Luộc trứng, nước sôi hay lạnh đều không đúng, hãy nhớ 4 điểm này

Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giá rẻ, ăn trứng đều đặn với một số lượng vừa phải mỗi ngày rất tốt cho cơ thể.

Bữa sáng hàng ngày, nhiều người sẽ ăn trứng luộc, món ăn mềm, thơm ngon được người già và trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, cách luộc trứng của một số người không đúng dẫn tới trứng có vị rất khô, ăn dễ bị nghẹn, vỏ trứng khó bóc, chủ yếu là do cách luộc trứng sai cách. Hầu hết mọi người nghĩ rằng luộc trứng chỉ là cho trứng vào nước và nấu chín, nhưng nó không đơn giản như bạn nghĩ!

Luoc trung, nuoc soi hay lanh deu khong dung, hay nho 4 diem nay

Trứng bỏ vào nồi nước lạnh hay nước sôi? Trứng luộc bao nhiêu phút? Làm thế nào để bóc được vỏ trứng một cách dễ dàng? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách luộc trứng đúng cách, trứng luộc sẽ chín mềm, thơm ngon, vỏ tách rất đơn giản.

Để món trứng luộc ngon, hãy ghi nhớ 4 điểm sau:

Ngâm trứng vào nước trước khi cho vào nồi

Luoc trung, nuoc soi hay lanh deu khong dung, hay nho 4 diem nay-Hinh-2

Trứng gà đẻ ở trại gà sau khi đến tay người tiêu dùng có thể đã trải qua một thời gian, lúc này trứng đã bị mất một phần độ ẩm, nếu luộc trực tiếp thì mùi vị sẽ không được tươi và mềm lắm, ăn sẽ bị khô. Cách đúng là rửa sạch vỏ trứng, ngâm vào nước sạch khoảng 10 phút để tạo đổ ẩm cần thiết trước khi luộc.

Thứ hai, cho trứng vào nồi nước lạnh hay nồi nước sôi?

Trứng ngon hay không phần lớn là do nước luộc, nên cho trứng vào nồi nước lạnh hay nồi nước sôi? Dưới đây là sự khác biệt.

Luoc trung, nuoc soi hay lanh deu khong dung, hay nho 4 diem nay-Hinh-3

Nồi nước lạnh: nhiệt độ nước thấp, quá trình đông tụ protein diễn ra chậm, thời gian nấu tương đối lâu sẽ khiến trứng mất nhiều nước, mùi vị sẽ bớt ngon, ăn sẽ bị khô và dễ nghẹn.

Nồi nước sôi: nhiệt độ nước sôi cao có thể làm cho protein đông lại nhanh, nhưng nếu nước sôi liên tục thì trứng cũng sẽ lăn lên lăn xuống, trứng dễ bị vỡ vỏ, trứng chảy ra ngoài rất lãng phí.

Luoc trung, nuoc soi hay lanh deu khong dung, hay nho 4 diem nay-Hinh-4

Cách làm đúng là cho trứng vào nồi nước ấm, khi nước sôi chúng ta đổ thêm nước lạnh vào rồi đun trên lửa lớn, khi đáy nồi bắt đầu xuất hiện những bong bóng nhỏ là nhiệt độ khoảng 60°C – 70°C thì cho trứng vào và đậy nắp lại. Nhiệt độ đông đặc của lòng trắng và lòng đỏ trứng lần lượt là khoảng 70°C và 60°C nên đây là thời điểm thích hợp nhất để cho trứng vào, có thể làm trứng đông lại nhanh chóng mà không lo bị vỡ vỏ.

Khi nấu trứng nên dùng lửa nhỏ

Luoc trung, nuoc soi hay lanh deu khong dung, hay nho 4 diem nay-Hinh-5

Mặc dù trứng sẽ không bị vỡ vỏ trong nồi nước ấm, nhưng nếu nhiệt độ không được kiểm soát đúng cách, trứng vẫn có thể bị vỡ.

Cách làm đúng là đun lửa to đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa đủ để giữ cho nước trong nồi luôn sôi nhưng không sôi sùng sục, đun trong vòng 8 đến 10 phút. Nếu luộc quá lâu, trứng sẽ mất nhiều nước và bị khô.

Cho 2 loại gia vị vào nước

Luoc trung, nuoc soi hay lanh deu khong dung, hay nho 4 diem nay-Hinh-6

Khi nấu trứng, không chỉ luộc bằng nước không, mà có thể cho một lượng muối và giấm trắng thích hợp vào nước, có thể làm cho trứng mềm hơn. Bởi vì trứng rất giàu axit glutamic, kết hợp với muối sẽ sinh ra monosodium glutamate, tức là bột ngọt làm cho trứng ngon hơn. Giấm trắng có thể làm mềm trứng, giúp trứng mềm hơn, vỏ trứng dễ bóc hơn.

