Lý do ăn nhiều thịt đỏ gây ung thư

(Kiến Thức) - Các nhà khoa học khẳng định, thành phần Neu5Gc là nguyên nhân chính khiến thịt đỏ gây ung thư khi đi vào cơ thể.

Nếu như trước đây giới khoa học chỉ nhận thấy mối liên hệ giữa tiêu thụ thịt đỏ và nguy cơ ung thư thì hiện các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California phát hiện phân tử đường Neu5Gc trong loại thịt này là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đối diện với ung thư.
ly do an nhieu thit do gay ung thu hinh anh
 Khi được tiêu thụ, các phân tử Neu5GC trong thịt đỏ dễ bị mắc kẹt tại các mô, gây nên tình trạng viêm mãn tính, thậm chí là ung thư.
Phát hiện được công bố trên Tạp chí Proceedings, Viện Hàn lâm Khoa học. Trong nghiên cứu, các chuyên gia tiến hành phân tích ảnh hưởng của Neu5Gc đối với chuột. Được biết, những con chuột này có chung đặc điểm là không thể sản sinh Neu5Gc tự nhiên giống như ở người. Kết quả phân tích cho thấy, những con chuột tiêu thụ nhiều thịt đỏ dễ đối diện với ung thư nguy hiểm.
Khi đi vào cơ thể, các phân tử Neu5Gc dễ bị kẹt trong các mô, khiến hệ miễn dịch nhận ra chúng như một mối đe dọa. Từ đó, sản xuất kháng thể để ngăn ngừa. Tình trạng này lặp đi lặp lại dẫn đến viêm mãn tính, tăng nguy cơ hình thành khối u.
Điều đặc biệt, các loài động vật ăn thịt khác cũng ăn thịt đỏ song không đối diện với nguy cơ này bởi hệ miễn dịch của chúng không bị kích hoạt do đường Neu5Gc có sẵn trong cơ thể.
Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành phân tích các loại thịt phổ biến. Tại đây, họ xác định thịt cừu, thịt lợn và thịt bò chứa thành phần Neu5Gc cao hơn cả.
Dù tiềm ẩn nguy cơ ung thư song các nhà khoa học khẳng định không nên “tẩy chay” thịt đỏ. Nó vẫn được coi là nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào.
Cụ thể, thịt đỏ giàu protein, vitamin và khoáng chất. Để có lợi cho sức khỏe, không nên ăn quá 70g một ngày, tương đương với 3 lát thịt lợn, một miếng thịt cừu hoặc 2 lát thịt bò nướng mỗi ngày.

Ung thư thì kiêng thịt đỏ, thực phẩm nhiều đạm?

(Kiến Thức) - Bị ung thư phải ăn đúng loại thực phẩm trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Sylvie Nguyễn, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện FV TP.HCM.
 Chuyên gia dinh dưỡng Sylvie Nguyễn, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện FV TP.HCM.
Ăn đúng loại thực phẩm cũng giúp duy trì trọng lượng cơ thể và khả năng tích trữ dinh dưỡng của cơ thể, chịu tốt hơn tác dụng phụ do điều trị, giảm nguy cơ nhiễm trùng, lành bệnh và phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, có nhiều quan niệm còn chưa đúng về việc kiêng khem dinh dưỡng khiến người bệnh không “nạp” đù năng lượng và dinh dưỡng cần thiết. Chuyên gia dinh dưỡng Sylvie Nguyễn (CGDD Sylvie Nguyễn), Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện FV TP.HCM sẽ chia sẻ giúp người bệnh khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Ăn bao nhiêu thịt mỗi ngày thì tránh được ung thư?

(Kiến Thức) - Không chỉ hấp thu thịt đỏ, việc ăn nhiều thịt động vật mỗi ngày cũng là yếu tố sớm đưa bạn tới… nghĩa trang vì căn bệnh ung thư và tim mạch.

Trước đây, các nhà khoa học Mỹ thấy rằng những người có chế độ ăn giàu đạm sẽ tăng 74% khả năng chết vì ung thư và các bệnh khác so với những người ăn ít. Những loại ung thư dễ mắc từ chế độ ăn uống này gồm ung thư vú, cổ tử cung, thận, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, tuyến giáp, và ung thư đa u tủy.

Trước đây, các nhà khoa học Mỹ thấy rằng những người có chế độ ăn giàu đạm sẽ tăng 74% khả năng chết vì ung thư và các bệnh khác so với những người ăn ít. Những loại ung thư dễ mắc từ chế độ ăn uống này gồm ung thư vú, cổ tử cung, thận, buồng trứng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, tinh hoàn, tuyến giáp, và ung thư đa u tủy.

Để tìm hiểu rõ mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và nguy cơ mắc các bệnh ung thư, EPIC (đơn vị tìm hiểu mối liên hệ giữa vấn đề dinh dưỡng và ung thư châu Âu) đã tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn. Họ thu thập thông tin liên quan tại 10 quốc gia, 23 trung tâm tập trung mật độ dân cư lớn ở châu Âu và trực tiếp theo dõi nửa triệu người.

Để tìm hiểu rõ mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và nguy cơ mắc các bệnh ung thư, EPIC (đơn vị tìm hiểu mối liên hệ giữa vấn đề dinh dưỡng và ung thư châu Âu) đã tiến hành nghiên cứu trên quy mô lớn. Họ thu thập thông tin liên quan tại 10 quốc gia, 23 trung tâm tập trung mật độ dân cư lớn ở châu Âu và trực tiếp theo dõi nửa triệu người.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.