

Ở Ấn Độ, hình ảnh lúa gạo đi liền với sự no đủ và là biểu tượng của thần Lakshimi, vị thần giàu sang. Tại Nhật, cây lúa được gắn với thần mặt trời Amatereshu. Còn ở Thái Lan, Nữ Thần Mae Posop được coi là "người mẹ của hạt gạo".

Trong những loại lương thực phổ biến hiện nay, gạo có lịch sử lâu đời nhất, được trồng từ 6-7000 năm trước CN.
Trong những loại lương thực phổ biến hiện nay, gạo có lịch sử lâu đời nhất, được trồng từ 6-7000 năm trước CN.
Khác với châu Âu nơi rượu thường được làm từ nho, tại châu Á, rượu được tạo ra bằng cách ủ lên men những loại gạo ngon nhất.
Khác với châu Âu nơi rượu thường được làm từ nho, tại châu Á, rượu được tạo ra bằng cách ủ lên men những loại gạo ngon nhất.
Loại gạo có tên gọi Kinmemai Premium, xuất xứ từ Nhật Bản, có giá lên tới 109 USD/kg (gần 2,5 triệu đồng), là loại gạo đắt nhất thế giới. Ảnh: Internet.
Loại gạo có tên gọi Kinmemai Premium, xuất xứ từ Nhật Bản, có giá lên tới 109 USD/kg (gần 2,5 triệu đồng), là loại gạo đắt nhất thế giới. Ảnh: Internet. 

Video "9 thực phẩm tốt cho tuyến tụy bạn nên ăn hàng ngày". Nguồn: Youtube.

Bật mí cách nấu loại gạo đắt đỏ, khoảng 600.000 đồng/bát cơm

(Kiến Thức) - Gạo Kinmemai Premium của Nhật là loại gạo đắt nhất thế giới cho tới thời điểm hiện tại. Trung bình, người ta phải chi 26 USD/bát cơm (khoảng 600.000 đồng). Do đó, để nấu loại gạo đắt đỏ này, người tiêu dùng phải biết cách.

Để cho ra đời loại gạo ngon, chất lượng cao này, người ta kết hợp từ 5 giống gạo từng giành giải thưởng ở các tỉnh Gunma, Gifu, Kumamoto, Nagano và Niigata của Nhật Bản. Sự pha trộn gạo có thể thay đổi tùy theo từng năm, phụ thuộc vào chất lượng mỗi loại gạo. Toyo Rice Corp, công ty sản xuất ra sản phẩm này sẽ là nơi quyết định tỷ lệ phù hợp để gạo đắt đỏ Kinmemai đạt chất lượng cao nhất.
Bat mi cach nau loai gao dat do, khoang 600.000 dong/bat com
 

Đại diện công ty cho biết, họ mua gạo từ phía nông dân với giá gấp 8 lần thị trường, sau đó cất giữ trong kho bằng phương thức đặc biệt trong vòng nửa năm.

Cách làm này giúp làm tăng chất lượng và vị ngon của gạo. Tiếp đó, họ sẽ áp dụng kỹ thuật gia công lúa nước của riêng công ty để loại bỏ lớp sáp vốn không thể xử lý trên bề mặt hạt gạo, chỉ giữ lại những thành phần tinh túy nhất của gạo Kinmemai Premium.

Khi mới được công bố vào năm 2016, gạo Kinmemai Premium có giá thành lên tới 109 USD (gần 2,5 triệu đồng) cho mỗi kg.

Bat mi cach nau loai gao dat do, khoang 600.000 dong/bat com-Hinh-2
 

Gạo Kinmemai Premium được đóng gói 140g có thể nấu thành 1 bát cơm với đầy đủ dưỡng chất cần thiết, như vậy tính trung bình ta phải chi 26 USD/bát cơm (gần 600.000 đồng).

Đặc biệt, cơm nấu từ gạo Kinmemai Premium được cho là chứa lipopolysaccharides – chất kích thích tự nhiên cho hệ thống miễn dịch của con người cao hơn 6 lần so với các loại gạo thông thường khác.

Bat mi cach nau loai gao dat do, khoang 600.000 dong/bat com-Hinh-3
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.