Mặt trái của hoa quả sấy khô

Nhiều người cho rằng trái cây sấy khô tốt cho tim mạch và giảm cân song thực tế ngược lại.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, đặc tính quan trọng nhất của các loại trái cây tươi là cung cấp vitamin, nước, khoáng chất. Còn trái cây sấy khô được chế biến bằng cách loại bỏ nước.
Về bản chất, hoa quả sấy vẫn cung cấp năng lượng, chất bột đường. Năng lượng nhiều sẽ không tốt cho các đối tượng thừa cân, béo phì, đái thái đường. Điều này càng nguy hiểm khi trái cây sấy có khối lượng nhẹ trong khi năng lượng vẫn nhiều khiến người ăn khó kiểm soát lượng nạp vào dạ dày.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 
Tuy nhiên, nhiều quảng cáo hiện nay lại lan truyền về tác dụng tốt cho tim mạch cũng như giảm béo của món ăn vặt này. PGS Lâm khẳng định, điều này hoàn toàn mâu thuẫn.
“Nếu nói về tác dụng giảm béo và tốt cho hệ tim mạch của trái cây sấy có thể chỉ đúng một phần ở khía cạnh cung cấp chất xơ. Nhưng kèm theo lượng chất xơ đó là chất đường bột. Chẳng hạn một quả chuối tiêu bình thường 100 g sẽ cung cấp 100 kcal, tương đương 30 phút đi bộ mới có thể tiêu hao chừng ấy năng lượng, song khi ăn bạn dễ dàng ăn một lúc hết vài quả chuối khô, chưa kể việc chúng được tẩm thêm đường. Do đó, trái cây sấy thực sự rất nhiều năng lượng. Ăn không cẩn thận có thể gây thừa cân, béo phì. Khi đó, cơ thể lại phát sinh bệnh tim mạch”, PGS Lâm phân tích.
Không còn vitamin
Thêm một điểm trừ khác, PGS Lâm cho hay, khi sấy khô, vitamin có trong trái cây gần như biến mất hoàn toàn.
“Trái cây chủ yếu cung cấp vitamin C, nhưng khi sấy khô và để lâu sẽ không còn. Ngoài ra, chúng còn có thể có thêm vitamin B1, B2 nhưng qua quá trình bảo quản, những vitamin này đều trở về số 0. Tóm lại trái cây sấy chỉ giúp ngon miệng và cung cấp chất bột đường. Chúng tôi khuyên tiểu đường không nên ăn loại này, mà chỉ nên cung cấp chất bột đường từ cơm, ngô, khoai”, PGS Lâm khuyến cáo.
Theo đó, tất cả thực phẩm, nhất là trái cây, rau củ dưới tác động của nhiệt độ đều làm mất các vitamin. Chẳng hạn rau tươi, luộc trong nước cũng mất 50-70% lượng vitamin, nếu không ăn ngay, chúng sẽ tan biến hoàn toàn.
Còn với những quả có màu như hồng, cà rốt có chứa betacaroten khi vào trong cơ thể chuyển thành vitamin A hoặc giữ ở dạng nguyên chất cũng có tác dụng chống ô xy hóa nhưng không đáng kể.

Hậu quả nghiêm trọng của việc ăn quá nhiều hoa quả

(Kiến Thức) - Đừng nghĩ hoa quả tốt thì ăn mấy cũng được. Việc ăn quá nhiều hoa quả có thể dẫn đến hậu quả không nhỏ, kể cả loại quả lành như dưa hấu, chuối...

Hau qua nghiem trong cua viec an qua nhieu hoa qua
Khi được khuyên không nên ăn quá nhiều hoa quả, bạn sẽ nghĩ đến những loại quả nóng như đào, vải... Nhưng thực ra, ngay những loại quả được cho là lành tính cũng chỉ nên ăn có mức độ, chẳng hạn như chuối tiêu. 

Các món xôi hoa quả đặc sản có một không hai ở VN

(Kiến Thức) - Xôi hoa quả đặc sản là món ăn cực lạ. Xôi hoa quả khi ăn rất ngon miệng xôi dẻo thơm quyện với vị hoa quả tươi càng làm vị giác của bạn bị kích thích hơn.

Xôi chuối là món xôi hoa quả đặc sản của Thái Lan. Món ăn này được chế biến rất cầu kì, cẩn thận, hương vị vì thế cũng rất tinh tế và lạ miệng.
 Xôi chuối là món xôi hoa quả đặc sản của Thái Lan. Món ăn này được chế biến rất cầu kì, cẩn thận, hương vị vì thế cũng rất tinh tế và lạ miệng. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.