Mách chị em thực phẩm giúp giảm đau bụng trong kỳ kinh nguyệt

Hải sản, trái cây, trứng, nước ấm... giúp giảm cơn đau bụng trong kỳ kinh nguyệt. Các chị em hãy thử nhé!

Đau bụng kinh là do tử cung co thắt để đẩy kinh nguyệt ra ngoài. Trong quá trình này, tử cung không được cung cấp máu khiến cơ co thắt, dẫn đến tình trạng đau ở dưới bụng hoặc thắt lưng. Theo tiến sĩ dinh dưỡng Nguyễn Mộc Lan, tình trạng đau bụng kinh hoàn toàn có thể cải thiện nếu cơ thể bổ sung những thực phẩm sau:
Mach chi em thuc pham giup giam dau bung trong ky kinh nguyet
 
Hải sản
Cá hồi và hàu nhiều vitamin D, axit béo Omega 3, có thể hạn chế cơn co bóp tử cung. Ngoài ra, đây còn là nguồn vitamin D và B6 dồi dào, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, đồng thời giảm cảm giác đau tức ở bụng và ngực khi đến tháng.
Chuối, dứa và kiwi
Chuối nhiều vitamin B6 và kali, giúp giảm trướng bụng và đau khi “đèn đỏ”. Bạn có thể kết hợp chuối với dứa và kiwi để tăng hiệu quả, do dứa chứa bromelain - một enzyme giúp chống viêm, còn kiwi rất giàu actinidin - giúp tiêu hóa đạm tốt hơn.
Gừng
Gừng không chỉ giúp chống lại cảm giác buồn nôn mà còn giảm trướng bụng.
Trứng
Trứng nhiều vitamin B6, D và E, giàu protein... giảm cảm giác đau.
Đu đủ
Chất chống viêm có chứa sắt, caroten, canxi, vitamin A và C trong đu đủ làm giảm cơn cơ thắt. Hãy ăn đu đủ vài ngày trước kỳ kinh hoặc ngay trong ngày đèn đỏ để giảm đau.
Nước ấm
Khi đau bụng, uống một cốc nước ấm sẽ làm bạn dễ chịu. Uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày vừa đẹp da đồng thời thải độc hại.
Các loại cây họ đậu
Trong những ngày kinh nguyệt, niêm mạc tử cung bong ra khiến cơ thể mất lượng lớn chất sắt và magie. Trong khi đó, các loại cây họ đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen chứa rất nhiều sắt và magie, bổ sung cho cơ thể trong kỳ kinh.
Yến mạch
Yến mạch chứa nhiều kẽm và magie, giúp mạch máu giãn và ổn định serotonin - hoạt chất trong não. Nhờ đó cơ thể cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn trong thời kỳ “đèn đỏ”.
Chocolate đen
Chocolate đen chứa nhiều magie và chất xơ. Hãy chọn loại có ít nhất 85% cacao.
Những thực phẩm nên tránh
Đồ ăn có tính lạnh
Ăn đồ lạnh khiến cho tình trạng co bóp tại tử cung trở nên nghiêm trọng hơn, từ đó làm tăng thêm những triệu chứng khó chịu trong ngày kinh nguyệt.
Thực phẩm chứa nhiều muối và dầu mỡ
Sử dụng nhiều dầu mỡ trong kỳ kinh dễ bị đầy đụng. Thực phẩm chứa nhiều muối sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Ăn đồ cay càng khiến cho tình trạng đau bụng kinh trở nên dữ dội hơn.
Các loại thực phẩm có tính kích thích
Rượu, bia, cà phê trực tiếp tác động đến hệ thần kinh trung ương và tử cung.

* Kiến Thức đã đặt lại tiêu đề bài viết. 

3 loại quả chị em đừng dại mà ăn mỗi khi "đèn đỏ"

Mỗi tháng phụ nữ luôn có vài ngày không thoải mái, thậm chí nhiều phụ nữ “ghét” mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên chỉ cần kinh nguyệt đến chậm vài ngày là chị em phụ nữ lại rất lo lắng, sợ cơ thể xuất hiện các vấn đề không tốt cho sức khỏe.

Kinh nguyệt có khi rất “gàn bướng”, phụ nữ chỉ cần một chút không quan tâm, thì sẽ gây phiền phức, chẳng hạn như chậm kinh, kinh nguyệt đến sớm, đạu bụng kinh,… Những vấn đề này đều là chuyện thường thấy, nhưng lại gây tổn thương cho cơ thể phụ nữ là không nhỏ. Do đó, phụ nữ mỗi khi đến tháng, nhất định phải chú ý, đặc biệt là không nên ăn 3 loại quả này, đối với tử cung không có lợi, còn có thể dẫn đến đau bụng kinh.

Những sự thật thú vị và bất ngờ về ngày đèn đỏ

(Kiến Thức) - Mặc dầu hầu hết phụ nữ đều có chu kỳ kinh nguyệt riêng vào mỗi tháng, nhưng vẫn còn đó rất nhiều điều bí ẩn về nó mà chúng ta chưa khám phá ra.

Chu kỳ kinh nguyệt không phải là bất biến
Nhiều người có chu kỳ kinh nguyệt khá ổn định, nó kéo dài trong 28 - 35 ngày... Nhưng dù có "đều đặn" đến đâu, nó cũng không phải là con số bất biến, có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Độ dài chu kỳ hành kinh bị ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý, sức khỏe, chế độ ăn uống, sinh hoạt hay việc sử dụng thuốc tránh thai...

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.