Cách làm món bánh canh từ phồng tôm thơm ngon, mới mẻ

Món ăn lạ chế biến từ bánh phồng tôm cho bạn hương vị mới mẻ, thơm ngon.

Món bánh canh nấu từ phồng tôm, cơm nguội và bánh tráng với phần nước dùng từ rau củ quả cho hương vị rất thơm ngon.
Dân Việt giới thiệu cách làm món bánh canh từ phồng tôm:
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me
Món bánh canh nấu từ phồng tôm, cơm nguội và bánh tráng với phần nước dùng từ rau củ quả cho hương vị rất thơm ngon.
*Phần nước dùng:
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 500gr
- Trứng cút: 15 quả
- Lê: 1 quả
- Sả: 2 nhánh
- Quế: 1 thanh nhỏ
- Hành tím: 5 củ
- Nấm hương: 15 cây
- Bột sắn dây hoặc bột năng, bột bắp..
- Gia vị: bột canh, hạt nêm nấm, tiêu, hành lá, ngò…
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-2
Nguyên liệu làm nước dùng
Cách làm:
- Đầu tiên cho vào nồi 2 lít nước tiếp đến cho lê (bổ múi cau, bỏ hạt), sả, quế, 2 củ hành tím nướng và đun sôi tầm 10 phút.
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-3
Phần nước dùng ban đầu, đun sôi tầm 15 phút thì vớt phần nguyên liệu ở trong ra
- Tôm rửa sạch lột bỏ vỏ, bỏ chỉ phân, rồi tách rời phần đầu và thân riêng ra. Cắt lát 2 củ hành tím phi thơm rồi cho phần đầu tôm vào xào chín, xong cho vào nồi nước dùng đun sôi thêm 15 phút.
- Nấm hương cắt làm 3, phi thơm hành tím rồi cho nấm vào xào chín. Phần nước ở trên sau khi sôi tầm 15 phút, vớt nguyên liệu ra, cho phần nấm đã xào với hành vào nồi nước dùng đun sôi thêm tầm 10 phút nữa.
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-4
Phần nước dùng ở khâu cuối, cho nước sắn dây đã hoà trước vào và đảo đều từ từ trên lửa nhỏ, tránh vón cục
- Tiếp theo hoà tan bột sắn dây với nước cho vào, cho từ từ và dùng môi hoặc đũa khuấy đều không sẽ bị vón cục (khâu cho bột sắn này thì tuỳ sở thích nước dùng loãng hay sệt)
- Tiếp đến nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn là được.
*Phần bánh:
- Phồng tôm: sử dụng 1 gói loại bé, ngâm 5 phút rồi cho vào nồi luộc trên lửa vừa tầm 15-20 phút là được, đoạn này nhớ cho thêm xíu dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau .
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-5
Cắt bánh tráng
- Bánh tráng: có thể lấy loại bánh tráng nhiều màu, hoặc 1 màu tuỳ nguyên liệu có sẵn. Bánh tráng cắt sợi rồi cho cho vào ngâm qua với nước lạnh, vớt ra để ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu trộn đều.
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-6
Nguyên liệu chính của món bánh canh
- Cơm nguội: Lấy 250g cơm nguội xay chung với 200ml nước nóng. Sau đó rây qua rây cho hỗn hợp cơm được nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn xong cho vào 160-180gr bột năng ( giúp cho cho sợi bánh canh dai hơn). Sau đó cho vào túi bắt kem bánh, cắt đầu góc 1 xíu để tạo sợi to nhỏ tuỳ thích.
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-7
Xay 250g cơm nguội với 200ml nước nóng
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-8
Rây qua rây
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-9
Thêm bột năng
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-10
Đảo đều
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-11
Cho vào túi bắt kem
- Chuẩn bị 2 nồi nước sạch, 1 nồi để ở ngoài, 1 nồi bắc lên bếp, bật lửa đun sôi lăn tăn rồi lấy bột đã cho vào túi bắt kem bóp đều tay để sợi được dài và đẹp mắt. Sau khi thấy sợi bánh nổi lên và chuyển màu trong hơn thì vớt ngay ra nồi nước lạnh đã chuẩn bị bên cạnh, không kỹ quá sẽ bị nát sợi bánh.
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-12
Bóp tay để tạo sợi
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-13
Phần bánh được vớt ra ngày vào âu nước sạch bên cạnh
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-14
Phần bánh canh được làm từ cơm nguội
*Trình bày:
- Cho các phần bánh canh đã làm vào các bát tô khác nhau, hoặc có thể cho lẫn nhau cũng được tuỳ sở thích. Tiếp theo bày tôm, trứng cút, nấm lên mỗi tô bánh, xong thêm hành, ớt… lên cho bắt mắt, rồi rưới nước dùng vào là xong, ăn kèm rau thơm nữa rất ngon.
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-15
Phần bánh chia đều cho các tô
- Phần nước dùng thơm, ngọt thanh, sóng sánh, phần bánh dai dai ăn hợp khẩu vị.
Cach lam mon banh canh tu phong tom thom ngon, moi me-Hinh-16
Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị, phần bánh ăn dai nhẹ, ngon
Chúc mọi người thành công khi làm bánh canh từ phồng tôm, cơm nguội, bánh tráng này!
* Món ăn và hình ảnh do Fb Đặng Văn Việt thực hiện

Loại quả “non xanh, chín vàng” có tác dụng thần kỳ với sức khỏe

Loại quả này không chỉ ăn ngon mà còn là một vị thuốc quý với những tác dụng "thần kỳ" mà không phải ai cũng biết.

Đu đủ là loại quả ngon ngọt, bổ dưỡng rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Loại quả này còn là một vị thuốc quý với những tác dụng "thần kỳ" mà không phải ai cũng biết.

Trong Đông Y, loại quả này được gọi là mộc qua, tính hàn, vị ngọt, mùi hơi hắc, chứa nhiều nhựa (mủ).

Độc lạ gỏi cuốn hoa mua, đọt choại xứ rừng U Minh Hạ

Món ăn gỏi cuốn hoa mua, đọt choại độc đáo ở chỗ kết hợp được các loại cây, hoa, sản vật dưới tán rừng U Minh Hạ.

Doc la goi cuon hoa mua, dot choai xu rung U Minh Ha

Cây choại và cây mua là hai loài cây bụi thường sinh trưởng và phát triển dưới tán rừng tràm U Minh Hạ (Cà Mau). Khi mùa mưa bắt đầu, những loài này sinh trưởng mạnh mẽ, với chồi non, hoa nở.

Doc la goi cuon hoa mua, dot choai xu rung U Minh Ha-Hinh-2

Đọt choại (một loài cây họ dương xỉ) khi còn non sẽ bung ra như dấu chấm hỏi, giòn mềm, từ lâu đã được xem như loại rau làm thực phẩm chế biến nhiều món ăn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.