Mặt bỗng dưng dài ra, nữ bệnh nhân khiến bác sĩ khiếp đảm

Khi kiểm tra, bác sĩ có thể ngửi thấy mùi hôi thối, thậm chí khối u trên mặt của bệnh nhân có một số lượng lớn giòi. Vì đau đớn không chịu nổi nên thỉnh thoảng bệnh nhân vẫn kêu la ầm ĩ.

Mới đây, bệnh viện nha khoa thuộc Đại học Y Côn Minh, Vân Nam, Trung Quốc, tiếp nhận một bệnh nhân có khối u khổng lồ trên mặt, nguồn gốc của khối u này thực ra bắt đầu từ 10 năm trước.
Theo thông tin đăng tải, ngày tiếp nhận bệnh nhân, khoa phẫu thuật Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Răng Hàm Mặt thuộc Đại học Y Côn Minh nhận được thông báo từ phòng cấp cứu cần hội chẩn khẩn cấp cho một bệnh nhân có khối u mặt rất lớn.
Khi bác sĩ đến thì thấy nữ bệnh nhân có một mảnh mô mềm lớn không đều ở bên trái mặt, trán, má và mí mắt, kích thước khoảng 10 cm x 10 cm, kèm theo một mảnh mô nhỏ xuất huyết, mặt bị dài ra.
Mat bong dung dai ra, nu benh nhan khien bac si khiep dam
Ảnh minh họa. 
Khi kiểm tra, bác sĩ có thể nhận thấy mùi hôi thối và hoại tử rõ ràng, thậm chí trên khối u của bệnh nhân có một số lượng lớn giòi. Vì đau đớn không chịu nổi nên thỉnh thoảng bệnh nhân vẫn kêu la ầm ĩ.
Trong quá trình tư vấn, bác sĩ hỏi về bệnh sử của bệnh nhân. Gia đình cho biết, bệnh nhân năm nay 76 tuổi, cách đây khoảng 10 năm, trên mặt trái của bà xuất hiện một nốt đen to bằng móng tay nhưng chỉ hơi đau một chút, lúc đó tưởng bệnh không nặng, thỉnh thoảng bôi thuốc nhưng dường như không có tác dụng gì nhiều.
Thời gian trôi qua, khối u lớn dần. Cách đây vài tháng, khối u trên mặt của bệnh nhân phát triển nhanh kèm theo đau nhức, sau khi đến bệnh viện gần nhà, phần sưng tấy đã được làm sạch nhưng không có dấu hiệu cải thiện nên được chuyển sang bệnh viện lớn điều trị.
Kết quả kiểm tra là tổn thương tân sinh với chẩn đoán nghi ngờ là khối u ác tính ở mặt, phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vùng mặt tổn thương.
May mắn thay, vết thương của bệnh nhân lành tốt sau ca phẫu thuật, không bị nhiễm trùng hay hoại tử da, đạt kết quả phục hồi khuôn mặt tốt, bệnh nhân và gia đình rất hài lòng với hiệu quả điều trị và thở phào bởi từ nay bà lão sẽ không còn đau đớn, khổ sở nữa.
Bác sĩ cho biết, các khối u trên khuôn mặt như bệnh nhân này hầu hết được coi là khối cục bộ, trong số đó, các khối u lành tính phát triển tương đối chậm và hầu hết đều có kết cấu đồng đều, ranh giới rõ ràng.
Các khối u ác tính phát triển nhanh hơn và có thể kèm theo loét da, nhiễm trùng, chảy máu và đau đớn. Nguyên nhân khiến bệnh nhân phát triển giòi ký sinh chủ yếu là do điều trị chậm trễ quá lâu, mô bị phân hủy sau khi vỡ da và ấu trùng ruồi có điều kiện ký sinh.
Bác sĩ nhắc nhở rằng ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy là những khối u ác tính phổ biến nhất trên mặt. Bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào đáy thường có các nốt nhỏ trên da, thường là các nốt sần, trong mờ với các cạnh cong nổi lên.
Ngược lại, ung thư biểu mô tế bào vảy xuất hiện dưới dạng sẩn đỏ ở giai đoạn đầu và dần dần phát triển thành súp lơ, hình dạng giống như vết loét. Nếu phát hiện khối u ở mặt, bạn nên tìm cách điều trị càng sớm càng tốt để giảm thiểu nguy cơ khối u lan rộng và biến dạng khuôn mặt.

