Đảo thiêng của Malaysia bị lợn rừng xâm lăng |
Khoa học thuần hóa lợn rừng thành lợn nhà thế nào?
(Kiến Thức) - Từ những con lợn rừng, các nhà khoa học tiến hành nhân giống và thuần hóa để cho ra loài lợn có thịt thơm ngon. Đến nay, các nhà khoa học đã thu thập, thuần hóa được khá nhiều giống lợn rừng thành lợn nhà.
Thông thường, lợn rừng lai là con lai giữa lợn rừng đực với lợn nái là lợn địa phương, chẳng hạn như ở một số nơi thuộc Việt Nam, lợn cái để lai với lợn rừng đực là lợn nái thả rông của người dân tộc thường nuôi giống lợn gần như hoang dã tạo ra con lai với ưu thế lai cao của cả bố và mẹ như có sức đề kháng mạnh, khả năng chịu đựng kham khổ với môi trường sống tự nhiên cao, ít dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp.
Lợn rừng là giống lợn có chất lượng thịt rất ngon và được ưa chuộng. Khoa học phát triển, giờ đây, nhiều giống lợn rừng đã được thuần hóa thành lợn nhà, hay có một số là lợn đực nguồn gốc từ rừng được lai với lợn nhà.
"Quái vật" lợn rừng 200kg, trả giá 40 triệu không bán
Khi mới mua về nuôi, con lợn rừng của lão nông Đặng Văn San (sinh 1958, dân tộc Dao), ở miền biên viễn thôn Tả Ngảo (xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) chỉ nặng có 10kg.
Sau 7 năm chăm sóc, trọng lượng con lợn rừng đã tăng lên 200kg. Nhiều người dân đến xem gọi lợn rừng khủng của ông San là "quái vật".