(Kiến Thức) - Những món canh ngon từ bầu này không chỉ đơn giản, dễ nấu mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp trong bữa cơm mùa hè.
Hoàng Minh (TH)
Canh bầu nấu tôm. Đây là món canh ngon từ bầu có vị ngọt mát ăn kèm với cơm nóng và cà pháo rất đưa cơm. Để làm món canh này cần có 1 quả bầu nhỏ, 100g tôm tươi, hành hoa, hành khô và gia vị. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chân, đầu rồi ướp gia vị trước khi nấu 30 phút. Ảnh: saimonthidan
Bầu nạo vỏ rửa sạch, thái mỏng. Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Kế đến cho bầu vào xào nhanh trong vài phút để bầu ra nước cho ngọt canh. Cho nước đun sôi vào nồi với lượng vừa ăn, nêm lại gia vị. Chờ nước sôi lại thì bỏ hành vào, tắt bếp. Ảnh: trithuctre
Canh bầu nấu ngao. Canh ngao là món ăn được ưa thích trong những ngày hè. Canh bầu nấu ngao vừa đơn giản, dễ làm lại thơm, ngon, ngọt rất dễ ăn. Ngao ngâm nước cho sạch cát rồi rửa sạch cho vào luộc. Ngao mở miệng thì vớt ra, (giữ lại nước) bỏ vỏ, lấy phần thịt ướp với hạt nêm. Bầu nạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ảnh: khampha
Phi thơm hành băm với dầu ăn rồi cho ngao vào đảo đều khoảng 2 phút và đổ ra để riêng. Sau đó đổ nước luộc ngao vào nồi, đun sôi. Cho bầu vào nấu. Canh sôi thì trút ngao đã xào vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Múc canh ra tô, rắc chút hành mùi lên trên. Ảnh: toinayangi
Canh bầu nấu cua. Món canh cua nấu bầu tuy đơn giản nhưng rất đưa cơm. Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai và yếm. Khêu lấy phần gạch cua để riêng. Phần thân cua đem giã nát. Lọc lấy nước cưa, bỏ bã. Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi lại nạo sợi nhỏ.Ảnh: baocaobang
Bắc nồi nước lọc cua lên bếp, thêm chút muối. Dùng đũa quấy đều cho đến khi thịt cua bắt đầu nổi lăn tăn trên mặt nước thì thôi. Nước sôi gạch cua đóng thành tảng thì dùng đũa gạt gạch cua qua một bên rồi thả bầu vào.Canh sôi trở lại thì nêm gia vị vừa ăn, rắc hành hoa và tắt bếp. Ảnh: dauanvichat
Canh bầu nấu hến là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hến mua về ngâm nước vo gạo với ớt cho sạch. Sau đó cho hến vào luộc chín, nhặt lấy ruột. Lọc nước luộc hến cho hết cặn. Bầu gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn. Ảnh: media
Phi thơm hành băm với dầu ăn rồi cho hến vào xào. Hến săn lại thì cho nước luộc hến vào đun sôi. Cho bầu vào và tiếp tục nấu. Khi bầu chín tới nêm hạt nêm cho vừa ăn, tắt bếp. Múc canh tô và rắc hành hoa lên trên cùng chút tiêu. Món canh bầu nấu hến không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, mà còn có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Ảnh: alobacsi
(Kiến Thức) - Chị em có nhu cầu giảm béo nên đưa vào thực đơn các món ngon từ rau mồng tơi dưới đây. Các món này cũng giúp giải nhiệt, chống táo bón.
Theo các nghiên cứu, rau mồng tơichứa chất nhầy pectin giúp phòng chữa nhiều bệnh, có tác dụng nhuận tràng, chống béo phì. Chính vì vậy những món ngon từ rau mồng tơi dưới đây rất thích hợp cho người có mỡ cao trong máu, người muốn giảm cân. Ảnh: vtc
Mồng tơi xào tỏi. Rau mồng tơi chọn loại nhiều ngọn, ít lá, lá nhỏ để món ăn giòn ngon hơn. Sau khi sơ chế, rửa sạch rau mồng tơi rồi để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Bắc chảo lên bếp, để lừa thật to, đổ dầu vào chảo đun nóng già. Cho tỏi vào phi thơm và bỏ rau mồng tơi vào xào. Nêm gia vị vừa miệng. Rau xào chín tới thì tắt bếp.
