Mầm, lá các loại rau củ trước bỏ đi nay thành đặc sản

Bắp cải, cà rốt, su hào vốn là các loại rau củ thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của gia đình. Thế nhưng mầm bắp cải, lá cà rốt hay ngồng su hào thì đã bao giờ bạn ăn thử?

Mầm bắp cải

Là loại rau vốn phải càng to ăn mới càng ngon, thế nhưng gần đây mầm bắp cải bé xíu lại được nhiều chị em ưa chuộng và săn lùng, dù giá đắt hơn gấp đôi so với bắp cải lớn.

Mam, la cac loai rau cu truoc bo di nay thanh dac san

Mầm bắp cải mọc tự nhiên, không phun kích thích nên sạch nhưng sản lượng ít (Ảnh: VH).

Một số người bán cho biết, sau khi thu hoạch bắp cải khoảng 1 tuần, phần gốc của cây đều nảy mầm. Những năm trước mầm này chẳng ai quan tâm, cứ kệ chúng mọc như vậy, chẳng ai tưới hay chăm bón gì. Nhưng giờ lại được người dân thu hoạch và bán ra thị trường.

Theo khảo sát tại một số chợ ở Hà Nội, bắp cải hiện được bán với giá 17.000 - 20.000 đồng/kg, trong khi đó mầm cải bắp được rao bán khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Mam, la cac loai rau cu truoc bo di nay thanh dac san-Hinh-2

Mầm bắp cải xốp và có vị ngọt, hay được dùng để xào hoặc luộc chấm mắm trứng (Ảnh: VH).

Lý giải mầm bắp cải có giá đắt đỏ như vậy, chị Huyền, một tiểu thương bán nông sản online, cho biết mầm bắp cải rất hiếm. Do chúng mọc tự nhiên chứ không phun kích thích nên số lượng không nhiều. Chị phải gom nhiều nơi mới được khoảng 30 - 40kg mỗi lần.

“Mầm bắp cải ăn ngọt, cuộng rau xốp, cắn ngập răng. Đặc biệt đây là loại rau sạch, không phun thuốc nên nhiều gia đình rất chuộng. Thậm chí nhiều mẹ còn mua về nấu ăn cho các bé”, chị Huyền chia sẻ.

Lá cà rốt

Nhiều người chắc sẽ ngỡ ngàng khi biết lá cà rốt cũng có thể ăn được. Thông thường khi mua cà rốt chúng ta sẽ bỏ phần ngọn và lá, nhưng như vậy là đang bỏ lỡ một nguyên liệu dinh dưỡng cho món ăn.

Mam, la cac loai rau cu truoc bo di nay thanh dac san-Hinh-3

Phần ngọn và lá cà rốt thường bị cắt bỏ khi chế biến món ăn (Ảnh: PNO).

Lá cà rốt có dạng bản dẹt, có răng cưa xanh mướt với cọng lá cứng cáp. Được biết vitamin C trong lá cà rốt rất cao, gấp 6 lần trong củ cà rốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

Loại lá cà rốt thường được sử dụng trong chế biến món ăn là lá của cà rốt baby, có nguồn gốc từ Đà Lạt. Hiện chúng được rao bán trên các cửa hàng chuyên nông sản Đà Lạt với giá khá cao từ 80.000 - 150.000 đồng/kg.

Mam, la cac loai rau cu truoc bo di nay thanh dac san-Hinh-4

Lá cà rốt có vị đắng nhẹ, được dùng thay cho các loại rau thơm, hoặc xào tỏi, làm sốt pesto...(Ảnh: Ngôi nhà bình an).

Chị Nga, sống tại Hà Nội, thường mua lá cà rốt về chế biến thành các món ăn cho gia đình. Chị cho biết lá cà rốt có vị đắng nhẹ, được sử dụng thay cho các loại rau thơm tươi khác như rau mùi tây hoặc húng quế. Nếu hôm nào mua được lá cà rốt non, chị sẽ dùng để xào với tỏi, còn với lá già, chị Nga thường dùng làm sốt pesto ăn cùng mỳ Ý. Lá cà rốt khi làm sốt pesto sẽ cho màu xanh rất đẹp mắt.

