Lý giải vì sao phải ngâm đậu đỗ trước khi nấu?

Các loại đậu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên ngày càng được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. 

Nhưng bạn đã biết cách chế biến chúng sao cho vẫn đảm bảo được dinh dưỡng chưa?
Tại sao phải ngâm các loại đậu?
Trong các loại đậu và hạt không chỉ có chất dinh dưỡng mà còn chứa một chất có tên gọi là phytic acid. Phytic acid là chất ức chế enzyme, bảo vệ đậu & hạt trước các enzyme có trong hệ tiêu hoá của động vật. Hợp chất này đóng vai trò trong việc ngăn hạt nảy mầm khi điều kiện chưa thích hợp. Cùng với đó phytic acid còn bảo vệ hạt trước các loài động vật.
Vì vậy, để tiêu thụ đậu, hạt một cách an toàn nhất, bạn hãy loại bỏ phytic acid bằng cách ngâm chúng trước khi sử dụng. Ngâm đậu, hạt trong nước, kích hoạt phytaste để phân rã phytic acid. Cùng với đó việc ngâm đậu còn giải phóng vitamins, vi và khoáng chất cùng protein. Ngoài việc ngâm, bạn có thể tiến xa hơn bằng cách kích thích đậu, hạt nảy mầm. Việc này cần nhiều thời gian hơn nhưng bù lại lượng dưỡng chất trong hạt được giải phóng một cách tối đa, đặc biệt là hàm lượng protein.
Ngoài ra, một lợi ích khác là làm mềm hạt đậu, khiến quá trình chế biến dễ dàng hơn. Đồng thời với một số công thức, việc này còn cải thiện vị của món ăn.
Cách ngâm từng loại đậu
(Ảnh: @threadcaravan)
(Ảnh: @threadcaravan) 
Đậu gà: Đậu gà nên được ngâm qua đêm. Đậu gà hút nước nhiều nên bạn nên cho dư dả nước.
Đậu lăng và đậu Hà Lan thì ngâm ít thời gian hơn, khoảng 5-6 tiếng.
(Ảnh: @madebyellencom)
 (Ảnh: @madebyellencom)
Các loại đậu đỏ, đậu đen hay đậu xanh thì để ít nhất là một ngày. Với các loại đậu này, khi nấu cũng cần nấu thật chín thì sẽ ngon và bùi.
Bạn hoàn toàn có thể ngâm đậu và hạt ở nhiệt độ phòng nhưng với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, tốt nhất bạn hãy để trong ngăn mát của tủ lạnh nếu định ngâm qua đêm hoặc thời gian lâu hơn. Tuy nhiên nếu mùa đông ở miền bắc thì không cần cho vào ngăn mát.
(Ảnh: @hotdatedinner)
 (Ảnh: @hotdatedinner)
Một lưu ý nhỏ mà bạn có thể sử dụng để quá trình ngâm đậu hiệu quả hơn là cho thêm chút muối hoặc nước chanh. Việc này sẽ kích thích phân rã phytic acid nhiều hơn!
Chúc các bạn có những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng với các loại đậu.

Trẻ nhỏ người lớn la liệt mắc thủy đậu ở Hà Nội

(Kiến Thức) - Dịch bệnh thủy đậu bắt đầu xuất hiện và tăng số ca mắc ở Hà Nội trong tháng 1 và thời điểm những ngày cận Tết.

Thời điểm hiện tại tình hình bệnh thủy đậu đang khá phức tạp, số ca mắc bệnh đang ra tăng nhanh trên nhiều quận huyện địa bàn Hà Nội. Đáng nói hơn cả bên cạnh việc trẻ em mắc bệnh tăng thì số ca bệnh là người lớn cũng không ít.

Vỏ đỗ: Thần dược chữa bệnh bị vất bỏ đầy lãng phí

(Kiến Thức) - Thông thường, khi chế biến mọi người thường bỏ đi phần vỏ đỗ thô ráp mà không biết rằng đây chính là phần chữa bệnh rất tốt.

Vo do: Than duoc chua benh bi vat bo day lang phi
 Ngừa ung thư: Vỏ đậu xanh có chứa nhiều hoạt chất thuộc nhóm flavonoid, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các tế bào
ung thư, đặc biệt là làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ảnh: daumoinongsan.com.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.