Mắc các bệnh sau tuyệt đối không nên ăn cua đồng

Canh cua đồng là một món ngọt mát, dễ ăn vào ngày hè, nhưng những người nằm trong trường hợp sau đây thì chớ nên ăn canh cua đồng kẻo lợi bất cập hại.

Người bị bệnh gout
Đây là một trong số những người không nên ăn cua đồng bởi hai lí do chính. Trong cua đồng có chứa rất nhiều protein, điều này khiến cho tình trạng gout càng trở nên trầm trọng hơn. Hơn nữa, cua đồng có tính hàn dễ làm cho các chỗ sưng bị nhiễm lạnh, thêm sưng tấy, đau nhức. Những người bị gout cần cẩn trọng khi muốn ăn cua đồng, tốt nhất là nên kiêng.
Người bị dị ứng
Cua đồng rất giàu protein, cơ địa của một số người lại không thể thích ứng với các protein này gây ra tình trạng dị ứng với biểu hiện nổi mẩn đỏ, ngứa, khó thở… Do đó, những người bị dị ứng không nên ăn ăn cua đồng, uống nhiều nước và nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ.
Người cơ địa dễ bị dị ứng không nên ăn cua đồng. Ảnh minh họa.
Người cơ địa dễ bị dị ứng không nên ăn cua đồng. Ảnh minh họa. 

Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai những tháng đầu hoặc thai nhi yếu không nên ăn cua đồng. Trong cua đồng có chất giúp phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng. Thai nhi có tính chất giống như một khối cục nên khi ăn cua đồng dễ gây sẩy thai hoặc sinh con non. Ngoài ra, cua đồng được cho rằng có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết… có tác dụng là thuốc để chữa sưng đau, làm tan cục máu… nên phụ nữ có thai yếu, dễ sẩy thai không nên ăn cua đồng.

Người bị cảm lạnh, tiêu chảy

Người bị cảm lạnh, sốt hoặc bị đau dạ dày, tiêu chảy thì không nên ăn cua đồng bởi nó có tính hàn, dễ khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Nếu bụng dạ của bạn yếu thì nên hạn chế ăn cua đồng để tránh bị đau quặn bụng, tiêu chảy.

Người có tiền sử bệnh cao huyết áp, tim mạch

Trong gạch cua rất giàu cholesterol vì vậy nếu ăn nhiều cua sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với những người có tiền sử về bệnh huyết áp và tim mạch. Mặc dù có thể việc ăn cua đồng của bạn không gây ảnh hưởng trực tiếp nhưng về lâu dài cũng sẽ làm lượng cholesterol trong máu tích tụ khiến cho bệnh tim mạch nặng hơn.

Người mới ốm dậy

Người mới ốm dậy hệ tiêu hóa còn yếu trong khi cua đồng lại có tính hàn nên dễ gây nhiễm lạnh, đau bụng. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn cua hoặc có thể nấu cua với lượng nhỏ với các thực phẩm khác.

Người bị ho hen, cảm cúm nên hạn chế ăn cua đồng. Ảnh minh họa.
Người bị ho hen, cảm cúm nên hạn chế ăn cua đồng. Ảnh minh họa. 
Người bị ho hen, cảm cúm
Những người bị nhiễm lạnh, trúng gió, đặc biệt là những người bị ho hen, cảm cúm không được khuyến khích sử dụng các thực phẩm có tính hàn, trong đó có cua đồng. Tính hàn này sẽ làm cho cơn ho trở nên lâu khỏi hơn, khó thở và ho liên tục. Bạn vẫn có thể ăn cua đồng nhưng không nên ăn quá thường xuyên.

Có thể chết người khi ăn cua theo những cách này

(Kiến Thức) - Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất hữu hiệu. Tuy nhiên, ăn cua đồng sai cách có thể dẫn tới những tác hại khôn lường.

Co the chet nguoi khi an cua sai cach
 Ăn cua sai cách nhất khi chọn những con đã chết. Khi cua chết, trong cơ thể có xuất hiện nhiều thành phần hóa học mang tên histidine, khiến người ăn dễ bị ngộ độc, đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn. Ảnh: bsdinhduong
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-2
 Uống nước cua sống. Nhiều người cho rằng, ăn nước cốt cua sống sẽ giúp cơ thể dẻo dai, mạnh xương cốt. Đây là một quan niệm vô cùng nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong thịt cua sống có chứa nang trùng đỉa phổi (lungfluke). Nếu ăn sống loại vi trùng này rất dễ tấn công vào phổi, lên não dẫn tới ho ra máu, co giật, bại liệt. Do vậy, cần phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn. Ảnh: webnauan
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-3
 Ăn canh cua đã chế biến lâu. Dù canh cua đã vào tủ lạnh thì việc ăn lại canh của bữa trước cũng gây hại tới sức khỏe. Nguyên nhân là do canh cua giàu chất đạm, lại có vị tanh nên rất dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn. Khi ăn phải canh cua để lâu, dù là chưa phát hiện ra mùi vị lạ cũng có nguy cơ bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, ngộ độc... Chỉ ăn canh cua ngay sau khi chế biến. Ảnh: blogspot
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-4
Không bỏ bọng hoi. Bọng hoi ở bên dưới bụng cua chính là dạ dày của cua. Do là loài ăn xác động vật và các tạp chất có trong bùn nên dạ dày của cua chứa rất nhiều bùn đất, vi khuẩn gây bệnh và cả tạp chất có độc. Khi sơ thế, chú ý loại bỏ bọng hoi, làm sạch cua để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh có thể theo đó mà xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho người ăn. Ảnh: dacsanbentre24h 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-5
 Ăn cua kèm quả hồng, nước trà. Sau khi ăn cua khoảng 1 giờ, không nên uống trà. Uống trà sau khi ăn cua có thể làm loãng axit trong dạ dày. Khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài. Ảnh: suckhoegiadinh
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-6
Khi kết hợp ăn cua với quả hồng, chất tannin chứa trong quả hồng sẽ kết hợp với protein trong thịt cua gây nên các triệu chứng như lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy…Ảnh: thucphamantoan 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-7
Ăn cua khi bị tiêu chảy. Do cua có tính hàn, lạnh nên ăn cua khi đang bị tiêu chảy sẽ khiến bệnh càng trở nên trầm trọng. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng tránh ăn cua. Ảnh: phunutoday 
Co the chet nguoi khi an cua sai cach-Hinh-8
 Ăn cua khi bị cao huyết áp. Gạch cua có chứa nhiều cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, cần hạn chế ăn cua. Ảnh: phunuonline

Quý ông khốn khổ vì nổi mề đay “vùng kín” do ăn cua đồng

Anh Nguyễn Văn Nam đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám vì triệu chứng dị ứng hay bị nổi mẩn ngứa, đặc biệt là ngứa quanh vùng kín.

Dị ứng cua đồng

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.