>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Phẫu thuật lấy búi tóc nặng gần 1kg trong dạ dày bệnh nhi 11 tuổi

Sự thật về món phô mai lúc nhúc giòi khiến nhiều người “khóc thét”

(Kiến Thức) - Bạn đã bao giờ dám thử một món phô mai lúc nhúc giòi ngoe nguẩy? Phô mai casu marzu là loại phô mai nguy hiểm và được xếp hàng “kinh dị” nhất thế giới khi chứa tới hàng nghìn con giòi sống lúc nhúc bên trong.

Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”

Casu Marzu là một loại phô mai lúc nhúc giòi cực kỳ được ưa chuộng ở vùng Sardinia, Ý. Nó còn có tên gọi khác là Maggot Cheese hay Rotten Cheese (phô mai thối). Điểm nổi bật của Casu Marzu là nếu nhìn gần, bạn sẽ thấy những con giòi lúc nhúc trong đó, khiến ai cũng phải sởn da gà khi nhìn vào.

Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-2
Casu Marzu được làm từ loại pho mát sữa cừu truyền thống có tên là Pecorino. Nó được tạo ra một cách cố ý bằng cách cấy giòi vào phô mai mới làm thông qua những con ruồi đặc chủng được nuôi riêng biệt mang tên Piophila casei.
Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-3
Các ấu trùng của loài ruồi này được cố tình cho vào để thúc đẩy quá trình lên men và phá vỡ chất béo của pho mát. Lúc này, kết cấu của pho mát sẽ trở nên rất mềm mịn, với một chất lỏng (gọi là lagrima) thấm ra ngoài. Thành phẩm chính là những con giòi có màu trắng mờ, dài khoảng 8 milimét bò lúc nhúc bên trên phô mai.
Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-4
Nét khác biệt của phô mai casu marzu là những con giòi sống, nhờ những con giòi mà kết cấu của phô mai trở nên mềm, thậm chí lỏng, có vị rất cay khiến người ăn phải ứa nước mắt. Khi thời gian lên men đủ lâu, người ta sẽ cắt phô mai thành những miếng nhỏ, ăn kèm cùng rượu vang đỏ Italy và bánh mỳ dẹt. Chúng còn thoảng mùi tiêu đen và gia vị khác lạ.
Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-5
Nếu muốn ăn thử loại phô mai có giòi sống, thực khách nên che tay khi đưa vào miệng bởi những con giòi có thể nhảy bật cao vào mặt. Người dân địa phương cũng khuyến cáo nên nhai thật kỹ đám giòi trong miệng trước khi nuốt, tránh trường hợp xấu xảy ra. Nếu không đủ can đảm, bạn cũng có thể để miếng phô mai vào túi bịt kín chờ đám giòi chết hết rồi mới thưởng thức.
Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-6
Đây là món ăn được người dân trên đảo rất coi trọng. Họ thường thưởng thức vào những ngày lễ lớn như đám cưới, sinh nhật. Luật an toàn thực phẩm của EU đã cấm nên các gia đình chỉ làm để ăn chứ không sản xuất theo quy mô lớn.
Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-7
Món đặc sản được coi là “kinh dị này” đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của người Sardinia suốt hàng trăm năm qua. Vào năm 2010, món ăn này được công nhận là một phần của di sản văn hóa của Sardinia. 
Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-8
Dù những trường hợp người bệnh bị nhiễm giòi sau khi ăn phô mai casu marzu là khá hiếm nhưng món đặc sản này đang bị cấm bán để ngăn chặn rủi ro.
Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-9
Vấn đề của Casu Marzu là món phô mai này có thể gây ra dị ứng hay gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột. Bởi thế, loại pho mát này bị hội thực phẩm châu Âu gắn mác bất hợp pháp vì không tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh.
Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-10
Tuy nhiên, những người muốn thưởng thức loại pho mát này sẽ được cảnh báo trước khi ăn về các nguy cơ dị ứng. Ngoài ra Casu Marzu còn gây ra nguy cơ sán dạ dày và nhiễm ấu trùng đường ruột.
Su that ve mon pho mai luc nhuc gioi khien nhieu nguoi “khoc thet”-Hinh-11
Nếu các chất axít trong dạ dày có thể không đủ mạnh để giết giòi, chúng sẽ ở lại trong dạ dày gây viêm loét nghiêm trọng, xuyên thủng thành dạ dày, dẫn tới đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy ra máu. Ảnh: Internet. 

Khám răng, bệnh nhân khiến bác sĩ sợ chết khiếp khi thấy "quái vật"

Khi bác sĩ nhổ chiếc răng đau của anh Lưu thì phát hiện, có một con giòi đang ngoe nguẩy trong chiếc răng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.