Có thể ăn tối đa bao nhiêu quả trứng một ngày?

Theo chuyên gia, trứng rất bổ dưỡng tuy nhiên có một số quan điểm chưa đúng về loại thực phẩm này.

Gia đình tôi rất thích ăn trứng từ người già đến trẻ con. Tuy nhiên, tôi nghe nhiều người khuyên giảm việc ăn trứng, nguyên nhân là do lượng cholesterol trong trứng cao. Xin cho biết điều này có đúng không?

Điều dưỡng Nguyễn Thị Huyền - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội): Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất.

Trên thực tế, một quả trứng chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển một tế bào đơn lẻ thành một con gà. Tuy nhiên, vì lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol nên có một số quan điểm chưa đúng khoa học về trứng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức cholesterol cao với bệnh tim và tử vong sớm. Vì vậy, cholesterol thường được coi là tiêu cực. Sự thật, cholesterol có một chức năng rất quan trọng trong cơ thể. Đó là một phân tử cấu trúc cần thiết cho mọi màng tế bào, là thành phần cấu tạo của các hormone steroid như testosterone, estrogen và cortisol.

Cơ thể sẽ điều tiết bằng các cơ chế khác nhau để giữ mức cholesterol luôn trong giới hạn bình thường. Ngoài việc bổ sung từ chế độ ăn uống, gan cũng tham gia vào sản xuất cholesterol. Nhưng khi ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol, gan sẽ bắt đầu sản xuất ít hơn để giữ cho mức cholesterol không trở nên cao quá mức.

Do đó, việc tổng hợp cholesterol trong cơ thể chỉ thay đổi rất ít. Tuy nhiên, vẫn nên tránh hấp thụ quá nhiều cholesterol nếu nồng độ cholesterol trong máu cao. Ăn nhiều có thể làm tăng mức cholesterol trong máu vừa phải.

Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra việc tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều người được theo dõi trong nhiều năm, kết quả cho thấy rằng những người ăn cả quả trứng không có nhiều khả năng bị bệnh tim hơn. Thậm chí còn cho thấy giảm nguy cơ đột quỵ.

Một quả trứng khoảng 50g chứa 186 mg cholesterol, chiếm 62% lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị, lòng trắng chủ yếu là protein. Một số nghiên cứu khác đã kiểm tra tác động của trứng đối với mức cholesterol.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng, trong hầu hết các trường hợp, cholesterol HDL (cholesterol tốt) đều tăng lên. Mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) thường không thay đổi nhưng đôi khi tăng nhẹ. Ăn trứng giàu omega-3 có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu.

Mức độ trong máu của các chất chống oxy hóa carotenoid như lutein và zeaxanthin tăng đáng kể. Trong 70% số người tham gia, trứng không ảnh hưởng đến cholesterol LDL (cholesterol xấu).

Khoa học đã chứng minh rõ ràng rằng tối đa 3 quả trứng/ngày hoàn toàn an toàn cho những người khỏe mạnh.

Trứng không chỉ chứa cholesterol. Trứng cũng có nhiều chất dinh dưỡng và mang lại các lợi ích ấn tượng khác. Loại thực phẩm này chứa nhiều lutein và zeaxanthin, chất chống oxy hóa giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Trứng chứa rất nhiều choline, một chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu đối với tất cả các tế bào. Chúng chứa nhiều protein động vật chất lượng, những lợi ích bao gồm tăng khối lượng cơ và sức khỏe xương tốt hơn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng trứng làm tăng cảm giác no và giúp bạn giảm cân. Hơn nữa, trứng rất ngon và cực kỳ dễ chế biến. Với nhiều chất dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, trứng có thể là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất.

Ăn trứng gà tuyệt đối tránh 3 thời điểm này

Bạn có thể ăn trứng gà vào bất kỳ lúc nào bạn muốn, nhưng nếu ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa protein và các chất dinh dưỡng khác...

Trứng gà là món ăn quen thuộc trong thực đơn của mọi gia đình, nhưng không chỉ vậy, nó còn được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm “siêu thực phẩm” bởi có hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt cao.

Nhìn chung, bạn có thể sử dụng trứng vào bất kỳ lúc nào bạn muốn, miễn sao đừng ăn quá nhiều là được. Tuy nhiên nếu dùng vào 3 thời điểm nên ăn trứng này, cơ thể sẽ nhận lại nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời. Chưa kể còn giúp cơ thể hấp thụ tối đa toàn bộ chất dinh dưỡng cũng như ngừa ung thư hiệu quả.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Lợi ích sức khoẻ tuyệt vời từ quả sung

Trong Đông y, quả sung có tính bình, vị ngọt giúp kiện tỳ thanh tràng (kích thích tiêu hóa, làm sạch ruột), giải độc, tiêu thũng, thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, kiết lỵ, viêm ruột, táo bón, trĩ.