Ngồng su hào

Rau ngồng su hào là một trong những loại rau Sapa nổi tiếng. Tuy nhiên không giống các loại rau khác như cải ngồng, cải Mèo, mầm đá… đã “xuống phố” nhiều lần, ngồng su hào trước chỉ được bán tại Sapa nên ít được biết đến.

Mam, la cac loai rau cu truoc bo di nay thanh dac san-Hinh-5

Ngồng su hào là loại rau đặc sản nổi tiếng ở Sapa (Ảnh: Hảo V.)

Đây là giống cải, nhưng lá giống lá su hào, dài 20 - 40cm, không cho củ, thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Loại rau này cần khí hậu khắc nghiệt ở Sapa (lạnh buốt và gió mạnh) mới bật ra được ngồng.

Thời gian gần đây, nhiều tiểu thương cũng rao bán ngồng su hào trên chợ mạng với giá từ 40.000 - 55.000 đồng/kg, tuỳ chất lượng. Có nơi thì bán theo combo với giá 100.000 đồng/3kg.

Mam, la cac loai rau cu truoc bo di nay thanh dac san-Hinh-6

Ngồng su hào vị rất ngọt, giòn và không có xơ (Ảnh: Hảo V.).

Theo người bán, ngồng su hào chế biến được nhiều món, như xào tỏi, xào bò, hay luộc, nhúng lẩu đều ngon. Gọi là rau ngồng bởi phần thân cây đã có hoa và già, nhưng vị của chúng vẫn giòn và ngọt, lại không có xơ. Nhờ hương vị ngon lạ, ngồng su hào thường xuất hiện trong các nhà hàng tại Sapa và được nhiều du khách yêu thích.

Tác dụng vàng của cà rốt

Cà rốt là thực phẩm cung cấp vitamin A giúp sáng mắt, đẹp da, hỗ trợ chữa tiêu chảy ở trẻ em.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Bộ môn Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cà rốt là thực phẩm, cây thuốc và nguồn nguyên liệu provitamin A quý. Củ cà rốt tươi và khô đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Bởi đây là nguồn cung cấp vitamin A và C, carotenoid, kali và các chất chống oxy hóa.

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt gồm 86-89% nước, ngoài ra còn có axit sunfuric, chất đạm, chất béo, gluxit, các hợp chất pectin, caroten...

Tac dung vang cua ca rot

Cà rốt có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, bác sĩ Vũ cho biết cà rốt còn chứa insulin có khả năng làm giảm đường huyết. Vì vậy, người lớn mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường được khuyến cáo bổ sung loại rau này thường xuyên. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước ép cà rốt giúp giảm 5% huyết áp tâm thu. Tác dụng tuyệt vời này có được là nhờ nguồn chất dinh dưỡng phong phú bao gồm chất xơ, kali, nitrat và vitamin C.

Theo vị chuyên gia này, cà rốt còn có tác dụng rất tốt trong điều trị chứng tiêu chảy ở trẻ em do tính chất làm giảm nhu động ruột, hút chất nhầy, độc tố.‎ Cách dùng: Lấy 50g bột khô hay 500g tươi, đun sôi với một lít nước được súp cà rốt. Trong những ngày đầu trẻ bị tiêu chảy, mỗi ngày cho ăn 100-150ml/kg thể trọng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm súp cà rốt chia làm 6 bữa ăn hoặc uống nước ép. Tuy nhiên, lượng cà rốt tiêu thụ sẽ giảm dần: Ngày đầu 100%, ngày thứ hai 80%, ngày thứ ba 50%.

Dù tốt cho sức khỏe, người dân cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cà rốt vì có thể gây ra tình trạng tăng beta-carotene trong máu gây vàng da. Ngoài ra, khi sử dụng loại rau củ này, người dân cần thận trọng với các tương tác thuốc và biểu hiện dị ứng. Nếu gặp triệu chứng bất thường, người dân cần ngừng dùng cà rốt và đến gặp bác sĩ.

Phụ nữ ăn nhiều loại rau củ này trẻ hóa da hiệu quả

Cần tây, cà rốt,...là một số loại rau củ phụ nữ nên bổ sung hàng ngày để có làn da đẹp, căng mịn.

1. Cần tây
Cần tây có hàm lượng chất sắt cao, có thể bổ sung lượng máu bị mất của phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, ăn cần tây có thể ngăn ngừa da nhợt nhạt, khô sạm, đồng thời có thể giúp mắt sáng, tóc đen bóng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.