Mẹ bị đái tháo đường, con dễ mắc bệnh lâu dài

(Kiến Thức) - Các hậu quả cấp tính chủ yếu của đái tháo đường thai kỳ tuy không hoặc ít ảnh hưởng tới mẹ nhưng lại tác động đến bào thai. 

Hỏi: Xin hỏi, phụ nữ mang thai bị đái tháo đường có nguy cơ bệnh tật thế nào tới mẹ và bé? Cách để phòng tránh là gì? - Nguyễn Hải Anh (Phú Xuyên, Hà Nội).
Me bi dai thao duong, con de mac benh lau dai
 Ảnh minh họa.
PGS.TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Rối loạn chuyển hóa và Đái tháo đường: Các hậu quả cấp tính chủ yếu của đái tháo đường thai kỳ tuy không hoặc ít ảnh hưởng tới mẹ nhưng lại tác động đến bào thai. Tỷ lệ bệnh tật ở trẻ sơ sinh của các phụ nữ đái tháo đường thai kỳ đã được thừa nhận từ lâu. Các biến chứng chuyển hóa bao gồm hạ glucoza máu, hạ canxi máu, thai to, tăng bilirubin máu thường xảy ra. 
Ngày nay, nhờ những tiến bộ trong chăm sóc trẻ sơ sinh, rất khó chứng minh được sự thay đổi về tỷ lệ bệnh tật ở những nhóm đối tượng này. Tuy nhiên, các số liệu trước đây đã cho thấy, tỷ lệ tử vong tăng gấp 4 lần ở trẻ em của các bà mẹ được chẩn đoán có đái tháo đường thai kỳ. Song các ảnh hưởng đến trẻ em không chỉ giới hạn trong thời kỳ chu sinh mà còn rất lâu dài. 
Khi trưởng thành những trẻ em này sẽ sớm phát triển kháng insulin, dễ bị mắc bệnh thừa cân, béo phì, đặc biệt phần lớn trong số họ có một tỷ lệ cao không dung nạp glucose.

Bị tiểu đường thai kỳ nên sinh mổ hay sinh thường?

(Kiến Thức) - Nếu với chế độ ăn uống của em có thể kiểm soát được lượng đường trong cơ thể thì thai kỳ vẫn phát triển bình thường, không ảnh hưởng đến việc sinh đẻ. 

Hỏi: Tôi đang mang tuần thứ 26, bị tiểu đường thai kỳ, ở mức độ thấp. Bác sĩ khuyên tôi về chế độ ăn uống và chưa cần phải uống thuốc. Xin bác sĩ tư vấn giúp, với tình trạng như vậy thì sau này tôi nên sinh mổ hay sinh thường để an toàn cho mẹ và con? - Trần Thanh Nga (quận 5, TPHCM).
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

7 thực phẩm giàu tinh bột bạn cứ ăn không sợ béo

(Kiến Thức) - Bạn hãy cứ ăn những thực phẩm giàu tinh bột này ngay cả khi đang sợ béo, bởi chúng không đe dọa vóc dáng bạn và rất có lợi cho sức khỏe. 

7 thuc pham giau tinh bot ban cu an khong so beo
 Khoai lang. Khoai lang mặc dù là thực phẩm giàu tinh bột nhưng lại được coi là món ăn vặt lý tưởng không làm tăng cân, trừ khi ăn quá nhiều làm vượt quá lượng calo cần nạp. Ngoài ra, khoai lang lại chứa nhiều vitamin, axit amin, kẽm, canxi…rất tốt cho làn da. Như vậy, có thể giảm cân bằng cách ăn khoai lang thay cơm, lại giúp da đẹp hơn. Ảnh: bestslim
7 thuc pham giau tinh bot ban cu an khong so beo-Hinh-2
 Bột yến mạch. Bột yến mạch dễ làm, ngon, là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Dù có chứa tinh bột nhưng là tinh bột để giảm cân nên có thể hoàn toàn sử dụng bột yến mạch mà không sợ béo. Đừng dùng loại bột yến mạch đã chế biến vì nó có đường. Ảnh: tamtrang
7 thuc pham giau tinh bot ban cu an khong so beo-Hinh-3
 Hãy chọn loại yến mạch thô, cho thêm hoa quả và ít mật ong để làm ngọt. Với bữa sáng như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều calories, no lâu và tràn đầy sức sống, chưa kể là bạn đã bổ sung cho cơ thể 1 lượng sắt và fiber kha khá đấy nhé. Ảnh: bestwirelessrouters
7 thuc pham giau tinh bot ban cu an khong so beo-Hinh-4
Khoai tây chứa nhiều cacbonhydrat tinh bột nhưng ít chất đạm, không chứa chất béo nên có thể thoải mái ăn mà không lo béo. Mỗi ngày ăn khoai tây, có thể ngăn sự tích mỡ trong cơ thể, giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tiêu mỡ. Ảnh: tamtrangda 
7 thuc pham giau tinh bot ban cu an khong so beo-Hinh-5
 Tác dụng của khoai tây đối với sức khỏe vô cùng kỳ diệu. Người gầy ăn khoai tây sẽ có thể béo lên. Tuy nhiên, những người có thân hình hơi mập ăn khoai tây lại có thể giảm cân hiệu quả. Ảnh: khoaitaylocxoay
7 thuc pham giau tinh bot ban cu an khong so beo-Hinh-6
 Bánh mỳ nâu. Nếu muốn ăn bánh mỳ mà không lo tăng cân thì bánh mì nâu là trợ thủ cực kỳ. Lượng fiber trong bánh mỳ nâu giúp cơ thể no lâu hơn, giúp săn chắc bắp thịt và giảm cân. Có thể sử dụng bánh mỳ nâu như món ăn vặt an toàn nếu như bạn đói vào giữa các bữa chính. Ảnh: nshapefitness
7 thuc pham giau tinh bot ban cu an khong so beo-Hinh-7
 Ngô. Dù chứa tinh bột nhưng ngô lại không hề gây tăng cân. Với hàm lượng chất xơ cao, lượng đường hòa tan thấp, ngô chính là lựa chọn rất tốt cho những người muốn giảm cân. Bạn có thể thoải mái ăn ngô mà không lo béo. Ngoài ra, ngô còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư và làm đẹp da. Ảnh: webnauan
7 thuc pham giau tinh bot ban cu an khong so beo-Hinh-8
 Bí đỏ được xem là những nguồn cung cấp tinh bột “lành mạnh”. Mức độ “lành mạnh” của thực phẩm giàu tinh bột chính là việc chúng không làm tăng thêm chất béo, đường và muối trong khẩu phần ăn. Ảnh: amthucgiadinh
7 thuc pham giau tinh bot ban cu an khong so beo-Hinh-9

Các loại đậu. Từ lâu, các loại đậu vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Vì thế mà chúng được xếp vào nhóm thực phẩm gây béo. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ càng hơn, quan điểm này đã thay đổi. Đậu đen, đậu tây, đậu xanh và đậu lăng là thành viên thuộc danh sách “gia đình đậu”. Ảnh: ngoinhahanhphuc

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.