Canh ngao mồng tơi vừa có vị ngọt của ngao lại có vị thanh của rau. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau trở thành món ăn giàu dưỡng chất, thanh mát và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Ngao rửa sạch cho vào xoong luộc đến khi mở miệng. Giữ lại nước luộc ngao để nấu canh. Nhặt ruột ngao đem xào với hành cùng một chút nước mắm. Ảnh: amthucdongtay
Đổ lại nước luộc ngao vào xoong rồi đặt lên bếp. Khi nước sôi thì cho rau mồng tơi thái nhỏ và ngao đã xào vào đun. Canh sôi lại, nêm gia vị vừa miệng rồi múc canh ra bát. Ảnh: yeunoitro
Canh tôm mồng tơi. Vị ngọt của tôm kết hợp với mồng tơi không chỉ giúp ngon miệng mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tôm lột bỏ vỏ, rút bỏ chỉ đen trên lưng rồi rửa thật sạch với nước. Để tôm ráo nước và cho tôm vào cối, thêm một ít hành khô rồi giã dập. Ướp tôm với một ít muối, hạt nêm, tiêu xay. Ảnh: songtre.
Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, sau đó cho phần tôm sú đã ướp gia vị vào xào xơ đến khi thịt tôm săn lại. Chế vào nồi một bát tô nước lọc và đun sôi. Khi nước sôi cho rau mồng tơi đã thái nhỏ vào nồi. Canh sôi lại thì nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Ảnh: wordpress
Cho đường và nước vào nồi và đun sôi. Ảnh: alobacsi
Nồi nước sôi thì cho vảivào đun tiếp. Nước sôi lại thì tắt bếp. Ảnh: blogspot
Lấy 1/2 phần nước dừa xay cùng lá dứa, rồi lọc lấy nước. Thêm 10gr bột thạch, quấy đều, đun sôi, và đổ ra khay sạch. Cho khay vào ngăn mát tủ lạnh, để đông lại. Ảnh: 2monngonmoingay
Phần nước dừa còn lại xay cùng củ dền và lọc lấy nước. Đổ 10gr bột thạch còn lại vào quấy đều, đun sôi rồi đổ ra khay sạch. Cho khay cho vào ngăn mát tủ lạnh, để đông lại. Ảnh: yeunoitro
Khi thưởng thức, đem trộn đều phần trái vải đun cách thủy ở trên với phần thạch dừa đông đã cắt miếng vào trong cốc, thêm đá bào nhỏ, cùi vải tươi và nước dừa tươi vào. Chè vải thạch dừa mát lạnh, xoa tan cái oi bức ngày hè. Ảnh: khampha
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Câu nói của người đồng nghiệp làm tôi giật mình đánh rơi chiếc chén uống nước. Thấy sự bối rối của vợ, chồng bảo công ty mới có quyết định thưởng hôm trước...
Măng khô là một món thực phẩm khá quen thuộc ngày Tết, vì vừa dễ ăn mà lại còn "chống ngán" , nhưng không phải ai cũng biết cách chọn và chế biến ra sao để ngon, đảm bảo an toàn.
Ứng dụng đơn thuần là đo đếm các chỉ số hình thể mà các chị em quan tâm nhưng lại yêu cầu các quyền truy cập quan trọng vào hệ thống. Các chuyên gia khuyến cáo nên gỡ bỏ ngay lập tức.
Các nhà khoa học ở Hàn Quốc đã phát triển camera mô phỏng mắt kép của côn trùng, có độ dày chưa tới 1 mm và có thể chụp cực nhanh, rõ nét trong điều kiện ánh sáng yếu.
Khi chúng tôi đang ngủ say thì chị Thúy gõ cửa cầu cứu. Chị xin được tá túc một đêm vì chồng chị uống rượu với bạn sắp về đến nhà. Dạo gần đây, lần nào anh ấy say xỉn cũng về đánh vợ...
GS.VS Trần Đình Long khẳng định, phương châm của cuộc sống là hãy đứng lên vai người khổng lồ, liên tục học hỏi để không ngừng sáng tạo. Và sách khoa học giúp làm điều đó.
Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc tất niên, gặp gỡ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Tuy nhiên, việc tham gia các bữa tiệc triền miên có thể gây áp lực lớn cho sức khỏe.
Dịp Tết Nguyên Đán, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng để tung ra các chiêu khuyến mãi giả mạo gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng cho người dân.
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Dù không cần cầu kỳ, nhưng mâm cỗ cúng cần sự trang trọng, chu đáo nhằm thể hiện lòng thành của gia chủ trước các vị thần.
Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.
Không chỉ giàu protein, thịt lươn còn chứa đựng một kho tàng dinh dưỡng quý giá với nhiều vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu, mang lại lợi ích sức khỏe toàn diện cho con người.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Trung Quốc (CGS), mỏ đất hiếm mới phát hiện ở tỉnh Vân Nam có thể cung cấp hơn 1,15 triệu tấn tài nguyên góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật cho người đàn ông nuốt nhiều dị vật gây biến chứng thủng đại tràng. Người bệnh được chẩn đoán mắc hội chứng Pica - thích ăn các đồ vật.
Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã gửi thư chúc tết các Hội thành viên, các tổ chức KHCN cùng đội ngũ các nhà khoa học, hội viên và người lao động.